Quận 1 cho đập tam cấp khách sạn 5 sao chiếm vỉa hè

Thứ Ba, ngày 21/03/2017, 21:04
Sự kiện: Cuộc chiến đòi lại vỉa hè , Tin TP Hồ Chí Minh , Tin nóng

Nhiều bậc tam cấp chiếm vỉa hè của khách sạn 5 sao New World bị ông Đoàn Ngọc Hải chỉ đạo lực lượng chức năng đập bỏ.

Quận 1 đập bỏ bậc thềm chiếm vỉa hè của khách sạn 5 sao

Chiều 21.3, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM dẫn đầu đoàn liên ngành của quận ra quân lập lại trật tự đô thị trên địa bàn. Tại đường Phạm Hồng Thái phát hiện hơn chục bậc tam cấp của khách sạn New World chiếm vỉa hè từ 1-1,5m, ông Hải đã chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, đập bỏ.

Quận 1 cho đập tam cấp khách sạn 5 sao chiếm vỉa hè - 1

Hơn chục bậc thềm của khách sạn New World chiếm vỉa hè của người đi bộ bị ông Đoàn Ngọc Hải chỉ đạo lực lượng chức năng đập bỏ.

“Quận đã ra quân xử lý vỉa hè hơn 2 tháng rồi, phường cũng đã gửi thông báo nhưng khách sạn không tháo dỡ buộc lòng chính quyền phải xử lý. Khách sạn 3 sao hay 5 sao gì cũng phải xử lý như nhau để trả vỉa hè cho 13 triệu người dân thành phố”, Phó chủ tịch UBND quận 1 chia sẻ.

Quận 1 cho đập tam cấp khách sạn 5 sao chiếm vỉa hè - 2"Khách sạn 3 sao hay 5 sao gì cũng phải xử lý như nhau để trả vỉa hè cho 13 triệu người dân thành phố”, ông Hải nhấn mạnh

Làm việc với đoàn liên ngành, đại diện khách sạn cho rằng phường đã gửi thông báo nhưng những bậc thềm của khách san được Sở Xây dựng cấp phép từ năm 1991, đủ thẩm quyền tồn tại. Ngay sau đó, lực lượng quản lý đô thị xem các giấy tờ liên quan mà đại diện khách sạn đưa và nhấn mạnh dù bậc thêm có trong nội dung giấy phép tồn tại cùng tòa nhà nhưng không có con dấu xác nhận chủ quyền của Sở Xây dựng.

Quận 1 cho đập tam cấp khách sạn 5 sao chiếm vỉa hè - 3

Đại diện khách sạn cho rằng phường đã gửi thông báo nhưng những bậc thềm của khách sạn được Sở Xây dựng cấp phép từ năm 1991, đủ thẩm quyền tồn tại

“Đã không có dấu thì mặc nhiên là không có phép. Thêm nữa, bậc thềm chiếm vỉa hè hơn cả mét như thế này thì làm sao có phép được”, ông Hải nói và yêu cầu lực lượng chức năng đập bỏ các bậc thềm, chi phí tháo dỡ do khách sạn chi trả.

Quận 1 cho đập tam cấp khách sạn 5 sao chiếm vỉa hè - 4

 Ông Hải yêu cầu lực lượng chức năng đập bỏ các bậc thềm

Quận 1 cho đập tam cấp khách sạn 5 sao chiếm vỉa hè - 5

Quận 1 cho đập tam cấp khách sạn 5 sao chiếm vỉa hè - 6

Sau chỉ đạo của ông Đoàn Ngọc Hải, lực lực chức năng dùng nhiều máy khoan tháo dỡ phần tam cấp chiếm vỉa hè của khách sạn 5 sao New World

Cũng trên đường Phạm Hồng Thái đối diện với khách sạn New World là khách sạn 3 sao Paradise Sài Gòn cũng bị lực lượng chức năng quận 1 dùng máy khoan, xe cạp phá bỏ vì chiếm vỉa hè hơn 0,5m. Vị trí này đã được ông Hải kiểm tra 2 ngày trước và nhắc nhở lãnh đạo phường Bến Thành yêu cầu khách sạn tháo dỡ, nhưng đến chiều nay vẫn còn tồn tại nên bị đập bỏ.

Trên đường Nguyễn Du, một Bệnh viện thẩm mỹ xây bậc tam cấp chiếm vỉa hè 40cm cũng bị ông Hải yêu cầu tháo dỡ. Chủ nhà xin phép trong tối nay sẽ xử lý và được ông Phó chủ tịch quận 1 đồng ý, giao lãnh đạo phường theo dõi.

Quận 1 cho đập tam cấp khách sạn 5 sao chiếm vỉa hè - 7

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, tùy công trình lớn, nhỏ mà quy định chi phí chủ nhà phải trả

Trước đó 2 ngày, ông Hải cùng đoàn liên ngành quận 1 kiểm tra trật tự đô thị, vỉa hè trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Tại đây, nhiều công trình tòa nhà chiếm vỉa hè cũng bị ông Hải chỉ đạo đập bỏ.

Ông Đoàn Ngọc Hải khẳng định, công trình, vật dụng chiếm vỉa hè trên phố đi bộ Nguyễn Huệ một tấc cũng phải đập để trả lại sự thông thoáng phần đường của người đi bộ.

Quận 1 cho đập tam cấp khách sạn 5 sao chiếm vỉa hè - 8

Quận 1 cho đập tam cấp khách sạn 5 sao chiếm vỉa hè - 9

Các đống xà bần sau khi đập bỏ phải được dọn dẹp ngay, nếu để trên vỉa hè bị phát hiện cũng lập biên bản xử phạt

Quận 1 cho đập tam cấp khách sạn 5 sao chiếm vỉa hè - 10

Phần bậc thềm sau khi được tháo dỡ

Để lập lại trật tự đô thị và muốn trở thành “Singapore thu nhỏ”, quận 1 đã ra quân xử lý hàng loạt trường hợp vi phạm chiếm dụng vỉa hè của người đi bộ, nhiều công trình nhà nước chiếm vỉa hè bị phá. Hàng loạt ô tô biển xanh đậu trên vỉa hè sai quy định bị cẩu về trụ sở. Sau hơn 2 tháng ra quân, quận 1 đã lập biên bản hơn 1.200 trường hợp, xử phạt hàng trăm triệu đồng.

Ông Hải cũng từng tuyên bố trong quá trình lập lại trật tự đô thị ở quận trung tâm không ngại đụng chạm và sẽ “cởi áo về vườn”nếu làm không hiệu quả.

Tại hội nghị quán triệt, thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị hôm 11.3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng, các cuộc ra quân của lực lượng chức năng quận 1 thời gian qua không có mặt của các bí thư hay chủ tịch phường. Do đó, ông Thăng so sánh ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1 như một “ngôi sao cô đơn” và yêu cầu lãnh đạo các phường, quận phải cùng “xắn tay” lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè.

Thành ủy TP.HCM sau đó ra chỉ thị giao trách nhiệm chấn chỉnh vỉa hè cho lãnh đạo các phường. Hiện 24 quận, huyện của TP.HCM đều triển khai lực lượng ra quân lập lại trật tự đô thị, lấy lại vỉa hè cho người đi bộ. Nhiều chủ tịch, phó chủ tịch các quận huyện trực tiếp xuống đường chỉ đạo lực lượng chức năng làm quyết liệt để lập lại trật tự đô thị, mỹ quan của thành phố.

Theo Dương Thanh (Dân Việt)
"Cuộc chiến" giành lại vỉa hè của quận 1
Bạn có đồng tình với cách làm của quận 1 trong "cuộc chiến" giành lại vỉa hè?
 Có. Phải làm quyết liệt như vậy mới đảm bảo trật tự đô thị
 Không. Vì cách làm của quận 1 dễ khiến người dân/cơ quan phản ứng
Video cùng chuyên mục
   
  • Các chuyên mục khác