Quan chức quản lý tiền của Kim Jong Un bỏ trốn

Thứ Bảy, ngày 30/08/2014, 03:30

Một quan chức cao cấp Triều Tiên phụ trách quản lý tài khoản của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đã chạy trốn sang Nga và đang xin tị nạn ở một nước thứ 3.

Tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc ngày 29/8 đưa tin Yun Tae Hyong, một quan chức cao cấp thuộc ngân hàng Daesong của Triều Tiên đã "ôm" 5 triệu USD bỏ trốn sang thành phố Nakhodka, vùng Viễn Đông của Nga vào tuần trước.

Tờ báo của Hàn Quốc cũng cho biết Bình Nhưỡng đã đề nghị các nhà chức trách Moscow hợp tác để bắt giữ ông Yun. Hiện chưa rõ ông Yun sang Nga bằng cách nào và ông đã làm gì trước khi bỏ trốn. Nga và Triều Tiên có chung đường biên giới trên bộ dài khoảng 17 km.

Ông Koh Yu-hwan, một chuyên gia hàng đầu về Triều Tiên tại trường đại học Dongguk ở Seoul (Hàn Quốc), nhận định nếu ông Yun thực sự đã bỏ trốn, ông ta sẽ không có nhiều thông tin về chính phủ Triều Tiên.

“Các quan chức chỉ có thể biết về công việc và sự cam kết của họ. Rất khó để biết những việc lớn bên trong Triều Tiên”, ông Koh Yu-hwan cho biết.

Theo trang web của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ngân hàng Daesong được thành lập vào năm 1978 để quản lý các khoản thanh toán bởi các công ty thương mại của Triều Tiên. Ngân hàng này cũng tập trung vào các hoạt động giao dịch nước ngoài.

Ngân hàng Daesong bị đưa vào danh sách đen của Bộ Tài chính Mỹ vì chính quyền Washington nghi ngờ ngân hàng này hỗ trợ tài chính cho các hoạt động trái phép bao gồm các chương trình mua sắm hàng xa xỉ trong danh sách cấm vận của Liên Hợp Quốc.

Năm 2005, 25 triệu USD tiền mặt của Triều Tiên đã bị đóng băng tại ngân hàng Banco Delta Asia có trụ sở tại Macau vì Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Bình Nhưỡng sử dụng khoản tiền này cho các hoạt động phi pháp.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác