Quân đội Nhật sẽ được bơm tiền khủng để đối phó TQ

Thứ Sáu, ngày 29/08/2014, 15:42

Bộ Quốc phòng Nhật đang muốn tăng ngân sách lên mức kỷ lục 53 tỉ USD để mua sắm phương tiện đối phó với Trung Quốc.

Ngày 28/8, một tài liệu mới được công bố cho thấy Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu chính phủ cấp cho nguồn ngân sách kỷ lục lên tới 53 tỉ USD để tìm cách nâng cao sức mạnh phòng thủ các hòn đảo xa trong bối cảnh Tokyo đang tranh chấp lãnh thổ trên biển quyết liệt với Trung Quốc.

Tài liệu này cho thấy quân đội Nhật Bản sẽ mua 20 máy bay tuần tiễu săn ngầm P-1 để tuần tra ven biển nhằm cải thiện tốc độ, khả năng do thám và tấn công của các máy bay trinh sát P-3C hiện nay.

Quân đội Nhật sẽ được bơm tiền khủng để đối phó TQ - 1

Máy bay tuần tiễu săn ngầm P-1 của Nhật Bản

Ngoài ra, Nhật cũng sẽ bỏ ra khoản tiền lớn để mua lại nhóm đảo Amami nằm giữa Okinawa và Kyushu từ tay chủ sở hữu tư nhân để biến nơi này thành một căn cứ quân sự.

Năm 2013, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã quyết định lần đầu tiên tăng ngân sách trong suốt 11 năm, trong bối cảnh tàu tuần tra Nhật và Trung Quốc liên tục vờn nhau xung quanh nhóm đảo Senkaku.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng vừa mới thay đổi cách giải thích hiến pháp để tạo điều kiện cho quân đội nước này có thể đưa lực lượng ra nước ngoài để bảo vệ đồng minh, đồng thời dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí.

Quân đội Nhật sẽ được bơm tiền khủng để đối phó TQ - 2

Nhóm đảo Senkaku, tâm điểm tranh chấp giữa Nhật và Trung Quốc

Trước khi khoản ngân sách quốc phòng kỷ lục trên được thông qua, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Yuriko Koike tuyên bố: “Nếu Nhật có thể mua được những thiết bị cần thiết để đảm bảo sự ổn định trong tương lai ở Đông Á, điều đó sẽ phát đi một thông điệp ý nghĩa. Tôi cho rằng điều đó là cần thiết”.

Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản cũng đang tìm cách tăng gấp đôi ngân sách trong năm tài khóa tới lên mức 50,4 tỉ yên để mua thêm 3 máy bay phản lực và 4 tàu tuần tra, đồng thời nâng cấp cảng Ishigaki gần nhóm đảo Sekaku.

Mức ngân sách kỷ lục mà Bộ Quốc phòng Nhật đề xuất tăng 3,5% so với ngân sách hiện nay, trong đó có số tiền nhằm giảm gánh nặng vận hành các căn cứ Mỹ trên đảo Okinawa và di chuyển quân Mỹ tới đảo Guam theo thỏa thuận ký năm 2006.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác