Quân đội Philippines sẽ đưa du khách ra Trường Sa

Thứ Hai, ngày 18/08/2014, 10:22

Động thái này của Philippines có thể khiến Trung Quốc tức giận, dẫn đến nguy cơ nổ ra xung đột.

Ngày 17/8, quân đội Philippines tuyên bố họ đang lên kế hoạch tổ chức một tuyến du lịch để đưa du khách tới gần và tham quan các khu vực tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông.

Tướng Gregorio Catapang, Tham mưu trưởng Không quân Philippines thông báo về kế hoạch này trong chuyến thăm tới Bộ Chỉ huy Miền Tây phụ trách Biển Đông đóng quân trên đảo Palawan.

Tại đây, tướng Catapang tuyên bố với các phóng viên: “Tôi muốn Bộ Chỉ huy Miền Tây biến Palawan trở thành tỉnh thịnh vượng thứ hai của Philippines. Hòn đảo này có rất nhiều tiềm năng về du lịch, ngư nghiệp, và đặc biệt là dầu mỏ với khí đốt”.

Quân đội Philippines sẽ đưa du khách ra Trường Sa - 1

Hải quân Philippines hoạt động trên Biển Đông

Với các tiềm năng này, ông Catapang lên kế hoạch thực hiện một dịch vụ du lịch ngay trên Biển Đông để “đưa du thuyền đi quanh 6 hòn đảo, trong đó có các hòn đảo đang tranh chấp ở Trường Sa như Patag, Lawak, Pagasa cũng như bãi Cỏ Mây”.

Đây là những hòn đảo hiện do Philippines kiểm soát (trong đó Bãi Cỏ Mây là của Việt Nam, Philippines đang kiểm soát trái phép), tuy nhiên Trung Quốc đang gây áp lực rất lớn đối với Philipines tại các hòn đảo này.

Trên bãi Cỏ Mây, Philippines bố trí một tiểu đội thủy quân lục chiến trú đóng trên một tàu chiến cũ nát, tuy nhiên trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã nhiều lần ngăn cản tàu tiếp tế của Philippines tiếp cận với đơn vị này. Căng thẳng leo thang gần đây đã biến bãi cạn này thành một trong những ngòi nổ lớn trên Biển Đông.

Nhiều người tỏ ra lo ngại rằng việc đưa du thuyền ra các hòn đảo tranh chấp có thể gây nguy hiểm cho du khách bởi hành động quấy rối của tàu tuần tra Trung Quốc đang lởn vởn trong khu vực. Tuy nhiên, tướng Catapang lại cho rằng hiện Trung Quốc đã cho thuyền đưa khách du lịch xuống Biển Đông thì Philippines cũng có thể làm như vậy.

Hồi tháng Tư năm ngoái, Trung Quốc đã mở dịch vụ du lịch để người dân bỏ tiền đi tàu xuống các hòn đảo ở Hoàng Sa do họ chiếm giữ trái phép của Việt Nam để “tham quan, ngắm cảnh”, và động thái này của Bắc Kinh đã bị Việt Nam phản đối quyết liệt.

Thế nhưng, khi nghe tin tướng Catapang đề xuất kế hoạch đưa du thuyền ra Trường Sa, tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc lại dẫn lời một chuyên gia hải quân nước này cho rằng kế hoạch trên “vi phạm chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông và có thể châm ngòi cho xung đột”.

Theo Trí Dũng (Theo Fox News) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác