Quốc hội Úc trở thành mục tiêu của khủng bố IS

Thứ Sáu, ngày 19/09/2014, 14:45

Hàng trăm cảnh sát vũ trang Úc đã vây kín tòa nhà Quốc hội sau khi có tin IS sắp tấn công vào đây.

Ngày 19/9, Cảnh sát Vũ trang Liên bang Úc đã tiếp quản nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra sau khi nhận được thông tin tòa nhà này có thể trở thành mục tiêu tấn công của khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Quốc hội Úc trở thành mục tiêu của khủng bố IS - 1

Cảnh sát vũ trang Úc thắt chặt an ninh quanh tòa nhà Quốc hội

Động thái này được đưa ra chỉ 4 tháng sau khi các biện pháp an ninh tại tòa nhà Quốc hội Úc được nới lỏng, theo đó chỉ có các phóng viên làm việc hàng ngày ở đây bị giám sát, còn các viên chức chính phủ và chính trị gia tới thăm viếng thì không.

Sáng nay, hàng trăm cảnh sát liên bang mang theo cả chó nghiệp vụ đã được triển khai xung quanh tòa nhà Quốc hội. Thủ tướng Úc Tony Abbott cho hay tình báo Úc đã nghe lén được cuộc trao đổi của các phần tử nghi vấn, trong đó có đề cập đến các mục tiêu là tòa nhà Quốc hội và viên chức chính phủ.

Cuộc điện đàm bị nghe lén này do các phần tử thánh chiến người Úc đang chiến đấu cho phiến quân IS ở Iraq và Syria gọi về cho công dân Úc ở trong nước. Bởi vậy, Úc đã quyết định nâng mức cảnh báo an ninh tại tòa nhà Quốc hội, mặc dù các biện pháp này sẽ gây nhiều phiền toái cho những người tới đây làm việc.

Tòa nhà Quốc hội Úc ở Canberra là nơi làm việc của khoảng 5000 người, và đây cũng là một địa điểm thường xuyên lui tới của khách du lịch và học sinh các trường tới tham quan.

Quốc hội Úc trở thành mục tiêu của khủng bố IS - 2

Cảnh sát Úc vây bắt một nghi phạm khủng bố

Tổng Chưởng lý George Brandis tuyên bố việc tăng cường an ninh tại tòa nhà Quốc hội là cần thiết trong môi trường địa-chính trị hiện nay, và Úc sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ tòa nhà được coi là biểu tượng cho hệ thống dân chủ Úc này.

Hồi giữa tuần, 800 cảnh sát Úc đã được huy động để thực hiện một chiến dịch vây ráp quy mô lớn nhất trong lịch sử để truy bắt 15 nghi phạm khủng bố sau khi nhận được thông tin tình báo về một âm mưu chặt đầu công dân Úc nơi công cộng do các phần tử ủng hộ IS thực hiện.

Úc là một trong những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ chiến dịch quân sự hiện nay của Mỹ nhằm làm suy yếu và tiêu diệt phiến quân IS tại Iraq và Syria. Hiện liên minh chống IS do Mỹ cầm đầu đã lôi kéo được sự tham gia của hơn 40 quốc gia trên thế giới, và chiến lược chống IS cũng đã được Quốc hội Mỹ chính thức thông qua.

Theo Trí Dũng (Theo SMH) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác