Quyết liệt truy để tìm ra nhiều ông Truyền nữa

Thứ Bảy, ngày 06/12/2014, 20:26

“Đề nghị làm nghiêm và làm rõ việc ông Truyền bổ nhiệm 60 cán bộ vào phút chót có “đút lót” gì hay không? Căn cứ vào đó xem xét và xử lý nghiêm người ra quyết định bổ nhiệm và người “chạy” để được bổ nhiệm”.

Cử tri Nông Quang Lộc (Hàng Mã – Hoàn Kiếm) nêu ý kiến như vậy tại cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu QH thuộc đơn vị bầu cử số 1 TP. Hà Nội ngày 6/ 12.

Quyết liệt truy để tìm ra nhiều ông Truyền nữa - 1

Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng (bên trái) khẳng định vi phạm của ông Truyền đến mức nào thì xử lý đến mức đấy, kể cả là khai trừ ra khỏi Đảng

Đề cập đến vụ việc Nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền có nhiều vi phạm về nhà cửa, đất đai, cử tri Bùi Văn Lăng (Ngọc Khánh - Ba Đình) cho rằng, mới chỉ biết được một phần, chứ chưa hẳn đã biết hết. Ngoài ra kết luận của Uỷ ban kiểm tra TƯ cũng chưa giải đáp được câu hỏi tại sao “người canh đền lại tự đốt đền”.

 “Có tâm lý e ngại, rút dây động rừng hay ném chuột sợ vỡ bình hay không? Không có sự kiện này thì làm sao các cơ quan Bến Tre, TP HCM lại có quyết định thu hồi lại nhà đất của ông Truyền. Tuy nhiên, đấy chỉ là phần nổi còn phần chìm chúng ta có thu hồi được không?” – ông Lăng thắc mắc.

Cho rằng đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, cử tri Nông Quang Lộc (Hàng Mã – Hoàn Kiếm) đề nghị làm nghiêm và làm rõ việc ông Truyền bổ nhiệm 60 cán bộ vào phút chót có “đút lót” gì hay không? Căn cứ vào đó xem xét và xử lý nghiêm người ra quyết định bổ nhiệm và người “chạy” để được bổ nhiệm. 

Cũng theo ông Lộc, sau vụ ông Truyền thì một cán bộ cao cấp 8 năm nay chưa trả nhà công vụ thì nay đã có ý kiến là xin trả lại rồi. Mong rằng chúng ta làm quyết liệt để tìm ra nhiều ông Truyền nữa. Nếu làm quyết liệt được thì Đảng viên sẽ tin tưởng.

“Đảng viên đề nghị ban bí thư kiểm tra tư cách của ông truyền có xứng đáng là Đảng viên không. Chúng tôi kiến nghị ông truyền không còn đủ tư cách làm đảng viên nên khai trừ ra khỏi Đảng” – ông Lộc đề nghị. Khẳng định vụ việc ông Truyền đã được báo cáo công khai, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, tất cả mọi việc đều phải theo đúng quy định pháp luật, đúng quy định của Đảng, nhà nước và không để bị lợi dụng. 

“Ban bí thư có chỉ đạo từ năm nay rồi, nhưng phải qua xác minh, điều tra, xem xét chứng cứ thế nào, kết luận thế nào cho đúng và tâm phục, khẩu phục. Đến mức nào thì xử lý đến mức đấy, kể cả là khai trừ ra khỏi Đảng. Cái này Uỷ ban kiểm tra TƯ đang làm tiếp” – Tổng bí thư nói.

Người đứng đầu của Đảng cũng lưu ý các cử tri khi nhìn nhận đánh giá cán bộ nên nhìn toàn diện, cụ thể, biện chứng, đừng thấy một mặt rồi quy kết dễ dẫn đến phiến diện. Đơn cử như trường hợp của ông Đinh La Thăng trước đây trì trệ, phiếu tín nhiệm thấp, sau đó có sửa đổi phiếu tăng ngay. Hay Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Bình, lần trước phiếu tín nhiệm thấp nhất vì để nợ công, nợ xấu, lãi suất như thế. Bây giờ sửa được rồi, làm tốt nên phiếu tín nhiệm khác ngay.

“Đừng chủ quan, hôm nay có thể tốt như thế này, nhưng mai lại xấu. Nay thế này, mai có thể khác. Nên phải nhìn khách quan, cụ thể, không thổi phồng, tô phồng chỉ thấy mặt tô hồng rồi chủ quan. Nhưng nếu chỉ nhìn thấy đen hết thì lại mất lòng tin” – Tổng bí thư nhắn nhủ.

Theo Văn Kiên (Tiền Phong)
   
  • Các chuyên mục khác