Robot sẽ viết được tiểu thuyết "đình đám" TG?

Thứ Ba, ngày 22/01/2013, 08:56

Hãy tạm quên Shakespeare,Tolstoy và Tolkein để cùng dự đoán xem một phần mềm viết văn tự động liệu có thể thay thế được những nhà văn nổi tiếng này?

Phần mềm này có tên là Quill của hãng Narrative Science. Nó sẽ tự động chuyển dữ liệu có cấu trúc thành một câu chuyện tiếng Anh với tốc độ cực nhanh. Khi đọc câu chuyện này, bạn khó mà nhận ra được sự khác biệt so với câu chuyện do một nhà văn viết ra.

“Quill là tổng hòa các phân tích dữ liệu, một trí thông minh nhân tạo và khả năng biên tập”- Kris Hammond, nhà điều hành cong nghệ chính tại Narrative Science. Sở hữu khả năng miêu tả, dự đoán và đưa là lời khuyên dựa vào những dữ liệu cơ bản, trí thông minh nhân tạo của Quill là “một bộ máy ngôn ngữ thiên bẩm”.

Cũng giống như nhiều phần mềm khác, Quill được tạo nên từ nhiều phân tích số học. Vũ khí của chúng là khả năng phân định được những tình huống và có cách tiếp cận để tạo nên những mẩu tin.

Hiện tại Quill mới chỉ viết được những mầu tin tài chính, chỉ đơn thuần mang tính thông báo, không có tính giải trí.

“Điểm trừ của công nghệ này là Quill chỉ có thể viết được khi có dữ liệu”- Hammond nói.

Vậy những phóng viên thể thao và phóng viên tin tức có cảm giác bị đe dọa bởi phần mềm này?

“Các bạn không nên lo lắng về công nghệ này, bởi nó được thiết kế để viết trong không gian, nơi không có ai cầm bút viết”.

Phần mềm này hiện được NewNovelist sử dụng. Họ đang muốn mở lớp dạy viết và thậm chí là đưa ra những lời khuyên để sắp xếp một cuốn tiểu thuyết theo phần, kèm trích dẫn từ những tác phẩm nổi tiếng. Liệu như thế có phải là lừa dối người đọc không?

Robot sẽ viết được tiểu thuyết "đình đám" TG? - 1

Liệu chúng ta sẽ có được những tác phẩm bán chạy do 1 nhà văn-robot viết?

“Phần mềm này không viết văn trong cuốn tiểu thuyết, nên không thể coi là nó lừa dối người đọc”- Andrew Philpott- giám đốc sản xuất tại NewNovelist cho biết.

John Lee, phó giáo sư về ngôn ngữ, dịch thuật thuộc trường đại học Thành phố, người cũng đang phát triển một phần mềm giúp người dùng làm thơ, cho biết: “Hầu hết các phần mềm viết văn tự động đều bắt chước những tấc phẩm do con người tạo ra. Phần mềm sẽ tự động tận dụng các sử dụng từ và cấu trúc câu trong cuốn Tuyển tập thơ Đường để gợi ý cho bạn từ tiếp theo”.

Tuy nhiên, bắt chước một khổ thơ ngắn thì dễ dàng hơn là viết một cuốn tiểu thuyết. Để viết được tiểu thuyết, phần mềm phải có khả năng sử dụng ngôn từ, để cho các tình huống nút thắt phát triển và hiểu được nhân vật.

Philpott cho rằng robot khó mà viết được những tiểu thuyết liệt vào hàng bán chạy.

Lee cho rằng robot khó có thể tạo ra được một đoạn văn vừa có nội dung sáng tạo, vừa có ngôn từ hấp dẫn.

Vai trò của những robot dạng này chỉ là giúp, chứ không thay thế được cho các nhà văn và phóng viên.

Theo Hiền Thảo (Kiến Thức scpm)
Ông Đinh La Thăng Thẩm phán nói về sức ép trong phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm Ngay sau khi phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm kết thúc trưa nay, 22-1, thẩm phán Trương Việt Toàn đã...
22/01/2018 19:05
Ông Đinh La Thăng 3 kiến nghị đáng chú ý của Tòa vụ ông Đinh La Thăng Sáng 22-1, sau khi tuyên án vụ ông Đinh La Thăng và các đồng phạm, HĐXX TAND TP Hà Nội cũng đã kiến nghị 3 nội dung...
22/01/2018 18:20
Hà Tĩnh Chủ tịch xã nói về clip tài xế ô tô Mazda rút súng dọa người dân Trong lúc cãi nhau với người dân sau va chạm giao thông, tài xế xe Mazda lấy 1 khẩu súng ra để “nói chuyện”.
22/01/2018 17:03
Ông Đinh La Thăng Clip tuyên án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh HĐXX cho rằng, đủ căn cứ xác định ông Đinh La Thăng phạm tội cố ý làm trái nên tuyên phạt mức án 13 năm tù, bị cáo...
22/01/2018 16:00
Tin nóng CSGT ngăn không cho nhảy cầu, cô gái vẫn đòi tự tử Sau khi CSGT và bảo vệ cầu ngăn không cho nhảy cầu Chương Dương, cô gái trẻ vẫn tiếp tục đòi tự tử.
22/01/2018 14:57
Ông Đinh La Thăng Vì sao ông Đinh La Thăng bị tuyên án 13 năm tù? Trong bản án, HĐXX đã chỉ ra các căn cứ xác định ông Đinh La Thăng phạm tội cố ý làm trái.
22/01/2018 16:00
Tin pháp luật Thiếu niên có sở thích trộm đồ lót phụ nữ rồi để lại số điện thoại đe dọa Một nam thiếu niên 15 tuổi thường xuyên ăn trộm đồ lót của phụ nữ rồi để lại số điện thoại yêu cầu nạn nhân gọi lại....
22/01/2018 19:00
Tin pháp luật Cãi nhau với  " tình địch " , bị đâm 2 nhát trọng thương Sang nhà bạn gái chơi, phát hiện người yêu đang nói chuyện với "tình địch", nam thanh niên đến cãi nhau thì bị đâm...
22/01/2018 18:43
Xét xử 6 đại án tham nhũng Tòa cắt phần bào chữa của luật sư ông Phạm Công Danh Đỉnh điểm là chủ tọa phiên tòa đã mời một luật sư bào chữa cho ông Phạm Công Danh về chỗ sau khi nhắc nhở đến lần thứ...
22/01/2018 17:59
Tin pháp luật Ông chủ hớ hênh và lòng tà của cô giúp việc Chỉ vì lòng tham ngu muội, người giúp việc đã đẩy cả hai vợ chồng vào tù, đẩy những đứa con vào cảnh khốn khó khi...
22/01/2018 16:08
Tin pháp luật Người đàn ông ngoại quốc quỳ trước tòa, xin được xử nhẹ Người đàn ông quốc tịch Congo tham gia rút tiền phi pháp quỳ sụp trước tòa để xin được tha thứ, khoan hồng và xử nhẹ.
22/01/2018 15:15
Tin pháp luật Nam thanh niên 9X đâm chết bạn nhậu vì đùa dai Thấy bạn nhậu giỡn dai dù đã cảnh báo, nam thanh niên tức giận, dùng dao đâm nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong.
22/01/2018 15:07
   
  • Các chuyên mục khác