Rùng mình xem đóng đinh 20cm vào người

Thứ Sáu, ngày 29/04/2016, 10:00

Móc sắt vào lưỡi nâng một xô nước, đóng đinh vào người, dùng mắt hay yết hầu uốn cong thanh sắt là những tiết mục độc đáo đến từ môn phái Thiên Môn Đạo (Hà Nội).

Video: Những màn trình diễn đặc trưng của môn phái Thiên Môn Đạo

Mới đây các võ sư của môn phái Thiên Môn Đạo ở xã Hòa Nam (huyện Ứng Hòa, Hà Nội), đã biểu diễn những màn thi ấn tượng, đặc trưng của môn phái như Thiết công, Ngự thiết công, Nội nhục công phu, Nhu cốt công... khiến người xem thót tim. Để trình diễn được những tiết mục công phu như vậy, các võ sư phải trải qua một quá trình luyện tập hết sức vất vả trong nhiều năm.

Đóng đinh 20cm vào người - Rùng mình xem đóng đinh vào người - 1

Các võ sư phải làm chủ được hệ thần kinh, hệ tim mạch để có thể thực hiện được các tiết mục theo ý mình. Trong ảnh là võ sư Nguyễn Mạnh Quân với tiết mục Xuyên móc sắt qua lưỡi để nhấc một xô nước.

Dong dinh 20 cm vao nguoi - 2

 Để thực hiện được màn thi độc đáo này, các võ sư của môn phái Thiên Môn Đạo đã phải trải qua quá trình luyện khí công làm nền tảng cho nội công. Đây là những bài thi nâng cấp cho các võ sư thành võ sư cao cấp do môn phái và Hội võ thuật Thiên Môn Đạo (Hà Nội) tổ chức.

Rùng mình xem đóng đinh vào người - 3

Dùng đinh đóng xuyên qua nhiều vị trí của cơ thể gọi là “xuyên kim nội nhục”. Ông Nguyễn Khắc Phấn – Chủ tịch Hội võ Thiên Môn Đạo TP Hà Nội, sư phụ của môn phái, hậu duệ đời thứ 5 trong gia tộc Nguyễn Khắc đang đóng hai chiếc đinh dài khoảng 20cm vào ngực của võ sư Nguyễn Khắc Vạn.

Rùng mình xem đóng đinh 20cm vào người - 4

Với một người bình thường, chỉ cần xem tiết mục này cũng đủ để “ớn lạnh tới tận xương sống” nhưng với những môn đệ ruột của Thiên Môn Đạo, nó lại đơn giản như “chuyện thường ở huyện”. Vẻ mặt của võ sư như không có chuyện gì xảy ra khi đóng hai cây đinh vào người, khi rút kim ra chỉ để lại một vết lõm, tuyệt nhiên không có máu chảy ra.

Rùng mình xem đóng đinh 20cm vào người - 5

Màn luyện thiết công của võ sư Nguyễn Hữu Thanh, dùng cổ uốn cong thanh sắt

Rùng mình xem đóng đinh 20cm vào người - 6

Màn “bế mí thu công" của võ sư Đỗ Đăng Tuấn, dùng mí mắt kéo kéo chiếc xe nặng hàng tấn

Rùng mình xem đóng đinh 20cm vào người - 7

Để thực hiện thành công màn trình diễn này, võ sư Tuấn đã phải trải qua quá trình khổ luyện gần 10 năm

Rùng mình xem đóng đinh 20cm vào người - 8

Võ sư Trương Tiến Hợp trình diễn tiết mục "ngự thiết công", anh dùng 3 phần, yết hầu, rốn...

Rùng mình xem đóng đinh 20cm vào người - 9

... và mắt để uốn cong thanh sắt to bằng ngón tay.

Rùng mình xem đóng đinh 20cm vào người - 10

Võ sư chuẩn bị úp một chiếc bát nhựa vào bụng và kéo một chiếc xe chở khoảng gần 10 người

Rùng mình xem đóng đinh 20cm vào người - 11

Chiếc xe chạy bon bon trước sự chứng kiến của người dân nơi đây

Rùng mình xem đóng đinh 20cm vào người - 12

Trưởng môn Nguyễn Khắc Phấn cho biết, Thiên Môn Đạo ngoài hệ thống khí công, nội công còn rèn các kỹ năng võ thuật chiến đấu. Hiện nay môn phái cũng tham gia đào tạo cho nhiều lực lượng cảnh sát.

Rùng mình xem đóng đinh 20cm vào người - 13

Màn trình diễn đặt 3 khối bê tông lên bụng rồi dùng búa tạ đập vỡ lần lượt từng khối bê tông. Theo ông Nguyễn Khắc Phấn, mục đích của Thiên Môn Đạo không coi trọng biểu diễn, càng không coi trọng việc chiến đấu, tranh giành hơn thua mà sống khỏe, sống có ích cho xã hội, đó mới là mục đích cao cả nhất.

Thiên Môn Đạo là một môn phái võ thuật cổ truyền Việt Nam, được ra đời ở xã Hòa Nam (Ứng Hòa, Hà Nội). Người khai sinh đặt nền móng cho tinh hoa võ học Thiên Môn Đạo là kỵ tổ Nguyễn Khắc Cống. Ông là một võ quan tham gia chống giặc ngoại xâm vào thế kỷ 18.

Sau khi tham gia chống giặc ngoại xâm, về quê ông Nguyễn Khắc Cống vừa dạy học, vừa tham gia công việc võ hội trong vùng và được quan phủ thời đó trao trọng trách toàn quyền chỉ huy các võ hội trong vùng. 

Theo Hồng Phú (Dân Việt)
Video cùng chuyên mục
   
  • Các chuyên mục khác