Rước họa vì vạ miệng trên "phây"

Thứ Năm, ngày 14/01/2016, 13:30

Hồn nhiên lên Facebook nói sai sự thật, bôi nhọ, nói xấu người khác, nhiều người rước họa vào thân.

Hôm qua (13-1), Pháp luật TPHCM đưa tin vụ “Em dâu tung ảnh chị “bắt cóc trẻ em” lên “phây””. Trò đùa tưởng chừng vô hại nhưng lại ảnh hưởng đến hai người chị, làm đảo lộn cuộc sống của họ. Vì biết là trò đùa của người thân trong nhà nên hai người chị đã không yêu cầu xử lý em dâu.

Tuy nhiên, hành vi này vẫn có thể bị xử phạt hành chính về hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” theo điểm g khoản 2 Điều 66 Nghị định 174/2013 (mức phạt từ 5 đến 10 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm).

“Nàng tiên cá 48 kg” bị phạt 5 triệu đồng

Trên thực tế, từng có nhiều vụ đùa dại trên Facebook sau đó bị phạt hành chính thật chẳng đáng chút nào. Gần đây nhất là câu chuyện Quảng Nam dân chài lưới bắt được nàng tiên cá đăng trên trang thông tin điện tử quangnamonline.com.vn thu hút hàng trăm ngàn người theo dõi. Tác giả của câu chuyện trên là Phạm Đắc Hậu (27 tuổi, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành). Hậu đăng bài viết nhằm câu like cho trang mình quản lý. Kết quả, Hậu bị Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam phạt 5 triệu đồng vì đăng tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận...

Trên bài viết của mình, Hậu đăng kèm một số bức ảnh cô gái nằm trong tấm lưới nhìn có vẻ rất giống nàng tiên cá trong truyện cổ tích. Hậu viết: Người dân xã Tam Anh Nam ra sông thường thấy nàng tiên cá trèo lên ghềnh đá tắm nắng. Một nhóm người sau đó mai phục, đánh thuốc mê, dùng lưới bắt được nàng tiên cá nặng 48 kg. Và “hiện nàng tiên cá đang được điều trị tại BV Minh Thiện (TP Tam Kỳ), một đại gia người Nhật đã trả 1 triệu USD để mua nàng nhưng bị từ chối”…

Các bức ảnh sau đó được xác định nằm trong bộ ảnh cưới của một đôi vợ chồng vừa đăng tải trên mạng xã hội. Với những người hiểu biết, người ta nhận ra ngay đây chỉ là chuyện tào lao nhằm câu like cho vui. Nhưng khi trình độ dân trí chưa đồng đều, làm sao dám chắc sẽ không có người nửa tin nửa ngờ về chuyện này, từ đó dẫn đến hoang mang, nhất là khi ký ức vẫn còn lởn vởn hình bóng nàng tiên cá trong truyện cổ tích mà hồi nhỏ từng nghe kể…

Rước họa vì vạ miệng trên "phây" - 1

 Bức ảnh “Nàng tiên cá 48 kg” được lan truyền chóng mặt trên mạng. (Ảnh chụp lại từ Internet)

20 triệu đồng đổi lấy vài ngàn like

Tương tự, vào tháng 6-2015, trong cuộc thi ảnh nghệ thuật tổ chức tại tỉnh Cà Mau, ông Huỳnh Kim Hải, nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, có đơn tố cáo nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Thùy Mai gian dối, chụp ảnh ở tỉnh khác nhưng lại cho là ở Cà Mau. Khi sự việc chưa ngã ngũ, ông Hải đã lên mạng xã hội đăng thông tin với nội dung như đã tố cáo, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Thùy Mai.

Qua tố giác của chị Mai, Sở TT&TT tỉnh Cà Mau đã làm rõ bức ảnh được chụp tại Cà Mau, toàn bộ nội dung tố cáo là sai sự thật. Ông Hải bị phạt 5 triệu đồng vì có hành vi bôi nhọ đồng nghiệp trên mạng xã hội Facebook.

Một trong những tin đồn gây chấn động xã hội năm 2014 là dịch Ebola xuất hiện tại Việt Nam. Tác giả câu chuyện trên là cặp vợ chồng Đỗ Thùy Linh và Vương Bá Huy. Theo tài liệu điều tra, vào ngày 11-8-2014, chị Thùy Linh đăng tải bài viết trên Facebook với nội dung: “Các mẹ ơi tin khẩn, dịch bệnh Ebola đã đến Việt Nam rồi nhé, tại BV Bạch Mai, tin nội bộ nên không để lộ ra. Các mẹ biết để phòng tránh cho gia đình và bé con nhé”. Bài viết sau khi đăng tải lên Hội Nuôi con bằng sữa mẹ Việt Nam đã có hàng ngàn lượt chia sẻ.

Đến sáng 12-8, khi biết các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa nội dung do mình đăng tải, chị đã gỡ bài viết này. Cũng trong ngày, anh Vương Bá Huy (31 tuổi, chồng chị Linh) đã đăng lên trang Facebook cá nhân nội dung tương tự. Hậu quả hai vợ chồng sau khi nhận vài ngàn like ảo đã bị phạt hành chính mỗi người 10 triệu đồng...

Ngẫm kỹ bảy lần trước khi gõ phím

Ngoài những vụ bị phạt như trên, đâu đó trên mạng xã hội thỉnh thoảng xuất hiện những “sờ ta tút” ám chỉ, nói xấu ai đó với những căn cứ vu vơ. Hay có khi người chơi “phây” tung những tin đồn nhảm, tin chưa được kiểm chứng… gây hoang mang cộng đồng mạng. Người khác đọc thấy, thay vì kiểm chứng thì lại share vô tội vạ, người khác lại thêm mắm dặm muối, cuối cùng không biết đâu mà lần.

Ngoài ra, không ít người cứ tiện tay chụp ảnh người khác, trong đó có cả cảnh hở hang, cảnh các cô mặc bikini nơi hồ bơi, bãi biển… rồi vô tư tung lên mạng kèm những lời bình phẩm tục tĩu, thiếu văn hóa. Người ta cứ tưởng không gian công cộng là có quyền chụp ảnh đưa lên mạng mà quên đi quyền về hình ảnh của cá nhân người trong cuộc, nhất là hình ảnh riêng tư, nhạy cảm.

Chơi “phây” cũng cần có hiểu biết, cần có giới hạn. Bởi nếu không, bạn có thể sẽ đối diện với mức phạt hành chính đến 10 triệu đồng. Chưa nói, bạn còn có thể bị kiện đòi bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm hại hay phải đối diện với hình phạt tù nếu hành vi của bạn đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự (tội vu khống chẳng hạn).

Không phải ngẫu nhiên ông cha ta có câu “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”. Soi vào thời đại mạng xã hội phổ biến hiện nay, “ngẫm kỹ bảy lần trước khi gõ bàn phím” cũng không thừa. Facebook cá nhân là của riêng nhưng môi trường mạng xã hội là không gian công cộng. Những thông tin liên quan đến người khác thì cần cân nhắc, cẩn trọng khi đề cập. Bởi “phây” là ảo nhưng hệ lụy, hậu quả thì lại rất thật, thật đến không ngờ.

Bị bôi xấu trên “phây”, bạn nên làm gì?

Khi một ai đó cố tình nói xấu, xúc phạm, vu khống mình trên mạng xã hội, bạn nên làm gì để bảo vệ mình? Ông Lê Mạnh Hùng, Trưởng Văn phòng Thừa phát lại quận Bình Thạnh, TP.HCM, lưu ý:

+ Trước hết, bạn phải thu thập những chứng cứ ban đầu, tức phải xác minh ai là người đăng thông tin bêu xấu, xúc phạm mình và sao chụp lại toàn bộ trang mạng đã đưa thông tin này. Tuy nhiên, việc thu thập chứng cứ cũng không dễ dàng vì có thể người xúc phạm, nói xấu chỉ đăng một thời gian rồi xóa đi. Trong khoảng thời gian đăng ấy thì những người khác đã kịp chia sẻ cho nhau và thế là không thể xác định được người nào đã đăng lên đầu tiên. Chính vì vậy, bạn cần nên thực hiện bước kế tiếp.

+ Lập tức nhờ thừa phát lại lập vi bằng. Lúc này thừa phát lại sẽ mở trang mạng theo hướng dẫn của bạn và ghi nhận tại thời điểm nào, tại đâu, lúc mấy giờ đã xảy ra sự việc gì… Bằng nghiệp vụ, thừa phát lại sẽ lưu lại, sao chụp những trang mạng đó và lập vi bằng. Vi bằng của thừa phát lại được coi là chứng cứ hợp pháp để bạn liên hệ cơ quan chức năng nhờ can thiệp, yêu cầu xin lỗi công khai với mức độ tương ứng.

+ Bước kế tiếp, bạn yêu cầu người xúc phạm mình gỡ bỏ những thông tin sai lệch xuống và xin lỗi công khai. Nếu họ đã thực hiện, bạn cần cân nhắc việc có nên tiếp tục khởi kiện ra tòa yêu cầu bồi thường thiệt hại. Nếu họ không thực hiện, để bảo vệ danh dự, nhân phẩm của mình, bạn rất nên khởi kiện ra tòa.

+ Đồng thời, tùy theo tính chất, mức độ, bạn có thể gửi đơn tố cáo đến công an yêu cầu xử lý người vi phạm, kèm theo vi bằng để làm chứng cứ. Nếu hành vi của người xúc phạm có dấu hiệu hình sự, công an sẽ khởi tố, điều tra; nếu sự việc chỉ đến mức xử lý hành chính, công an sẽ ra quyết định xử phạt.

Nguyễn Hiền ghi

Theo Nguyễn Trà (Pháp luật TPHCM)
Nhịp sống 24h Có một nghề thanh cao giữa dòng sông thối ở Thủ đô Giữa lòng sông ô nhiễm, nơi mà ai đi qua cũng phải bịt mũi vì mùi hôi thối, vẫn có những người ngày ngày trầm mình...
25/11/2017 00:30
Tin ngắn Phát hiện trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi bên suối Một người dân vừa phát hiện em bé sơ sinh đang nguyên dây rốn, nằm cạnh một con suối.
24/11/2017 21:14
Tin ngắn Bến xe Miền Tây: Giá vé xe Tết tăng 40%-60% Giá vé xe Tết Mậu Tuất 2018 tại Bến xe Miền Tây sẽ áp dụng mức tăng 40%-60%, tùy chặng đường và thời điểm.
24/11/2017 20:35
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Nóng 24h qua: Phẫn nộ lời khai của người giúp việc quăng quật bé gái gần 2 tháng tuổi Người giúp việc khai lý do đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi; miền Bắc bước vào đợt rét kỷ lục, Fansipan...
24/11/2017 20:00
Tin nóng Xót xa nhìn lại những vụ bạo hành trẻ nhỏ gây chấn động dư luận Đánh trẻ tím mặt, thâm đùi, hay ép trẻ ăn bằng hành vi thô bạo là những vụ bạo hành trẻ em gây chấn động dư luận...
24/11/2017 19:00
Thời sự Ban Bí thư giữ mức kỷ luật cảnh cáo bà Phan Thị Mỹ Thanh Sau khi xem xét khiếu nại của bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu QH tỉnh Đồng Nai, Ban...
24/11/2017 18:30
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Chân dung nàng hoa hậu  máu lạnh  nhất thế giới Là một hoa hậu, siêu mẫu nổi tiếng nhưng rồi cuộc đời của người đẹp này bắt đầu những ngày tháng bi kịch kể từ cái...
25/11/2017 04:00
Lạm dụng tình dục Phê ma túy, lừa bé gái 14 tuổi vào nhà hoang giở trò đồi bại Tuấn Anh dụ nạn nhân vào nhà hoang, dùng tay bịt miệng và trói lại để cưỡng hiếp.
24/11/2017 14:03
Tiền Giang Tiên Giang: Cháu tử vong, bà nằm thoi thóp kề bên Về nhà, người con trai hoảng hồn khi phát hiện mẹ nằm thoi thóp, còn đứa cháu 7 tuổi đã tử vong.
24/11/2017 20:32
Xét xử đại án oceanbank Truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê gây thiệt hại hàng ngàn tỉ VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê cùng 44 bị can khác về hành vi vi phạm pháp luật, gây...
24/11/2017 17:04
Tin pháp luật Lạnh người lời khai của nghịch tử dùng chất kịch độc giết cha và hàng xóm Thường xuyên bị cha ruột chửi mắng nên Nghĩa lên mạng mua chất cực độc để sát hại đấng sinh thành…
24/11/2017 11:25
Tin pháp luật Gã thợ hồ  sát gái  gây án tàn độc vì bị từ chối yêu Tự cho mình là kẻ “sát gái”, “đã tán là phải đổ”, gã đàn ông chuyên lợi dụng cả tình lẫn tiền...
24/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác