Sẵn sàng khai mạc Đại hội Đảng

Thứ Tư, ngày 20/01/2016, 00:05
Sự kiện: Đại hội Đảng XII

PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XII của Đảng - khẳng định mọi công việc chuẩn bị cho đại hội đã được tiến hành nghiêm túc, chu đáo.

Phóng viên: Thưa ông, trước phiên họp trù bị của Đại hội Đại biểu (ĐB) toàn quốc lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XII) vào ngày 20-1, chúng ta có thể nói tất cả đã sẵn sàng cho đại hội hay chưa?

PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ: Thực ra, sau khi hoàn thành 2 cuộc diễn tập phục vụ Đại hội XII diễn ra trong các ngày 16 và 17-1, có thể nói công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. Sáng 18-1, tiểu ban tổ chức phục vụ đại hội cùng một số ban, bộ, ngành đã khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XII và họp báo thông tin chính thức về việc đại hội được tổ chức từ ngày 20 đến 28-1. Sau phiên trù bị vào ngày 20 là các phiên chính thức của đại hội diễn ra từ ngày 21 đến 28-1.

Trên khắp các phố của Thủ đô Hà Nội, nơi vinh dự diễn ra đại hội, cờ, khẩu hiệu, panô, áp phích với màu sắc tươi tắn đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Trong quá trình trang hoàng các tuyến phố lớn, đã có một số người dân góp ý về hình thức, màu sắc, cách bố trí. Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XII cùng TP Hà Nội đã có những điều chỉnh cần thiết. Đây không chỉ là sự kiện trọng đại của Đảng mà còn là ngày hội lớn của toàn dân, của cả nước, ai cũng muốn đóng góp điều gì đó, dù nhỏ, cho thành công của đại hội.

Công việc bảo vệ những ngày lễ lớn trong năm 2016, trong đó có Đại hội XII, Tết Bính Thân, các hoạt động mừng Xuân, mừng Đảng được chuẩn bị chu đáo. Chúng ta tin tưởng mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn, an ninh tuyệt đối.

Sẵn sàng khai mạc Đại hội Đảng - 1

Thủ đô Hà Nội rực rỡ khẩu hiệu, panô chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam (Ảnh: Văn Duẩn)

Sau Hội nghị Trung ương 14, toàn bộ công tác nhân sự mà Ban Chấp hành (BCH) Trung ương khóa XI giới thiệu cho Đại hội XII để đại hội bầu BCH Trung ương khóa XII được tổ chức một cách khoa học, nghiêm túc, chu đáo. Những vấn đề cần tập trung trí tuệ, trách nhiệm của các ủy viên Trung ương đều đã được tiến hành bằng bỏ phiếu kín, ngay cả việc làm nhân sự cho các vị trí chủ chốt khóa XII như: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội. Tất nhiên, đó là những phương án mà Trung ương khóa XI chuẩn bị nhân sự để giới thiệu cho Đại hội XII, còn quyền quyết định là của đại hội, ở đại hội.

Có thể nói, công tác chuẩn bị cho Đại hội XII đã được tiến hành từ các hội nghị Trung ương trước đó. Đến nay, các vấn đề về văn kiện, nhân sự, công tác tổ chức đều được chuẩn bị hết sức chu đáo, công phu.

Mỗi Đại hội Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, để lại dấu ấn trong lịch sử phát triển của đất nước. Theo ông, điểm nhấn chính của Đại hội XII là gì?

Đại hội XII đương nhiên là Đại hội nhiệm kỳ 5 năm nhưng còn vượt lên tầm vóc, ý nghĩa của một đại hội nhiệm kỳ vì đó là dịp Đảng ta nhìn lại, đánh giá 30 năm khởi xướng và lãnh đạo nhân dân tiến hành công cuộc đổi mới. Nhìn lại 30 năm để xem những gì là ưu điểm, thành tựu để tiếp tục phát huy; những gì yếu kém, khuyết điểm, bất cập để khắc phục. Có những điều cách đây 20 năm, 30 năm là tiến bộ, hợp lý nhưng đến hôm nay đã không còn phù hợp, thậm chí lạc hậu, tụt hậu. Do đó, tự hào, phấn khởi cũng nhiều nhưng khó khăn, thách thức không hề nhỏ, cả về phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; mở rộng, nâng tầm công tác đối ngoại.

Đại hội XII như là một mốc son để từ 30 năm của công cuộc đổi mới, chúng ta nhìn về phía trước, không chỉ tầm nhìn 5 năm mà trong nhiều năm tới, để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, sớm trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Thưa ông, trong phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có nói đưa tinh thần Hội nghị Trung ương 14 vào đại hội. Vậy tinh thần ấy thể hiện như thế nào trong Đại hội XII này?

Đó là tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, là tính Đảng, tất cả vì sự nghiệp của Đảng, của nhân dân, của dân tộc, là ý chí, niềm tin và hành động đúng đắn cho sự thành công của Đại hội XII.

Hội nghị Trung ương 14 thành công là bước tiếp nối kết quả, ưu điểm, thành công của các kỳ hội nghị Trung ương trước đó. Đến Hội nghị Trung ương 14, công việc chuẩn bị cho Đại hội XII đã cơ bản hoàn tất.

BCH Trung ương khóa XI vừa qua đã thể hiện những điểm rất mới và tinh thần dân chủ, như lần đầu tiên có chất vấn trong Đảng, lấy phiếu tín nhiệm các chức danh lãnh đạo của Đảng, kể cả chức danh lãnh đạo cao nhất. Vậy tinh thần đổi mới và dân chủ đó thể hiện như thế nào trong Đại hội XII?

Trong Đại hội XII, cùng với việc thảo luận các dự thảo văn kiện, các ĐB cũng thảo luận vấn đề nhân sự tại các đoàn và trên hội trường. Cũng tính đến yếu tố cơ cấu, đó là các lĩnh vực, dân tộc, lứa tuổi, vùng miền… Tất nhiên, cao hơn hết là tiêu chuẩn, chất lượng ĐB, phải giới thiệu và bầu chọn những ĐB có đức, có tài, có trách nhiệm, uy tín, năng lực, đoàn kết để từ đó lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiến hành thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước. Những đồng chí được các cấp ủy chọn lọc, giới thiệu đã được làm đúng quy trình qua các hội nghị Trung ương, nhất là các hội nghị Trung ương 12, 13, 14. Được sàng lọc rất kỹ nên chắc chắn họ là những phương án tốt nhất để chọn vào BCH Trung ương khóa XII, gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết. Đương nhiên, tất cả phải ra đại hội, đại hội quyết định.

Các phương án nhân sự Trung ương khóa XI chuẩn bị, tạo số dư khoảng 30%, đây là số dư cao để các ĐB có sự lựa chọn. Khi đã có BCH Trung ương khóa XII, từ trong số đó sẽ bầu Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư. Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng được đại hội lựa chọn và bầu nghiêm túc, công phu.

Thưa ông, tại Đại hội XI, công tác nhân sự đưa ra danh sách ứng viên có số dư để bầu. Đại hội XII này có đặt ra vấn đề đó không? Số dư của Đại hội XII này tỉ lệ bao nhiêu %, so với đại hội trước thì số dư có lớn hơn không?

Những vấn đề thuộc thẩm quyền đại hội, công tác ĐB của đại hội, tôi không được phép trả lời. Nhưng tôi tin Đại hội XII chắc chắn kế thừa những kinh nghiệm, bài học và những ưu điểm của các đại hội trước để ngay cả trong xây dựng văn kiện, xây dựng nghị quyết, công tác nhân sự sẽ được thực hiện một cách tốt nhất.

Nhiều hãng thông tấn, truyền hình lớn đăng ký đưa tin

Khoảng 600 nhà báo, nhân viên kỹ thuật trong nước và hơn 100 nhà báo, nhân viên kỹ thuật của các cơ quan báo chí nước ngoài (trong đó có cả phóng viên thường trú tại Việt Nam và phóng viên từ nước ngoài mới đến) đã đăng ký đưa tin Đại hội XII.

Điểm mới là có cả kênh truyền hình lớn Al Jazeera ở Trung Đông; các hãng thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình lớn trên thế giới như AFP, CCTV, Akahata, Chanel New Asia, Tân Hoa Xã, Reuters, BBC, NHK, Bloomberg, DPA, Nhân Dân Nhật báo, Itar TASS, AP, Yomiuri, Nikkei, Kyodo New, Asahi Shimbun… Đặc biệt, lần đầu tiên tại một kỳ Đại hội Đảng có sự tham dự của cơ quan báo chí cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Đó là PhoBolsa TV và Viet Weekly (Mỹ), đã đăng ký có phóng viên tham dự đưa tin. Đây là một điều rất tốt, thể hiện báo chí và kiều bào ta ở nước ngoài quan tâm đến đại hội của Đảng.

Hôm nay, Đại hội XII họp phiên trù bị

Hôm nay (20-1), Đại hội XII tiến hành phiên họp trù bị. Tham dự đại hội có 1.510 ĐB đại diện cho hơn 4,5 triệu đảng viên. Trong đó, 1.300 ĐB được bầu tại các Đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương, 197 ĐB đương nhiên và 13 ĐB chỉ định.

Về thành phần, có 194 ĐB nữ, 174 ĐB là người dân tộc thiểu số, 99,9% ĐB có trình độ đại học trở lên, ĐB dưới 30 tuổi có 2 người, ĐB trên 70 tuổi có 2 người, ĐB trong độ tuổi 41-50 và 51-60 chiếm đại đa số với lần lượt 384 người và 992 người.

Sau khi đặt vòng hoa và vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các ĐB sẽ bắt đầu phiên họp trù bị tại hội trường lớn của Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) với các nội dung chính như: phổ biến các quy định và một số nội dung, yêu cầu về Đại hội XII; thảo luận và làm rõ thêm một số nội dung dự thảo quy chế làm việc, quy chế bầu cử và chương trình làm việc của đại hội…

Theo Phạm Dương (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Đại hội Đảng XII

Bạc Liêu Nghi vấn phó chánh văn phòng huyện ủy tự tử Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy được đưa đi cấp cứu kịp thời sau khi phát hiện nằm bất động trong phòng nghỉ, trên người...
22/11/2017 14:30
Tin nóng TP.HCM: Tranh cãi lý do 2 container kè nhau bằng tốc độ rùa bò Bằng tốc độ “rùa bò”, hai container này đã hãm hàng loạt ô tô và xe máy chạy phía sau, gây bức xúc.
22/11/2017 13:45
Thời sự " Cao thủ " miền Tây dùng chiêu chế nò xúc bắt cả đàn cá trê " khủng " Nò là một dụng cụ quen thuộc để bắt cá trên sông, kênh rạch ở miền Tây. Chỉ cần một vài chục cây sào, thêm ít tấm...
22/11/2017 13:00
Tin nóng Sự thật về việc 3 thanh niên rủ nhau nhảy cầu tự tử Thấy bạn nhảy cầu, hai thanh niên cũng nhảy theo nhưng chỉ một người may mắn được cứu sống, còn 2 người đang mất...
22/11/2017 12:35
Thời sự Quốc hội " quyết " làm 654 km cao tốc Bắc-Nam với 118.000 tỉ đồng Sáng 22-11, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số...
22/11/2017 11:20
Tin nóng Lăng mộ mẹ vua Dục Đức bị đào phá Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đến khu lăng này để thắp hương thì bàng hoàng phát hiện khu lăng mộ bị đập phá, đào...
22/11/2017 11:09
Lạm dụng tình dục Chở bạn gái của bạn vào nhà nghỉ, dùng vũ lực để hiếp dâm Được người bạn nhờ chở bạn gái về nhà, một đối tượng đã ép nạn nhân vào nhà nghỉ để hiếp dâm.
22/11/2017 13:41
Tin nóng Nữ nhân viên cửa hàng nội thất trộm tiền của bà chủ và cái kết Phát hiện số tiền trong két sắt “không cánh mà bay” chủ cửa hàng đến trình báo công an và không ngờ khi thủ phạm là...
22/11/2017 13:17
Những chiêu trò lừa đảo Được thuê làm " người yêu " , nhiều cô gái sập bẫy lừa đảo Sau khi ra tù không có việc làm ổn định, Tài mở các tài khoản trên mạng xã hội (facebook) kết bạn với nhiều cô gái và...
22/11/2017 10:21
Tin pháp luật Cô gái 9X ngoại quốc bị kẻ bán đậu phộng trộm túi xách Cô gái 9X ngoại quốc có nhiều hình xăm trên mình trong lúc cùng bạn bè đi chơi ở Cần Thơ đã bị kẻ bán đậu phộng dạo...
22/11/2017 14:36
Tội phạm ma túy 3 cô gái xinh đẹp vào quán hát bay lắc cùng 3 thanh niên Kiểm tra quán karaoke, cảnh sát phát hiện 3 cô gái trẻ có ngoại hình xinh xắn và 3 nam thanh niên đang sử dụng trái...
22/11/2017 10:14
Tin pháp luật " Nhảy " xe SH của hàng xóm rồi vứt lại vì không thể nổ máy Sau khi đột nhập vào nhà hàng xóm lúc nửa đêm, "nhảy" được 2 chiếc xe máy, trong đó có một chiếc xe SH, nhưng không mở...
22/11/2017 10:06
   
 • Các chuyên mục khác