Đại diện Formosa và Samsung cúi đầu xin lỗi nạn nhân vụ sập giáo

Thứ Sáu, ngày 27/03/2015, 15:35
Sự kiện: Sập giàn giáo Formosa Hà Tĩnh , Samsung

Tại buổi họp báo, đại diện Formosa tại Việt Nam và Công ty Samsung C&T gửi lời xin lỗi và tưởng niệm những nạn nhân xấu số trong vụ tai nạn.

Sáng 27.3, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức họp báo về sự cố sập giàn giáo khu vực thi công đúc giếng chìm của Công ty Samsung C&T tại Dự án Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Đại diện Formosa và Samsung cúi đầu xin lỗi nạn nhân vụ sập giáo - 1
Đại điện Formosa và Công ty Sam Sung C&T cúi đầu xin lỗi và tưởng niệm các nạn nhân trong vụ sập giàn giáo

Đã xử phạt hơn 700 triệu đồng vì lỗi an toàn lao động

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Tĩnh cho biết, trong vụ tai nạn nghiêm trọng này, Công ty Samsung C&T là nhà thầu chính phải chịu trách nhiệm chính. Còn các nhà thầu phụ sẽ chịu trách nhiệm liên đới.

Đại diện Formosa và Samsung cúi đầu xin lỗi nạn nhân vụ sập giáo - 2
Ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Tĩnh trả lời tại buổi họp báo 

Khi bị hỏi về công tác kiểm tra, thanh tra an toàn lao động tại Dự án Formosa, ông Sơn cho biết, Sở LĐTBXH và các ngành chuyên môn đã nhiều lần tổ chức kiểm tra tại dự án Dự án Formosa theo chỉ đạo của tỉnh. Riêng trong năm 2014, đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra 16 nhà thầu chính và nhà thầu phụ. Trong đó, đã xử phạt khoảng 700 triệu đồng vì vi phạm liên quan đến an toàn lao động. Bên cạnh đó còn xử lý vi phạm về hành chính như hợp đồng lao động, quản lý lao động…

Lộ nhà thầu thi công kết cấu thép giàn giáo

Phát biểu tại buổi họp báo, đại diện Formosa tại Việt Nam và Công ty Samsung C&T gửi lời xin lỗi và tưởng niệm những nạn nhân xấu số trong vụ tai nạn. Đại diện các công ty này cũng cho biết, họ đang nỗ lực hết sức để chia sẻ mất mát với gia đình nạn nhân.

Theo ông Phạm Trần Đệ, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh, Công ty Samsung C&T là nhà thầu chính còn Công ty Cung ứng lao động Quốc tế Nibelc là nhà thầu phụ cung ứng lao động. Ông Đệ khẳng định, hợp đồng giữa Công ty Samsung C&T và Nibelc là hợp pháp.

Theo đại diện Công ty Samsung C&T, toàn bộ nhân lực làm việc trên công trường xảy ra sập giàn giáo đều do Nibelc cung cấp. Việc thực hiện thi công đều do Công ty Samsung C&T trực tiếp chỉ đạo.

Đại diện Công ty Samsung C&T khẳng định, việc tuyển dụng thông qua công ty Nibelc được Samsung C&T tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam.

Về hệ thống giàn giáo bị sập, Công ty Samsung C&T khẳng định hệ thống được công ty này nhập khẩu toàn bộ từ nước ngoài và được các cơ quan chức năng Việt Nam kiểm duyệt.

Trả lời câu hỏi phóng viên, việc thi công hệ thống giàn giáo có phải do nhà thầu Sampu thực hiện hay không? Ông Jin Hyeng Ha, Giám đốc Văn phòng dự án Công ty Samsung C&T tại Cảng Sơn Dương cho biết, Công ty Samsung C&T không liên quan đến Công ty xây dựng Sampu.

Tuy nhiên, sau đó, ông Kim Huyng Sub – đại diện khác của Công ty Samsung C&T đính chính, Sampu là nhà thầu làm kết cấu thép cho Công ty Samsung C&T. Thời điểm thi công này, ông Jin Hyeng Ha chưa được bổ nhiệm nên không nắm rõ.

Đại diện Formosa và Samsung cúi đầu xin lỗi nạn nhân vụ sập giáo - 3
Ông Kim Huyng Sub cho biết Sampu là nhà thầu kết cầu thép cho Công ty Samsung C&T

Nhiều câu hỏi chưa được trả lời thỏa đáng

Trả lời phóng viên về việc đã phát hiện dấu hiệu hình sự trong vụ tai nạn này chưa? Cơ quan điều tra có khởi tố vụ án để điều tra hay không?... Ông Nguyễn Văn An - Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, công an tỉnh đã thành lập tổ điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Các bước điều tra đang được tiến hành theo trình tự của pháp luật. Nếu phát hiện có dấu hiệu hình sự, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án.

Tại buổi họp, PV báo Dân Việt và nhiều cơ quan báo chí đặt câu hỏi, có hay không việc công nhân trong lúc làm việc nhận thấy giàn giáo có dấu hiệu gặp sự cố, báo với quản đốc nhưng bị yêu cầu làm việc tiếp; và sau đó giàn giáo bị sập làm nhiều người chết? Tuy nhiên, câu hỏi này không được nhà chức trách Hà Tĩnh và Công ty Công ty Samsung C&T trả lời.

Theo Nhóm PV (Danviet.vn)
   
  • Các chuyên mục khác