Sắp hết hạn đăng ký giữ quốc tịch cho 4,5 triệu kiều bào

Thứ Tư, ngày 09/04/2014, 10:13

Thời hạn 5 năm để 4,5 triệu người Việt ở nước ngoài đăng ký giữ quốc tịch sắp hết. Bộ Tư pháp đã có một số ý kiến về vấn đề này.

Tại cuộc họp báo quý I/2014 của Bộ Tư Pháp hôm qua (8/4), ông Nguyễn Công Khanh (Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực - Bộ Tư pháp) đã trả lời báo chí về quy định giữ quốc tịch đối với khoảng 4,5 triệu người Việt Nam đang định cư nước ngoài.

Theo quy định của Luật Quốc tịch có hiệu lực từ năm 2008, trong vòng 5 năm, người Việt Nam định cư nước ngoài muốn giữ quốc tịch phải đăng ký để giữ quốc tịch. Đến 1/7 tới đây, quy định này chính thức tròn 5 năm có hiệu lực.

Ông Khanh phân tích: Việt Nam có đặc thù về vấn đề quốc tịch do trải qua hai cuộc chiến tranh thế kỷ trước cùng sự điều chỉnh đường biên giới với các nước láng giềng. Một bộ phận người dân và người di cư tự do hiện không có quốc tịch rõ ràng, nhất là người Việt Nam định cư nước ngoài.

Năm 2008, Bộ Ngoại giao báo cáo có hơn 3 triệu người Việt Nam đang định cư nước ngoài, đến nay là 4,5 triệu người. Hiện Bộ chưa có số liệu trong số người Việt Nam đang định cư nước ngoài, bao nhiêu người đã đăng ký quốc tịch nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam và còn quốc tịch Việt Nam mà chưa có quốc tịch nước ngoài.

Sắp hết hạn đăng ký giữ quốc tịch cho 4,5 triệu kiều bào - 1

Ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực - Bộ Tư pháp

Theo ông Khanh, quốc tịch không rõ ràng khiến chính họ gặp khó khăn trong việc tự bảo vệ quyền, lợi. Điều này cũng gây khó khăn cho chủ trương, chính sách bảo hộ của Nhà nước với người định cư nước ngoài.

Thời điểm đó, Bộ Tư pháp cùng với các bộ, ngành đề xuất sửa Luật Quốc tịch. Quốc hội, Chính phủ đều đã thống nhất, trong vòng 5 năm kể từ ngày Luật Quốc tịch có hiệu lực, những người định cư nước ngoài phải đến đăng ký với cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài để giữ quốc tịch.

Theo ông Khanh, qua nghiên cứu pháp luật các nước, phần lớn người Việt định cư ở một số nước như Pháp, Mỹ, Canada, Úc, đã có quốc tịch nước ngoài. Luật quốc tịch của các nước này cũng không bắt buộc người nhập quốc tịch nước họ phải bỏ quốc tịch gốc.

Từ năm 1945 đến nay, Việt Nam cũng chưa bao giờ quy định người Việt Nam nhập quốc tịch nước ngoài thì mất quốc tịch Việt Nam. Quy định này của Việt Nam khác với Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thụy Điển,... Nếu công dân những nước này nhập quốc tịch nước khác, mặc nhiên họ sẽ mất luôn quốc tịch gốc.

Bộ Tư Pháp cũng như Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành đều nhận định, tới đây  không nhiều người đã có quốc tịch nước khác đi đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam. Theo Luật Quốc tịch nhiều nước, nếu người nước ngoài đăng ký quốc tịch nước họ mà vẫn còn sự liên hệ về quyền, nghĩa vụ công dân với nước cũ thì sẽ bị xem xét về quốc tịch hiện tại. Chính vì thế nên những người Việt Nam đã có quốc tịch nước ngoài không còn nhu cầu giữ quốc tịch cũ.

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao, hiện mới chỉ hơn 6.000 người định cư ở nước ngoài đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam. Phần lớn người đăng ký là ở Mỹ, Canada, Úc, Pháp. Nhưng Bộ không rõ, những người này có quốc tịch nước đó hay chưa. Những nước còn lại, rất ít công dân Việt Nam đăng ký giữ quốc tịch.

Theo Cục trưởng Nguyễn Công Khanh, một số ý kiến cho rằng nên bỏ quy định trên. Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực đã cùng nhiều cơ quan họp bàn. Các phương án đưa ra là sửa quy định như thế nào: gia hạn thời gian hay không, hay kiến nghị phương án khác… Tới đây, Bộ trưởng Bộ Tư pháp sẽ trình Thủ tướng rồi mới công bố quyết định cuối cùng.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
Thời sự Bạo lực tình dục: Chồng vì sĩ diện mà phải  " phục vụ "  vợ Vì sĩ diện, anh M. buộc phải thể hiện mình là một người đàn ông mạnh mẽ, phải “phục vụ” vợ.
18/11/2017 00:30
Áp thấp nhiệt đới Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão, TP.HCM họp khẩn  Chiều 17.11, UBND TP.HCM cùng các sở ngành, quận huyện đã họp khẩn để triển khai phương án phòng tránh, ứng phó với...
17/11/2017 22:25
Tin nóng Sau gọi điện về nhà nói bị lạc, người đàn ông mất tích bí ẩn Đêm tối, anh Q. gọi điện về nhà nói say rượu đi lạc ở bến sông. Sáng hôm sau, người dân phát hiện xe máy ở bến sông,...
17/11/2017 21:35
Cuộc chiến đòi lại vỉa hè Bãi giữ xe của  cấp dưới  bị ông Hải  xử  được đề xuất làm công trình công cộng Bãi giữ xe “khủng” ở phía sau Nhà hát thành phố bị ông Đoàn Ngọc Hải cho ngưng hoạt động 3 tháng trước được đề xuất...
17/11/2017 21:03
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo vệ BV Bạch Mai chặn xe cứu thương gây bức xúc cộng đồng mạng Bảo vệ chặn xe cứu thương vào viện, lãnh đạo BV Bạch Mai xin lỗi; áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, đi vào...
17/11/2017 20:00
Tin nóng Cháy nổ tại căn nhà nghi điểm sang chiết gas, cả khu dân cư tháo chạy Sau nhiều tiếng nổ lớn ngọn lửa bùng cháy dữ dội kèm theo mùi gas bốc ra nồng nặc, cả trăm người dân tháo chạy trong...
17/11/2017 19:51
Tin pháp luật Dâm ô với trẻ em, Nguyễn Khắc Thủy lãnh án 3 năm tù giam Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy một mực khẳng định không có tội và doạ nếu tuyên có tội thì bị cáo sẽ tự thiêu.
17/11/2017 21:25
Tin pháp luật Tiếng hát rong của một giang hồ Để đi đến quyết định làm người hát rong lang thang, ông Đáng đã mất ngủ nhiều đêm. Bởi lẽ, cái sĩ diện của đấng nam...
17/11/2017 19:00
Tin pháp luật Tiết lộ dấu vết tẩy xoá, sửa chữa trong hồ sơ vụ 1 cú đấm đoạt mạng đồng nghiệp Phát hiện một số biên bản trong hồ sơ vụ án bị tẩy xóa không có xác nhận, Tòa án đã triệu tập điều tra viên thụ lý vụ...
17/11/2017 13:30
Xót lòng những vụ xâm hại trẻ em Nguyễn Khắc Thủy kêu khó thở trước phiên xử dâm ô Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy và luật sư bào chữa yêu cầu hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, HĐXX không chấp thuận.
17/11/2017 10:03
Tin ngắn Bắt tại trận cặp vợ chồng chuyên giật bông tai trẻ em Phát hiện trẻ em đeo bông tai bằng vàng ở nơi đông người, Tuấn bám theo giật lấy rồi đưa cho vợ cất giấu.
17/11/2017 09:30
Tin nóng Làm rõ clip cướp tiệm vàng gây hoang mang ở Rạch Giá Thấy Công an bắt 1 thanh niên "ngáo đá" từ trong tiệm vàng nên nhiều người lầm tưởng đã xảy ra vụ cướp nên quay clip...
17/11/2017 08:55
   
  • Các chuyên mục khác