Sau Văn Miếu, đến lượt Hoàng Thành Thăng Long “khoác áo mới”

Thứ Hai, ngày 16/01/2017, 22:40
Sự kiện: Thời sự

Đoan Môn, cổng chính dẫn vào Hoàng Thành cùng 2 cửa ngách phủ một lớp vôi màu vàng mới tinh.

Sau Văn Miếu, đến lượt Hoàng Thành Thăng Long “khoác áo mới” - 1

Phần tường mái của Đoan Môn được phủ một lớp vôi màu vàng nhạt

Thời gian gần đây, việc hàng loạt các di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, bia tưởng niệm Chiến sĩ trận vong (Huế) được “khoác áo mới” khiến dư luận xôn xao, cùng nhiều ý kiến khác nhau.

Những hình ảnh mới nhất về Đoan Môn, Hoàng Thành Thăng Long được phủ lớp vôi màu vàng nhạt tiếp tục thu hút sự chú ý của người dân, du khách. 

Chiều 16.1, ghi nhận của PV, khu vực Đoan Môn hệ thống tường, lan can bậc thang, cửa ngách của Hoàng Thành Thăng Long được phủ một lớp vôi màu vàng nhạt khác lạ so với màu trầm, rêu phong thường thấy.

Trao đổi với PV, ông Trần Việt Anh, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long cho hay đây là việc bảo quản di tích thường kỳ, vẫn được hàng năm. Hoạt động này đã được các chuyên gia và cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt.

Sau Văn Miếu, đến lượt Hoàng Thành Thăng Long “khoác áo mới” - 2

 Các bức tường được đánh sạch rêu mốc

Công việc bảo quản này bắt đầu từ đầu tháng 12.2016, dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 20.1.2017. Phần kết cấu gỗ, các chuyên gia làm sạch bằng tay, đánh vecni theo phương pháp truyền thống. Những phần mái, tường gạch phải làm sạch bề mặt do rong rêu cây cỏ bám vào, sau đó vá lại phần sứt lở bằng vữa truyền thống.

"Dư luận quan tâm tới màu mới của Đoan Môn là rất đáng quý. Tuy nhiên, việc quét vôi bảo dưỡng như vậy vẫn được chúng tôi thực hiện hàng năm, cho từng bộ phận. Riêng khu vực Đoan Môn, lần quét vôi tổng thể như đang làm cũng từng được thực hiện vào dịp Đại lễ 2010”, ông Việt Anh khẳng định.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long cho biết thêm, khu vực Đoan Môn của Hoàng thành Thăng Long đã trải qua nhiều lần trùng tu.Năm 1998, khi chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 990 năm Thăng Long – Hà Nội, Đoan Môn cũng được trùng tu lại sau khi Bộ quốc phòng chuyển giao khu vực này cho Hà Nội.

Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long - Đông Kinh, Hà Nội bắt đầu từ thời kì tiền Thăng Long (An Nam đô hộ phủ thế kỷ VII) qua thời Đinh - Tiền Lê, phát triển mạnh dưới thời Lý, Trần, Lê và thành Hà Nội dưới triều Nguyễn.

Đây là công trình kiến trúc đồ sộ, được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam. Năm 2010, Ủy ban di sản thế giới đã công nhận khu Trung tâm hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là di sản văn hóa thế giới.

Một số hình ảnh Đoan Môn, Hoàng Thành Thăng Long được quét vôi mới:

Sau Văn Miếu, đến lượt Hoàng Thành Thăng Long “khoác áo mới” - 3

Sau Văn Miếu, đến lượt Hoàng Thành Thăng Long “khoác áo mới” - 4

Hình ảnh có phần lạ lẫm của Đoan Môn khi “khoác màu áo mới”

Sau Văn Miếu, đến lượt Hoàng Thành Thăng Long “khoác áo mới” - 5

Các cửa được đánh sạch sơn vecni

Sau Văn Miếu, đến lượt Hoàng Thành Thăng Long “khoác áo mới” - 6

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long, việc quét vôi này là hoạt động bảo trì thường xuyên của Trung tâm. Trước đó, Đoan Môn cũng đã từng được trùng tu nhiều lần.

Theo Tất Định (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Tin nóng Phạt tài xế tháo dải phân cách cầu Thanh Trì, trốn CSGT Đội CSGT số 14 (Công an TP Hà Nội) đã làm việc với tài xế ô tô tự ý tháo dải phân cách trên cầu Thanh Trì.
16/12/2017 17:18
Vụ bổ nhiệm "thần tốc" hot girl xứ Thanh Kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn vì nâng đỡ bà Trần Vũ Quỳnh Anh Tại kỳ họp 20, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra về việc thi hành kỷ luật đảng Phó Chủ tịch UBND...
16/12/2017 16:35
An toàn giao thông Xe tải lật ngang đè lên ô tô con trên cao tốc, 2 người bị thương Hai xe tải biển kiểm soát Vĩnh Phúc đã đâm vào nhau trên cao tốc Nội Bài- Lào Cai khiến nhiều người gặp nạn.
16/12/2017 14:01
Tin nóng Bắt khẩn cấp người phụ nữ bế trẻ sơ sinh ra khỏi cổng bệnh viện Lợi dụng cha trẻ sơ sinh đi chăm sóc vợ ở phòng hồi sức, người phụ nữ ở miền Tây đã lén bế đứa bé ra khỏi bệnh viện...
16/12/2017 13:54
Tin nóng Triệu tập tài xế tự ý tháo dải phân cách cầu Thanh Trì, trốn CSGT Lực lượng chức năng đã gửi giấy triệu tập đến những người được cho là liên quan đến vụ việc tháo dải phân cách cầu...
16/12/2017 13:48
Đồng Nai Xe né trạm BOT Biên Hòa, kẹt xe kinh khủng trong đường làng Giờ cao điểm, các đường dân sinh xung quanh trạm BOT Biên Hòa náo loạn vì kẹt xe, tiếng chửi bới, la lối ầm ĩ.
16/12/2017 12:13
Tin pháp luật Phát hiện một phần thi thể người giấu trong ba lô Kiểm tra chiếc ba lô trong sọt rác, nhân viên vệ sinh tá hỏa khi phát hiện phần đầu nam thanh niên với nhiều vết...
16/12/2017 17:04
Tin pháp luật Cùng anh trai, anh rể cắt tóc, đánh dằn mặt  " tình địch " Nghi ngờ chị L. có quan hệ ngoài luồng với chồng mình, Yến cùng anh trai và anh rể thuê taxi chặn đường cắt tóc, đánh...
16/12/2017 18:00
Tin pháp luật Tài xế dùng xà beng đục phá container,  " chôm "  hàng của chủ Chở hàng hóa đi giao nhưng 2 lái xe đã thông đồng với các đối tượng khác để lấy cắp 8.460 kg chì.
16/12/2017 16:48
Tin nóng Nhóm cô gái rụng rời khi phát hiện xác người dưới suối Bị phát hiện khi đột nhập vào công ty ở Sài Gòn, 3 thanh niên tháo chạy, 1 người nhảy xuống suối, tử vong.
16/12/2017 14:45
Bắt cóc trẻ em - buôn bán người Bóc gỡ đường dây lừa bán 6 phụ nữ ra nước ngoài làm gái mại dâm Ngày 16-12, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, vừa bóc gỡ thành công đường dây mua bán người từ...
16/12/2017 12:05
Tin pháp luật Ngày đền tội của cựu công an xã giết chủ nợ, đốt xác phi tang Bị cấp tòa sơ thẩm tuyên tử hình, cựu công an viên kháng cáo để níu giữ chút hi vọng mong manh được sống nhưng bất...
16/12/2017 09:35
   
  • Các chuyên mục khác