Số phận những sinh linh bé bỏng

Thứ Sáu, ngày 18/05/2012, 04:49

“Mái ấm”, nơi chúng tôi tìm đến có 19 em nhỏ được sinh ra từ tủi nhục, ê chề. Chúng bị chính những người cha, người mẹ ruồng bỏ bởi sự lầm lỡ đáng trách từ những cuộc tình sinh viên sống thử.

Đó là chùa Diệu Pháp, nơi có “mái ấm” đang cưu mang những phận người bé nhỏ, những sinh linh tội đồ của biết bao cuộc tình sinh viên dang dở. 

Nằm cách TP.HCM khoảng 50km, tọa lạc tại ấp Tân Cang, xã Phước Tân, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, khuôn viên có diện tích rộng 3 mẫu, ngôi chùa do sư Huệ Đức làm trụ trì. 

Chùa có 6 ni cô, hàng ngày chăm sóc cho những mảnh đời bất hạnh. Từ năm 1983 đến nay, chùa "nhặt" được 67 đứa trẻ bị mẹ bỏ rơi nằm xung quanh nhà chùa, nuôi 102 đứa trẻ, 21 người khuyết tật và 19 trường hợp sinh viên mang bầu, sinh con xong, bỏ rơi con, chạy trốn trách nhiệm.

Gần đây nhất, có bà mẹ tên Mơ, là sinh viên, mặc dù đang ngồi trên ghế giảng đường, Mơ đã “yêu” một người đàn ông tên N. Họ yêu nhau, nhưng chỉ là những cuộc “tình sinh hoạt”, đến khi hay tin Mơ có thai, ông N tìm cách tránh né. Nghe tin anh ta lập gia đình, làm đám cưới với một người phụ nữ khác. Mơ đau buồn, tự trách mình, nhiều lần tìm cách hủy hoại bào thai nhưng không thành.

Đến khi cái thai được 4 tháng, vòng bụng ngày mỗi lớn hơn, sợ gia đình, bạn bè, người thân phát hiện, Mơ đành gói ghém hành lý, giấu gia đình, tìm đến chùa Diệu Pháp nhờ các ni sư cưu mang, giúp đỡ cả mẹ lẫn… con.

Qua 5 tháng sống nương tựa tại chùa, hàng ngày sư cô còn dạy thêm những buổi học văn hóa, học cách tịnh tâm, giúp cô sinh viên quên đi những tủi hận, bỏ đi những suy nghĩ phá thai. Đúng tháng ngày sinh nở, được mẹ tròn con vuông, giờ đây, khi chúng tôi gặp con của Mơ ở chùa (15/5/2012), bé trai con của Mơ đã được 1 tháng 3 ngày tuổi. Cháu bé rất kháu khỉnh, đôi mắt tròn xoe, nhìn chúng tôi như cười nói, mà ai cũng cố quay đi nơi khác, giấu những giọt nước mắt tuôn dài, vì cứ nghĩ đến chuyện Mơ đã từng có ý định điên dại, không công nhận sinh linh bé nhỏ này. Sau khi sinh nở, Mơ bỏ con đi mất biệt… Sư cô Huệ Đức đặt tên cho bé là Hồ Đức Diệu Bảo.

Số phận những sinh linh bé bỏng - 1

Sư cô Huệ Đức kể lại chuyện của bé Hồ Đức Diệu Bảo.

Ngồi kể lại chuyện cho chúng tôi mà sư cô cứ trầm ngâm: “Thằng bé có gương mặt bầu bĩnh, dễ thương, thế nhưng mẹ nó sinh xong mới được 5 ngày, lại bỏ đi mất, không liên lạc câu nào, cho đến tận hôm nay..”.

Giờ đây, các ni sư đã làm thủ tục nhận con nuôi, đăng ký làm giấy khai sinh cho bé.

Một trường hợp khác, đó là nữ sinh viên tên N.T.Kh (quê ở tận ngoài Bắc), học ngành Du lịch, từ khi lỡ lầm sống thử với người mình yêu, phát hiện có thai, người yêu ruồng bỏ, bạn bè chê cười, phải chuyển sang học Sư phạm mầm non tại một trường khác.

Do nhiều lần Kh uống thuốc để cố phá thai  nên đến lúc sinh nở, đứa trẻ bị ảnh hưởng các di chứng do thuốc để lại, cơ thể biến dạng, bị mắc bệnh não úng thủy, khiến đầu bé rất to và dài, nhưng tay chân thì bé xíu. Khi mới sinh, các ni sư đặt tên là bé Trâu, làm tên khai sinh cho bé là Hồ Đức Diệu Hoa.

Số phận những sinh linh bé bỏng - 2

Giờ ngủ trưa của bé Hồ Đức Diệu Hoa (bé Trâu) tại chùa.

Vừa sinh xong một tháng, cô sinh viên Kh cũng bỏ con lại chùa, rồi âm thầm ra đi, không một lời chia tay, ngoài lá thư để lại. Trong thư, Kh kể lại cuộc đời sinh viên, những lần xa nhà, trót dại tin tưởng, sống thử để rồi phải mang bầu, đau khổ, dại dột, Kh tìm cách uống thuốc phá thài nhưng lại trở thành một kẻ tội đồ, biến con mình thành dị dạng và bệnh tật như bây giờ.

Các sư cho biết thêm, do bé Trâu sinh ra là năm Sửu, nên đặt tên cho bé là bé Trâu. Nay bé đã 3 tuổi nhưng cứ nhìn bé ngày càng yếu dần đi mà thấy tội nghiệp cô cùng.

Gặp bé Trâu, chúng tôi không khỏi đau lòng, xót xa, không biết ở một nơi nào đó, người mẹ, người cha của bé có đang ân hận hay lại lao vào những cuộc vui khác mà không hề hay biết đứa con của họ đang sống từng giờ, từng phút trong đau đớn và bệnh tật do chính họ gây ra.

Sư Huệ Đức đưa chúng tôi vào thăm từng cháu, ghi lại từng góc hình. Tại đây, sư không kìm nổi nước mắt, sư kể: Đáng thương hơn, đó vào năm 2007, có một nữ học sinh, mới vừa tròn 15 tuổi, học lớp 10, ba mẹ bỏ nhau, sống với bà ngoại, cảm thấy buồn tủi, lại không ai quản lý nên lao vào các cuộc ăn chơi và đã lỡ mang bầu, sau đó tìm đến nhà chùa nhờ sự cưu mang.

Các sư tại chùa tận tình giúp đỡ nữ sinh này, cho đến ngày sinh nở. Cũng vì uống thuốc phá thai quá nhiều lần, cuối cùng đứa trẻ sinh ra lại bị bại não. Cháu bé có tên là Chà Và, sư làm giấy khai sinh cho bé tên là Hồ Đức Diệu Ân, nay bé được 5 tuổi.

Số phận những sinh linh bé bỏng - 3

Bé Hồ Đức Diệu Ân tròn 5 tuổi, bị bệnh bại não.

Một tháng sau khi sinh con tại chùa, người mẹ 15 tuổi này nói với sư là phải quay trở về quê để tiếp tục việc học hành. Từ đó đến nay, 5 năm rồi, chưa một lần mẹ của bé Diệu Ân liên lạc lại với nhà chùa, sư Huệ Đức tâm sự.

Nhiều trường hợp sinh viên đến chùa nhờ nương tựa, chờ ngày sinh nở, khi sinh xong, các sư luôn khuyên các “bà mẹ” ở tiếp thêm vài tháng cho em bé được cứng cáp, được bú sữa mẹ, nhưng hầu hết là chỉ vừa sinh xong, các bà mẹ lặng lẽ “trốn chạy” biền biệt. 19 cháu bé do các sinh viên, học sinh lầm lỡ sinh ra thì 19 bà mẹ không một ai liên lạc để thăm con. Sư Hạnh Nghiêm cho biết: “Do vậy, các cháu như con của chùa, các sư cô cố gắng nuôi dạy cho các cháu học hành nên người từ nhỏ và sau này có ích cho xã hội…”.

Là nỗi bất hạnh do cha mẹ chúng để lại, nhưng cũng là một điều may mắn cho các cháu, nơi “mái âm” là hàng ngày các cháu vẫn được đến trường, được cô giáo đến chùa dạy thêm, có người của nhà chùa luôn đưa đón các cháu đi học, ra về bằng xe lam 4 bánh do các nhà hảo tâm giúp đỡ, làm phương tiện đi lại cho các cháu.

Số phận những sinh linh bé bỏng - 4

May mắn cho những đứa trẻ ở chùa Diệu Pháp là hàng ngày chúng vẫn được cắp sách đến trường

“Những đứa trẻ nơi đây lớn lên, đi học, biết nhận thức, biết suy nghĩ. Khi thấy các bạn cùng lớp có được mẹ cha, thấy các gia đình có đầy đủ một mái ấm đến chùa thắp nén nhang, các cháu nhìn rất đắm đuối. Tuy các cháu không nói ra, nhưng trong ánh mắt các cháu, tôi nhận thấy điều đó, các cháu đang ước mơ có được mẹ và có cha”, sư cho hay như vậy.

Chia tay “mái ấm” nơi ngôi chùa Diệu Pháp, sư Huệ Đức tiễn chúng tôi một đoạn đường và không quên lời nhắn nhủ: “Các cô gái, nữ sinh nếu trót lỡ làm mẹ, xin đừng tìm cách hủy hoại mầm sống đang mang trong mình, các sư cô sẽ cưu mang đến ngày sinh nở, nuôi các cháu ăn học nên người…”. Nghe sư Huệ Đức nói vậy, chúng tôi thấy ấm lòng vô cùng!

Theo Cao Lâm (Khampha.vn)
Thời sự Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức...
21/11/2017 19:56
4 trẻ tử vong tại bệnh viện sản nhi Bắc Ninh Chính thức công bố nguyên nhân 4 trẻ tử vong cùng lúc ở Bắc Ninh Ngay sau buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, tối muộn 21/11, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế tỉnh...
21/11/2017 19:42
Tin nóng Tài xế taxi tạo hiện trường như án giết người có bị xử phạt? Nhiều người thắc mắc, hành vi tạo hiện trường giả như vụ án mạng hình sự, tài xế Lê Hồng Quân có bị xử phạt?
21/11/2017 19:00
Sơn La Xe ôtô nát bét sau va chạm kinh hoàng, 4 người tử vong Xe ô tô chở theo 5 người lưu thông từ hướng Hà Nội- huyện Vân Hồ nát bét sau cú va chạm mạnh với xe ô tô tải lưu...
21/11/2017 18:12
4 trẻ tử vong tại bệnh viện sản nhi Bắc Ninh Hé lộ nguyên nhân ban đầu khiến 4 trẻ tử vong cùng một lúc Liên quan đến vụ việc 4 trẻ sơ sinh liên tiếp tử vong tại Bắc Ninh, chiều 21/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim...
21/11/2017 18:05
Tin nóng Cụ ông  mất tích  tại bệnh viện, được phát hiện trong rừng sâu sau 3 ngày Khi đang điều trị tại bệnh viện, các bác sĩ và người nhà bất ngờ phát hiện một cụ ông mất tích kì lạ tại bệnh viện.
21/11/2017 17:46
Tin nóng Cô gái trúng đạn thủng bụng khi gặp vụ đánh nhau trên phố Khi đang đi bộ ngoài đường, cô gái bất ngờ nghe thấy tiếng nổ như tiếng súng. Cô gái bỏ chạy thì 1 viên đạn bay trúng...
21/11/2017 19:20
Tin nóng HN: 2 nhóm thanh niên  " hỗn chiến " , nổ súng náo loạn phố Xuân La Đêm 20/11, người dân 2 bên mặt đường Xuân La hoảng hốt khi nghe thấy tiếng súng nổ từ vị trí 2 nhóm thanh niên xô xát...
21/11/2017 16:30
Lạm dụng tình dục Hiếp dâm bạn của con, lãnh án chung thân Ngày 20-11, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Lê Viết Bảo (trú ở buôn Tul B, xã Ea Wer,...
21/11/2017 18:39
Tin pháp luật Sờ soạng  ' vùng kín '  lấy iPhone của người nước ngoài Nguyễn Hữu Chánh đã sờ soạng "vùng kín" của ông Daniel Martin Evan để làm mất chú ý và thò tay túi quần của ông lấy...
21/11/2017 13:03
Tin nóng Vụ taxi có vết máu: Tài xế buồn rười rượi khi trở về nhà Sau khi được công an tìm thấy, đưa trở về với gia đình, anh Quân vẫn buồn bã, tâm lý chưa ổn định.
21/11/2017 16:00
Tội phạm ma túy 11 thanh niên vào nhà nghỉ mở tiệc ma túy chia tay bạn Vào lúc 4h30 ngày 21-11, Phòng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra một khách sạn thuộc phường...
21/11/2017 11:36
   
  • Các chuyên mục khác