Sống cạnh bãi rác lớn nhất HN, dân phải đeo khẩu trang khi ngủ vì… ruồi

Thứ Tư, ngày 19/07/2017, 16:04
Sự kiện: Thời sự

Bị hàng triệu con ruồi tấn công hằng ngày, cuộc sống người dân gần bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sống cạnh bãi rác lớn nhất HN, dân phải đeo khẩu trang khi ngủ vì… ruồi - 1

 Ruồi nhiều tới mức, vừa đặt miếng dán thì ruồi đã dính đen kịt.

Ăn không dám bày mâm, ngủ đeo khẩu trang

Khoảng 10 ngày nay, cuộc sống của người dân xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đang bị đảo lộn nghiêm trọng. Người dân ăn cơm không dám bày mâm, ngủ phải đeo khẩu trang, ở nhà nhưng phải đóng kín cửa… Nguyên nhân bởi nạn “giặc” ruồi đang tấn công khu dân cư ở cách bãi rác Nam Sơn chỉ khoảng 300-500m này.

Bà Nguyễn Thị Lý, người dân xóm 18, thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn cho biết, do sống ở gần bãi rác Nam Sơn nên quanh năm phải chịu mùi hôi thối. Từ lúc bãi rác thành lập, ruồi, muỗi vẫn có nhưng chưa khi nào nhiều như đợt này.

Sống cạnh bãi rác lớn nhất HN, dân phải đeo khẩu trang khi ngủ vì… ruồi - 2

Mỗi ngày, người dân sống gần bãi rác Nam Sơn tốn hàng trăm ngàn đồng để mua miếng dính ruồi.

“Chưa bao giờ lại có ruồi nhiều như thế này. Ruồi ở khắp nơi, bu kín mọi đồ vật, cây cối... Nhà tôi phải đóng kín cửa cả ngày, ăn cơm thì không dám bày mâm vì cứ đặt mâm ra là ruồi bu kín. Nếu không đậy lồng bàn thì có mà ăn cả ruồi”, bà Lý nói.

Cứ mỗi ngày, gia đình bà Lý lại phải đi mua hàng chục miếng bẫy ruồi về rải khắp nhà. Tuy nhiên, bẫy đặt ra chưa đầy một giờ đồng hồ đã đen kịt, ruồi đậu lên ruồi.

“Chúng tôi ở đây nhận tiền hỗ trợ ô nhiễm của bãi rác có 47.000 đồng/người/tháng mà mỗi ngày tốn cả gần trăm ngàn mua miếng bẫy ruỗi, thử hỏi như thế thì sống làm sao được”, bà Lý bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Phú cho biết thêm, gia đình ông có 2 cháu nhỏ. Cháu ăn cơm thì ông hoặc bà phải ngồi quạt đuổi ruồi vì sợ ruồi bay vào mồm cháu. Nước chè vừa pha xong chưa kịp uống thì ruồi đã bu kín miệng chén, miệng ấm.

“Nhà tôi cách bãi rác có 300m , ngày nắng mùi hôi thối bốc vào khủng khiếp. Nhiều đêm đi ngủ, dù đóng kín cửa mà tôi vẫn phải đeo khẩu trang”, ông Phú nói.

Cùng cảnh ngộ, gia đình bà Dương Thị Dung ngày nào cũng phải quét 2-3 lần xác ruồi.

“Ruồi nhiều vô kể, mở cửa ra cứ như là ném nắm đỗ đen ra sân. Gia đình tôi đã phun thuốc rồi, đặt bẫy ruồi rồi nhưng vẫn không xuể. Đi làm thì chớ chứ về đến nhà cứ phát điên người lên vì ruồi cứ bâu vào người liên tục”, bà Dung nói.

Dân lập chốt chặn xe rác yêu cầu diệt “giặc ruồi”

Nạn “giặc ruồi” khiến cuộc sống của người dân xã Nam Sơn ảnh hưởng nghiêm trọng, cuộc sống đảo lộn. Dù đã kiến nghị lên các cấp chính quyền nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Sống cạnh bãi rác lớn nhất HN, dân phải đeo khẩu trang khi ngủ vì… ruồi - 3

Tối 18/7, người dân thôn Đông Hạ đã lập chốt chặn không cho xe rác vào bãi rác Nam Sơn.

Đỉnh điểm của vụ việc, ngày 18/7, người dân thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn đã ra đường lập chốt chặn các xe chở rác từ nội thành Hà Nội vào bãi rác Nam Sơn. Sự việc đã khiến hàng chục xe rác bị tồn đọng.

Sáng 19/7, khi phóng viên có mặt tại thôn Đông Hạ, người dân vẫn lập chốt và cử người canh gác trên con đường dẫn vào bãi rác Nam Sơn.

Ông Hoàng Văn Đức (xã Nam Sơn) cho biết, chiều tối 18/7, lãnh đạo huyện Sóc Sơn, xã Nam Sơn, lãnh đạo nhà máy rác Nam Sơn đã phải họp dân khẩn để tháo gỡ khúc mắc. Trong buổi tiếp dân cho biết, người dân 3 thôn lân cận bãi rác yêu cầu đơn vị xử lý rác thải Nam Sơn phải có biện pháp xử lý dứt điểm nạn ruồi đang hoành hành.

Sống cạnh bãi rác lớn nhất HN, dân phải đeo khẩu trang khi ngủ vì… ruồi - 4

Nhiều xe rác vẫn tồn đọng bên ngoài khu vực người dân lập chốt chặn.

“Chúng tôi yêu cầu là bãi rác phải xử lý dứt điểm nạn ruồi, nhặng. Nếu giữ lại bãi rác thì phải di dời người dân trong bán kính 0 – 500m đến nơi không bị ảnh hưởng. Các lãnh đạo cam kết tiếp thu và sẽ xem xét nhưng chưa có cam kết về mặt giấy tờ nên chúng tôi vẫn tiếp tục chặn xe không cho vào khu xử lý rác", ông Đức nói.

Ông Nguyễn Quang Hòa – Chủ tịch UBND xã Nam Sơn cho biết, trong cuộc họp tối 18/7, lãnh đạo Sở Xây dựng, tổng công ty môi trường Hà Nội và người dân đã trao đổi rất cởi mở.

“Bước đầu, phía quản lí bãi rác Nam Sơn đã cho người đi phun thuốc khử trùng diệt ruồi,  muỗi. Về phía bà con, chúng tôi vẫn đang tuyên truyền vận động cho người dân hiểu và để cho các xe rác vào bãi rác nhằm tránh ùn tắc rác trong nội thành Hà Nội”, ông Hòa nói.

Hiện toàn bộ số rác của Hà Nội được tập trung xử lý tại khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn do Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị (URENCO) quản lý, vận hành (từ năm 1999). Với công suất lớn tới 4.000 tấn/ngày, khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn hiện là bãi rác lớn nhất Hà Nội.

Bãi rác Nam Sơn này nằm trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ thuộc huyện Sóc Sơn, có tổng diện tích khoảng 83,5ha, trong đó có 53,49ha được sử dụng vào việc chôn lấp rác thải.

Sống cạnh bãi rác lớn nhất HN, dân phải đeo khẩu trang khi ngủ vì… ruồi - 5

Thông tin về hai người nhiễm Zika ở Việt Nam khiến hàng ngàn hộ dân ở “xóm muỗi” Tứ Liên, Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội)...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Thời sự Xứ sở sương mù đẹp nhất Việt Nam bị  băm nát , du khách chán nản Không còn vẻ đẹp hoang sơ, hồn nhiên của một nơi từng được mệnh danh là “thiên đường du lịch”; Sa Pa giờ đây ngổn...
20/01/2018 00:30
Tin nóng Sập cầu ở Sài Gòn, nhiều phương tiện rơi sông Một nhịp cầu ở Sài Gòn bị sập khiến nhiều phương tiện rơi xuống sông vào đêm 19.1.
19/01/2018 23:45
Tin ngắn Lửa cháy ngùn ngụt tại đèn trang trí Tết ở trung tâm Sài Gòn Đèn trang trí Tết ở trung tâm Sài Gòn bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt khiến nhiều người đi đường hốt hoảng vào tối 19.1.
19/01/2018 22:02
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Anh tiều phu bất ngờ thành tỷ phú vì nhặt được viên đá đỏ Đi chặt củi đốt than, người đàn ông nhặt được viên đá đỏ bạc tỷ; quy định mới về giấy tờ tùy thân được sử dụng khi đi...
19/01/2018 20:00
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền Vì sao PGS Bùi Hiền được cấp bản quyền cải tiến  tiếw Việt " ? “Người ta sáng tạo thì phải tôn vinh, trừ trường hợp vi phạm đến an ninh quốc gia thì mới phê phán, phản đối”.
19/01/2018 19:00
Tin ngắn Sương mù nguy hiểm ở TP.HCM có tính chu kỳ Trung tâm Quan trắc môi trường TP.HCM khuyến cáo trong những ngày có hiện tượng “mù khô”, người dân, đặc biệt là trẻ...
19/01/2018 18:46
Tin nóng Số phận hẩm hiu của chủ tiệm may xinh đẹp bị trai Tây tẩm xăng đốt Tức tốc ra Hà Nội chăm sóc con gái bị bạn trai người nước ngoài tẩm xăng đốt gây bỏng nặng, bà Hoa đau xót kể lại số...
19/01/2018 21:00
Tin ngắn Clip: Vừa bước xuống xe, tài xế bị nhóm thanh niên đánh đập dã man Bị nhóm đối tượng cầm gậy đánh và đá vào người nhưng anh V.T chỉ nằm ôm đầu, không có động thái chống cự.
19/01/2018 19:39
Tin pháp luật Bi kịch của cuộc tình qua sóng phát thanh Một tử thi bị cháy biến dạng, nằm ở góc vắng khu du lịch sinh thái. Trong đống tro tàn chỉ còn sót một chiếc nhẫn...
19/01/2018 19:00
Tệ nạn mại dâm Ông chủ trẻ mở 2 quán cafe gội đầu tổ chức bán dâm Khoảng 20h ngày 18-1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bến Tre phối hợp với Công an TP Bến Tre bắt quả tang 2 tụ...
19/01/2018 16:09
Tin pháp luật Một mình chở 5 con hổ đông lạnh đem bán Ngày 19-1, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố và bắt giam đối với Hoàng Đình Quân (28...
19/01/2018 16:05
Lạm dụng tình dục Tuyên tử hình kẻ đồi bại giết, cướp và dâm ô bé gái 9 tuổi Sau khi lấy tài sản, Củ còn thực hiện hành vi đồi bại là dâm ô thi thể nạn nhân rồi đi về nhà.
19/01/2018 15:34
   
  • Các chuyên mục khác