Syria tiêu diệt 2 máy bay chiến đấu của phiến quân IS

Thứ Năm, ngày 23/10/2014, 11:38

Không quân Syria đã phá hủy 2 máy bay chiến đấu của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuần trước, các nhóm quan sát tại Syria cho biết họ đã nhìn thấy 3 chiếc máy bay chiến đấu mà nhóm IS đã chiếm được của quân đội chính phủ Syria tại một căn cứ không quân ở thành phố Aleppo. Họ cũng chứng kiến nhóm IS lần đầu tiên điều khiển chiến đấu cơ trên không.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran Zoabi hôm qua (22/10) thông báo lực lược không quân của nước này đã tiêu diệt 2 chiếc máy bay chiến đấu của nhóm IS và đang truy tìm chiếc chiến đấu cơ thứ ba.

Syria tiêu diệt 2 máy bay chiến đấu của phiến quân IS - 1

Một máy bay chiến đấu của quân đội Syria phóng tên lửa.

“Nhóm IS đang bay thử nghiệm 3 chiếc máy bay chiến đấu cũ tại sân căn cứ không quân al-Jarrah ở Aleppo, quân đội Syria ngay lập tức phá hủy 2 chiếc trong số này khi chúng đang hạ cánh xuống đường băng”, ông Omran Zoabi cho biết.

Hiện chưa rõ 3 chiếc chiến đấu cơ này có được trang bị vũ khí hay liệu phi công có thể điều khiển chúng bay xa hay không. Các nhân chứng gần căn cứ al-Jarrah cho biết chúng dường như là chiến đấu cơ MiG-21 và MiG-23 cũ mà nhóm IS đã chiếm được của quân đội chính phủ Syria.

Tài khoản Twitter của nhóm IS trước đó đã đăng tải hình ảnh của máy bay chiến đấu mà chúng chiếm được tại các khu vực khác ở Syria, nhưng các nhà phân tích và ngoại giao cho rằng số máy bay này dường như không còn hoạt động.

Nhóm IS đã chiến được một số căn cứ quân sự lớn của quân đội Syria, bao gồm căn cứ Tabqa gần thành phố Raqqa, cũng như chiếm được máy bay chiến đấu, trực thăng và vũ khí hạng nặng.

Các nhà phân tích quốc phòng cho rằng chiến đấu cơ MiG mà nhóm IS chiếm được khó có thể sử dụng để tấn công theo thiết kế vì lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu sẽ bắn hạ chúng. Thay vào đó, chúng có thể được phát triển để tấn công tự sát tầm thấp nhằm vào những mục tiêu của phương Tây tại thành phố Irbil hay thủ đô Baghdad ở Iraq.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác