Tai nạn chồng tai nạn, 9 người chết

Thứ Ba, ngày 22/05/2012, 07:55

Công tác khắc phục hậu quả vụ mìn nổ tại mỏ đá Núi Trượt (Hải Phòng) trưa 21/5 chưa hoàn tất thì cuối ngày lại xảy ra vụ lở đá. Tai nạn kép đã làm 9 người thiệt mạng.

Tai nạn chồng tai nạn, 9 người chết - 1

Bà Từ Thị Phạt (trái), mẹ của nạn nhân Hoàng Văn Bình, khóc thương con trai thiệt mạng trong vụ nổ mìn khai thác đá

Trưa 21/5 đã trở thành thời khắc đau buồn đối với người dân xã Lại Xuân (Thủy Nguyên, Hải Phòng) khi chứng kiến vụ nổ mìn khai thác đá làm sáu công nhân thiệt mạng và bốn người bị thương nặng. Các nạn nhân này đều là công nhân khoan đá của Liên hiệp hợp tác xã khai thác chế biến khoáng sản Cường Thịnh và Công ty TNHH vật liệu xây dựng Quyết Tiến. Không khí đau thương, kèn điếu, cờ tang... bao trùm khắp xã.

Tai nạn chồng tai nạn, 9 người chết - 2

Núi Trượt, nơi xảy ra vụ nổ mìn

Tiếng nổ như núi lở

Ngoài số người bị đá đè chết, có khoảng 20 công nhân đang làm việc tại núi Trượt chạy thoát. Anh Đỗ Mạnh Quang (26 tuổi, ở xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên) - người bị thương nhẹ nhất được bác sĩ chẩn đoán chấn thương cột sống thắt lưng ngoài, đang nằm điều trị tại Bệnh viện Việt Tiệp - kể lại: “Chúng tôi đang khoan đá dưới chân núi thì một tiếng nổ rung trời vang lên. Tôi thấy trời tối sầm lại, các khối đá trên núi rơi xuống, đất ở dưới chân thì rung lắc, bụi bay mù mịt. Cứ thế tôi ngất lịm đi, vào đến viện tôi mới biết mình thoát chết”.

Chưa hết bàng hoàng sau khi thoát nạn từ vụ nổ mìn khai thác đá, anh Nguyễn Tiến Ý, em trai của một nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ nổ mìn, hãi hùng kể: “Khoảng hơn 10h tôi đang vác đá bên khu Đồng Thịnh. Chúng tôi chuẩn bị nghỉ vì thấy trời tối đen, cơn dông đang kéo đến. Tôi nghe một tiếng nổ sấm sét vang trời rồi hàng loạt tiếng nổ mìn ở các khu làm đá vang lên. Thấy các khối đá ở bên máng số hai của Liên hiệp hợp tác xã Cường Thịnh lăn xuống, tôi hét lên để mọi người cùng chạy”. Kể đến đây anh Ý nấc lên không thành tiếng: “Khi đã hết tiếng nổ mìn, tôi liền chạy sang khu máng hai để tìm anh trai nhưng đau đớn quá. Họ đưa thi thể anh tôi xuống mà hình hài không còn được nguyên vẹn”.

Tai nạn chồng tai nạn, 9 người chết - 3

Khu vực núi Trượt, nơi xảy ra vụ nổ mìn khiến sáu người thiệt mạng

Tang thương xóm nghèo

Con đường từ đầu thôn Pháp Cổ đến cuối thôn dài chưa đầy 3km mà cùng một lúc có ba đám tang. Pháp Cổ là thôn có nhiều nạn nhân thiệt mạng nhất trong vụ nổ mìn khai thác đá ngày 21/5 với ba người, tất cả đều là đàn ông, những trụ cột chính trong gia đình. Từ bao đời nay người dân ở Pháp Cổ đều sống nhờ nghề khoan đá, vác đá thuê. Rủi ro với họ luôn thường trực nhưng họ không thể nghĩ rằng có ngày núi đá lại cướp đi cùng lúc sáu mạng người.

Tai nạn kép

Trong khi công tác cứu nạn vụ mìn nổ trưa 21/5 vẫn đang tiến hành thì hơn 16h cùng ngày, cũng tại địa bàn núi Trượt, cách khu vực mìn nổ khoảng 500m, một vụ sạt lở đá đã xảy ra vùi lấp ba công nhân.

Vụ tai nạn thứ hai này diễn ra tại khu khai thác đá của Công ty Tân Hoàng An. Đến 21h cùng ngày, thi thể ba công nhân này đã được tìm thấy và đưa về quê (Lương Sơn, Hòa Bình) mai táng.

Ngày 21/5, tất cả người dân ở Pháp Cổ đều bỏ hết công việc chợ búa, đồng áng để tập trung lo tang lễ cho những người hàng xóm xấu số. Hoàn cảnh gia đình của cả ba nạn nhân ở đây đều éo le. Từ khi biết tin chồng thiệt mạng trong vụ nổ mìn, chị Nguyễn Thị Thơ, vợ của nạn nhân Hoàng Văn Bình (41 tuổi), ngất lên ngất xuống.

Nằm vật vã bên quan tài chồng, chị Thơ khóc: “Vác đá cực nhọc mỗi ngày cũng chỉ được 100.000 đồng thôi, vậy mà sao chồng tôi cũng không được sống”. Hai con trai của vợ chồng chị Thơ, một đang học Cao đẳng Công nghệ Hải Phòng, một đang là học sinh lớp 11 Trường THPT Lê Ích Mộc. Đã 10 năm nay anh Bình lên núi vác đá kiếm tiền nuôi con ăn học, còn chị Thương ở nhà làm ruộng. Giờ đây gánh nặng mưu sinh và ước mơ nuôi con ăn học thoát nghèo của vợ chồng anh Bình cũng đã bị gãy vụn, chôn vùi trong đá.

Mẹ của anh Bình, bà Từ Thị Phạt (75 tuổi), ngồi nhìn thi thể con trai nằm trong áo quan, rồi lại quay sang con dâu đang ngất lịm dưới nền nhà mà khóc không thành tiếng. Bà Phạt bảo: “Gần 20 năm nay nó lên núi vác đá không có ngày nào tôi không lo ngay ngáy. Từ năm ngoái tôi đã bảo nó thôi không làm đá nữa vì giờ sức yếu mà nghề này thì nguy hiểm lắm. Nó nói cố nốt năm nay để thằng lớn học xong mà giờ nó chết thảm quá”.

Cùng chung nỗi lo tương lai của những đứa con, anh Nguyễn Tiến Anh (32 tuổi, thôn Pháp Cổ) đã hơn 12 năm đổ mồ hôi trên núi Trượt. Và ước mơ cho các con học hành giờ như tắc nghẹn giữa chừng khi anh nằm lại núi đá, để lại người vợ trẻ cùng đứa con trai lớn mới 7 tuổi, con thứ hai 6 tuổi, còn đứa con thứ ba đang thành hình trong bụng mẹ, chưa kịp chào đời đã mồ côi cha. Bên quan tài của bố, hai đứa con anh cứ cầm chiếc điện thoại của bố úp vào tai: “Alô bố về ăn cơm”.

Tai nạn chồng tai nạn, 9 người chết - 4

Chị Nguyễn Thị Thơ khóc ngất bên quan tài chồng

Mìn nổ do sét đánh?

Ông Hoàng Long Ngân, cán bộ quản lý Liên hiệp hợp tác xã khai thác chế biến khoáng sản Cường Thịnh, cho biết vụ nổ mìn xảy ra khoảng 10h30, lúc đó có gần 20 công nhân đang khoan đá trên núi. Theo ông Ngân, lý do của vụ nổ mìn bất ngờ này ban đầu được xác định có thể là sét đánh kích điện các ngòi nổ. “Lúc đó trời không mưa nhưng mây đen kịt. Tôi thấy có một tiếng sét giật vang lên rồi ngòi mìn ở các khu Quyết Tiến, Đồng Thịnh, An Trơn... đồng loạt nổ. Một số công nhân bị đá đè, còn một số thì bị bắn ra ngoài” - ông Ngân kể.

Ông Đồng Minh Túy, chủ nhiệm Liên hiệp hợp tác xã khai thác chế biến khoáng sản Cường Thịnh, cho biết mỗi ngày công ty cho bắn mìn khoảng 11g trưa. Ngày 21/5, các ngòi nổ đã được “nhồi” vào chân núi đá để chuẩn bị bắn mìn phá đá. “Tôi nghe người của công ty báo cáo lại là lúc này công nhân chuẩn bị nghỉ để tiến hành bắn mìn nhưng sét đánh đã kích điện các ngòi nổ khiến mìn nổ hàng loạt” - ông Túy nói.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, khu vực núi Trượt đã được các lực lượng chức năng phong tỏa, cấm đường lên núi. Lực lượng Công an huyện Thủy Nguyên đã đến hiện trường nhưng chưa thể tiếp cận điều tra vì khả năng vẫn còn nhiều ngòi mìn sót lại chưa kích nổ. Ông Lê Minh Luật, bí thư Huyện ủy Thủy Nguyên, đã tới hiện trường để chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ, giải quyết hậu quả. Ông Luật cho biết đã đề nghị Công an huyện Thủy Nguyên vào cuộc điều tra nguyên nhân xảy ra sự cố.

Gia đình mỗi nạn nhân thiệt mạng được hỗ trợ hơn 100 triệu đồng

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Công ty Quyết Tiến và Liên hiệp hợp tác xã Cường Thịnh hỗ trợ mỗi nạn nhân thiệt mạng 100 triệu đồng. UBND TP Hải Phòng hỗ trợ 5 triệu đồng/người chết, 2 triệu đồng/ người bị thương. UBND huyện hỗ trợ 5 triệu đồng/người chết, 2 triệu đồng/người bị thương.

Theo Thân Hoàng (Tuổi trẻ)
Tin ngắn Người đi đường tháo chạy thục mạng vì sự cố  trên trời Cơ quan chức năng đã phải phong tỏa đường nhiều giờ liền để khắc phục sự cố “trên trời” vào chiều 20.11.
20/11/2017 21:10
Tin nóng Cứu sống du khách Đức 79 tuổi lạc trong rừng Cát Bà Ông Werner Gunter Dobliess, 79 tuổi quốc tịch Đức đã sơ ý tách khỏi đoàn và lạc đi sâu vào rừng Cát Bà.
20/11/2017 20:50
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn Tảng đá  " khổng lồ "  rơi chắn ngang đường sắt Bắc Nam Chiều muộn ngày 20-11, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty đường sắt Việt Nam cho biết, đơn vị đang nỗ...
20/11/2017 20:30
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Một buổi sáng, 4 trẻ sơ sinh tử vong tại BV Sản Nhi Bắc Ninh 4 trẻ sinh tử vong, gia đình đồng loạt tố bác sĩ tắc trách; hôm nay thời tiết miền Bắc rét nhất từ đầu Đông,… là...
20/11/2017 20:00
Tin nóng Đã truy ra chủ xe đầu kéo có tài xế lái bằng chân Lực lượng chức năng đã xác định được chủ phương tiện và đang đề nghị triệu tập tài xế lái xe đầu kéo bằng chân để làm...
20/11/2017 19:00
Tin pháp luật Si mê gái 1 con, lái xe taxi nổi ghen đâm người tình và tình địch Dù biết chị Chi đã có con nhưng Chiến vẫn đem lòng yêu thương. Khi biết người yêu đang ở cùng tình địch, Chiến dùng...
20/11/2017 19:00
Tin nóng Xác minh clip thiếu nữ bị đánh dã man giữa đường Một nhóm trẻ tuổi chặn xe giữa đường để đánh một thiếu nữ dã man bằng mũ bảo hiểm
20/11/2017 15:30
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn  Yêu râu xanh  trốn nã suốt 14 năm vẫn không thoát lưới cảnh sát Sau 14 năm trốn nã vì hành vi giao cấu với bé gái, “yêu râu xanh” ở miền Tây đã bị cảnh sát bắt giữ tại TP.HCM.
20/11/2017 18:20
Tin pháp luật Án mạng oan nghiệt chỉ vì cái liếc nhìn Chỉ vì bị liếc nhìn khi xe máy nổ lớn lúc rời quán nhậu, 2 thanh niên đuổi đánh người vô cớ để rồi...
20/11/2017 17:52
Tin pháp luật Cuồng ghen, chồng sát hại vợ trẻ Nghi ngờ vợ quan hệ bất chính với người hàng xóm, Nguyễn Đình Đăng chốt cửa rồi sát hại vợ.
20/11/2017 17:35
   
  • Các chuyên mục khác