Tai nạn giao thông: “Xử” lãnh đạo địa phương?

Thứ Hai, ngày 20/03/2017, 08:03
Sự kiện: An toàn giao thông , Thời sự

Nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình với đề nghị của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc luật hóa trách nhiệm, xử lý lãnh đạo địa phương khi để xảy ra tai nạn giao thông.

Chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) giữa tuần qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng để kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), phải quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp, gắn cho được trách nhiệm của lãnh đạo địa phương trong công tác này. “Tới đây sẽ luật hóa trách nhiệm của lãnh đạo địa phương khi để xảy ra TNGT nhiều và nghiêm trọng” - Phó Thủ tướng khẳng định.

Giảm cả 3 tiêu chí nhưng vẫn phức tạp

Báo cáo của Ủy ban ATGT quốc gia tại hội nghị nêu trên cho biết trong 2 tháng đầu năm 2017 (tính từ ngày 16-12-2016 đến 15-2-2017), cả nước xảy ra 3.465 vụ TNGT làm chết 1.570 người, bị thương 2.660 người; so với cùng kỳ năm 2016 giảm 153 vụ, giảm 20 người chết và giảm 707 người bị thương.

Mặc dù giảm trên cả 3 tiêu chí nhưng vẫn còn 26 địa phương có số người chết vì TNGT tăng, trong đó 10 tỉnh tăng trên 40%, gồm Đắk Nông, Bắc Giang, Lâm Đồng, Phú Yên, Bạc Liêu, Thái Bình, Quảng Trị, Lạng Sơn, An Giang và Yên Bái. Đặc biệt, 3 tỉnh Lạng Sơn, An Giang, Yên Bái có số người chết tăng trên 100%.

Tai nạn giao thông: “Xử” lãnh đạo địa phương? - 1

Vụ tai nạn giữa xe chở học sinh và xe tải ở huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai trưa 18-3 đã làm 3 người chết, 15 người bị thương. Ảnh: Hoàng Thanh

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định trong quý I/2017, mặc dù TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương nhưng tình hình trật tự ATGT còn diễn biến phức tạp. Nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng cả trên đường bộ, đường sắt và đường thủy liên tiếp xảy ra. “Chúng ta cứ nói TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí nhưng các vụ tai nạn nghiêm trọng vẫn xảy ra, gây bức xúc trong nhân dân” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, để xảy ra tình trạng này có phần trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn, xử lý các vấn đề phát sinh. Do đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo các cấp chính quyền cần phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục trong bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn.

Nhấn mạnh đến vấn đề luật hóa trách nhiệm của lãnh đạo địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải cần nhanh chóng xây dựng quy định về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với tổ chức và người thực thi công vụ trong công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa.

Yêu cầu cấp thiết

Thực tế, việc yêu cầu xử lý trách nhiệm của chính quyền địa phương hay trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra TNGT không phải bây giờ mới được đề cập.

Mới đây, tại phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 15-3, thảo luận về những vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi), nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng trước thực trạng nhiều lối đi, đường ngang dân sinh qua đường sắt được mở tràn lan, không có sự cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền, không có biển cảnh báo, để xảy ra nhiều vụ tai nạn thảm khốc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu Luật Đường sắt (sửa đổi) phải giải quyết được vấn đề này.

“Đặc biệt, nơi nào chính quyền để mở đường dân sinh trái phép mà xảy ra tai nạn thì kỷ luật ngay chủ tịch xã, chủ tịch huyện, chủ tịch tỉnh” - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến để luật hóa trách nhiệm của địa phương trong Luật Đường sắt sửa đổi, không thể cứ mở đường ngang dân sinh một cách tùy tiện vì như vậy sẽ không thể quản nổi.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia, cho rằng mặc dù Đảng, Chính phủ đã ban hành rất nhiều nghị quyết, chỉ thị về bảo đảm trật tự ATGT nhưng đến nay vẫn chưa ra được các quy định pháp lý về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người thực thi công vụ.

“Việc gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, đứng đầu chính quyền, cơ quan, đơn vị chức năng và địa phương trong công tác bảo đảm trật tự ATGT hiện vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào quyết tâm chính trị của lãnh đạo. Nơi nào lãnh đạo địa phương làm mạnh, quyết liệt thì chuyển biến; nơi nào chưa quan tâm, thiếu quyết liệt thì dẫn đến tình trạng buông lỏng quản lý nhà nước cũng như tuần tra, kiểm soát vi phạm trật tự, ATGT” - ông Hùng lo ngại.

Trong khi đó, theo Hội ATGT Việt Nam, đây là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hiện nay. Việc luật hóa sẽ giúp nâng cao trách nhiệm cũng như vai trò của lãnh đạo chính quyền các cấp trong tổ chức thực hiện những quy định của pháp luật cũng như những chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ về vấn đề bảo đảm trật tự ATGT.

Ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hội ATGT Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ:

Càng cụ thể càng tốt

Khi gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương thì người đứng đầu chính quyền cấp tỉnh sẽ phải sâu sát và phân công nhiệm vụ cụ thể cho lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thị; từ cấp huyện sẽ triển khai xuống cấp xã. Như vậy, việc triển khai công tác bảo đảm trật tự ATGT được thông suốt, sâu sát, cụ thể, có hiệu quả, hiệu lực hơn. Quy định trách nhiệm càng cụ thể càng tốt bởi nếu không thì sẽ rất khó quy trách nhiệm, rất khó xử lý khi để xảy ra TNGT trên địa bàn, nhất là tai nạn thảm khốc.

---------------

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa:

Phải có trách nhiệm trước tính mạng của dân

Trước đây, Khánh Hòa từng xảy ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng. Lãnh đạo UBND tỉnh sau khi đứng ra nhận trách nhiệm đã đôn đốc, chỉ đạo tăng cường các biện pháp kiềm chế TNGT. Nhờ vậy, TNGT ở Khánh Hòa những năm gần đây giảm mạnh về 3 tiêu chí.

Theo tôi, để xảy ra TNGT nghiêm trọng tại địa phương nào thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm. TNGT nghiêm trọng càng tăng thì trách nhiệm của địa phương càng lớn vì đó là tính mạng của người dân. Cần xem xét, kiểm điểm trách nhiệm về lỗi của cơ sở hạ tầng hay thái độ tắc trách của các cơ quan quản lý về trật tự ATGT cũng như về công tác tuyên truyền, giải đáp pháp luật cho người tham gia giao thông.

V.Duẩn-K.Nam ghi

Theo Văn Duẩn (Người lao động)
50
Xem tin hay Bấm LIKE ngay ♥

Tin cùng sự kiện An toàn giao thông

Thời sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bỏ tục đốt vàng mã Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị hướng dẫn đồng bào phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, tục đốt vàng mã tại...
23/02/2018 06:55
Tết Nguyên đán Gần 5.000 người đánh nhau: Có nên cấm bán rượu bia trong ngày Tết? Trên thực tế có nơi đã cấm bán rượu bia trong một khoảng thời gian nhất định.
23/02/2018 00:30
Tin nóng Liệt sĩ trở về sau 33 năm sẽ được hưởng chế độ thương binh? UBND huyện sẽ hướng dẫn ông Chóng làm hồ sơ để hưởng chế độ thương binh.
22/02/2018 21:30
Tin nóng Bị la rầy vì ăn nhậu, nam thanh niên nhảy cầu mất tích Bị cha mẹ la mắng vì ăn nhậu, tự ái nên người thanh niên 20 tuổi chạy xe máy lên cầu rồi nhảy xuống sông Dinh mất...
22/02/2018 21:04
Tết Nguyên đán Sợ sao xấu chiếu mệnh, chen nhau đăng ký giải hạn ở chùa Phúc Khánh Trước ngày diễn ra lễ giải hạn sao La Hầu, hàng trăm người dân Thủ đô đến chùa Phúc Khánh (Tây Sơn, Hà Nội) đăng ký,...
22/02/2018 20:12
Trúng số độc đắc Vừa nghỉ Tết xong, một người trúng jackpot  khủng  của Vietlott Trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2018, Vietlott đã không tìm ra bất kỳ vé nào trúng jackpot, cho đến kỳ quay 088 của...
22/02/2018 19:48
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Tội ác rùng rợn của gã chồng trăng hoa tra tấn vợ đến chết rồi phân xác Một vụ án khủng khiếp đã xảy ra vào những ngày cuối tháng 3/2017 ở Ấn Độ khi một người đàn ông nhẫn tâm tra tấn vợ...
23/02/2018 04:00
Án mạng 5 người chết ở SG ngày cận Tết Vụ thảm sát 5 người chiều 30 Tết: Hung thủ chiếm đoạt nhiều tài sản Sau khi cướp nhiều tài sản của gia chủ, Nguyễn Hữu Tình đi bệnh viện băng bó vết thương; nhờ bạn đi bán giùm điện...
22/02/2018 19:00
Lạm dụng tình dục Đi tắm ở nhà vệ sinh công cộng, bé gái bị làm nhục Theo dõi bé gái 14 tuổi đi tắm, Tiến xông vào dùng vũ lực khống chế rồi hiếp dâm. Sau đó, đối tượng này còn kéo nạn...
22/02/2018 16:00
Án mạng 5 người chết ở SG ngày cận Tết Đại tá Ngô Minh Châu nói về vụ thảm án 5 người ở Bình Tân "Thông tin lan truyền trên mạng sẽ gây hoang mang cho người dân. Mà hoang mang thì tinh thần người dân không yên tâm...
22/02/2018 21:00
Tin pháp luật Nghi can đâm chết nam thanh niên ở SG ngày mùng 6 Tết từng giết người Cơ quan công an đã trích xuất camera an ninh khu vực xảy ra vụ án mạng ở Sài Gòn để truy tìm nghi can liên quan.
22/02/2018 15:20
Tin pháp luật Vụ truy sát cả nhà vợ: Hàng xóm kể lại phút bị nghi phạm cầm dao đâm hụt Sau 2 lần đâm hụt anh Lê Kiên Cương, nghi phạm truy sát cả nhà vợ phải bỏ con dao bầu xuống “đầu hàng” anh Cương.
22/02/2018 15:00
   
  • Các chuyên mục khác