Tại sao Trung Quốc sợ bị kiện ra tòa án quốc tế?

Thứ Tư, ngày 18/06/2014, 19:00
Sự kiện: TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông

Nếu Việt Nam kiện Trung Quốc về vấn đề giàn khoan Hải Dương 981 ra tòa án quốc tế, chính sách đối ngoại theo kiểu vu cáo của nước này sẽ bị vạch mặt.

Tại sao Trung Quốc sợ bị kiện ra tòa án quốc tế? - 1

PGS. TS kiêm luật sư Hoàng Ngọc Giao, viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính Sách Pháp luật và Phát triển

PGS. TS kiêm luật sư Hoàng Ngọc Giao, viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính Sách Pháp luật và Phát triển nhận định Trung Quốc rất sợ bị Việt Nam kiện vụ giàn khoan Hải Dương 981 ra tòa án quốc tế bởi chính sách xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc với đường 9 đoạn do họ vẽ ra không có căn cứ pháp lý, không dựa trên luật pháp quốc tế. Nếu đưa ra tòa án quốc tế, chắc chắn Trung Quốc thua.

Chứng cứ lịch sử và pháp lý của Trung Quốc cũng rất yếu. Vừa qua, Trung Quốc đưa ra một vài căn cứ chủ quyền ở Hoàng Sa như trong bản đệ trình Liên Hợp Quốc hôm 9/6 có giá trị rất thấp. Ví dụ như Công hàm năm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng và một vài căn cứ khác... nhưng tất cả căn cứ đều “rất yếu”, Việt Nam có rất nhiều căn cứ để bác bỏ chứng cứ Trung Quốc đưa ra.

Luật sư Giao cũng bác bỏ luận điệu sai trái của Trung Quốc trong tài liệu gửi Liên Hợp Quốc cho rằng giàn khoan Hải Dương 981 cách quần đảo Hoàng Sa chỉ 32 km. Luật sư Giao cho rằng, Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Trung Quốc dùng vũ lực chiếm, cho nên việc đưa giàn khoan xuống và nói rằng thuộc chủ quyền của Hoàng Sa là sự vi phạm tiếp theo của Trung Quốc.

Nhận định thêm về hành động Trung Quốc gửi các tài liệu liên quan đến vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển Việt Nam lên Liên Hiệp Quốc, ông Hoàng Ngọc Giao cho rằng, đó là hành động “tung hỏa mù”.

Trung Quốc muốn tạo nên nghi ngờ trong công luận quốc tế, biến khu vực không có tranh chấp thành có tranh chấp.

Tuy nhiên, khi đưa vấn đề này ra tòa án quốc tế, phải có hồ sơ, căn cứ, giải trình... trên cơ sở đó tòa đánh giá một cách độc lập tất cả căn cứ của các bên.

“Chính vì Trung Quốc đang tung hỏa mù, nên nếu kiện sẽ ra trắng đen rõ ràng theo phán quyết của tòa án. Lúc đó chính sách đối ngoại theo kiểu vu cáo bị vạch mặt. Nên Trung Quốc rất sợ bị kiện”, nguyên Phó Vụ trưởng Ban Biên giới Chính phủ Hoàng Ngọc Giao nói.

Ngược lại với “căn cứ rất yếu” của Trung Quốc, phía Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý để kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Việt nam đã tuyên bố điều này với thế giới, do vậy Chính Phủ nên sớm khởi kiện để khẳng định bằng chứng của Việt Nam với thế giới.

Luật sư Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ cũng nhận định, Trung Quốc không muốn đưa vấn đề giàn khoan trái phép Hải Dương 981 ra tòa án quốc tế. Bởi Trung Quốc dùng vũ lực đi xâm lược, không mạnh về pháp lý, nên đưa ra các cơ quan tài phán quốc tế “chắc chắn họ gặp bất lợi”.

Tại sao Trung Quốc sợ bị kiện ra tòa án quốc tế? - 2

Trung Quốc đang cố tình ngụy biện cho các hành động gây căng thẳng của mình

Các tài liệu Trung Quốc có đều mang tính chất cá nhân, không có tính chính thức, chỉ mô tả các chuyến đi biển làm ăn, hoặc các chứng cứ do Trung Quốc suy diễn, không có căn cứ pháp luật.

Bên cạnh đó, trong vụ kiện với Philippines, Tòa án Trọng tài Quốc tế Thường trực (PCA) đã yêu cầu phía Trung Quốc phải gửi bản phản biện trước ngày 15/2 đối với vụ tranh chấp vùng biển với  Philippines. Tuy nhiên, Trung Quốc đã không phản biện.

Điều này cho thấy Trung Quốc yếu thế, không tôn trọng pháp lý, giảm uy tín trước thế giới. Do vậy, Trung Quốc lo sợ Việt Nam sẽ lặp lại điều này với Trung Quốc như Philippines đã làm.

Tuy nhiên, ông Trục cho rằng, Trung Quốc quay lưng lại nhưng điều đó không có nghĩa là cơ quan tài phán quốc tế không phát huy được trách nhiệm của mình. Các cơ quan này vẫn sẽ tiếp tục điều tra, phán quyết.

Ông Trần Công Trục cũng nhận định, nếu Việt Nam kiện, chắc chắn Trung Quốc sẽ dùng thủ đoạn khác gây sức ép. Ví dụ, Trung Quốc đã từng gây sức ép kinh tế với Philippines.

Tuy nhiên, quan hệ kinh tế Việt Nam – Trung Quốc không phải là quan hệ một chiều, mà cả hai bên đều có lợi. Bên cạnh đó, Việt Nam còn rất nhiều đối tác tin cậy khác, con đường hợp tác rộng lớn, tốt đẹp hơn nhiều với các nước khác.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng phát biểu trước Quốc hội, từ năm 2011, nước ta đã ký 6 hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nền kinh tế lớn trên thế giới, khu vực ASEAN. Phó Thủ tướng cho biết, triển vọng từ nay tới 2015 sẽ hoàn tất thêm 16 hiệp định FTA với 55 nước và vùng lãnh thổ, mở ra nền thương mại phát triển hơn.

Ông Trần Công Trục cũng cho rằng, Việt Nam nên sớm kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, không quá lo ngại đến vấn đề Trung Quốc sẽ trả đũa. Ông nhắc lại lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định “Việt Nam nhất định không chấp nhận đánh đổi chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc”.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
Thời sự Không khí lạnh tiếp tục được tăng cường, Bắc Bộ chìm trong mưa rét Không khí lạnh tiếp tục được tăng cường một đợt mới khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rải rác, trời rét, vùng núi...
20/11/2017 07:52
Thời sự Vẫn bất lực trước tài sản bất minh? Thu hồi tài sản bất minh là vấn đề phức tạp vì liên quan quyền sở hữu cá nhân được hiến pháp bảo vệ.
20/11/2017 07:18
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Máy bay tự chế của  hai lúa  Bình Dương sẽ cất cánh ở sân bay Không còn thử nghiệm trong nhà kho hay bí mật luyện tập ở nơi vắng vẻ, ông Bùi Hiển sẽ đưa máy bay tự chế ra bay thử...
20/11/2017 00:30
Tin nóng Bộ Quốc phòng cho biết nguyên nhân phi công tử nạn ở Anh Bộ Quốc phòng chính thức xác nhận Đại uý, phi công Nguyễn Thành Trung tử vong trong tai nạn máy bay ở Anh.
19/11/2017 21:51
Tin ngắn Hái rau cạnh trạm điện 220 KV, người đàn ông tử vong Trong lúc ra khu vực trạm điện 220 KV gần nhà để hái rau, một người đàn ông ở TP Ninh Bình bất ngờ bị điện giật tử...
19/11/2017 20:54
Sự kiện nổi bật 24h Nóng trong tuần: Bão số 14 đổ bộ đất liền, người dân vẫn đổ xô đi tắm biển Bão số 14 đổ bộ Khánh Hòa- Bình Thuận; Lương cơ sở tăng từ 1/7/2018; Công an Sóc Trăng thông tin vụ cán bộ lái xe...
19/11/2017 20:00
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Cuộc đời bi thảm vì ma túy của chàng tài tử thiếu gia Từng nổi tiếng khắp Châu Á ở tuổi đời còn rất trẻ nhưng không ngờ, thay vì trân trọng điều đó anh lại phạm phải hết...
20/11/2017 04:00
Tin nóng Lái xe taxi mất tích để lại chiếc xe có nhiều vết máu Trích xuất clip từ camera của người dân cho thấy, một người có biểu hiện nghi vấn xuất hiện gần xe taxi của anh Lê...
20/11/2017 08:44
Tin nóng Bị quản lý nhà trọ đâm chết vì đòi đi xét phòng tìm vợ Đòi kiểm tra từng phòng trọ để tìm vợ nhưng bị quản lý nhà trọ ngăn cản nên đôi bên xảy ra ẩu đả dẫn đến xảy ra án...
20/11/2017 08:32
Tin ngắn Nghe xong điện thoại, cụ ông 80 tuổi mất 5,3 tỉ đồng Sau khi nghe điện thoại xong, cụ ông ra ngân hàng chuyển gần 5,3 tỉ đồng cho các đối tượng.
19/11/2017 20:00
Tin nóng Trưởng phòng thanh tra phòng chống tham nhũng Cà Mau bị bắt Sáng nay 19-11, nguồn tin từ Cà Mau cho biết Công an tỉnh Cà Mau đã tiến hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng để điều tra...
19/11/2017 18:00
Tin pháp luật Sát hại dã man nữ chủ quán rồi cắt cổ tự tử Do mâu thuẫn cá nhân, Hai dùng dao chém nữ chủ quán tử vong rồi cắt cổ tự sát.
19/11/2017 15:10
   
  • Các chuyên mục khác