Tài xế taxi TQ bị bắt vì làm gián điệp cho nước ngoài

Thứ Ba, ngày 24/03/2015, 20:12

Một lái xe taxi ở miền Bắc Trung Quốc vừa bị bắt và buộc tội làm gián điệp cho một cơ quan tình báo nước ngoài với nhiệm vụ do thám một đơn vị quân đội.

Theo truyền thông Trung Quốc, một cơ quan gián điệp nước ngoài đã "dụ dỗ" tài xế họ Duan giúp họ do thám một đơn vị quân sự ở thành phố Khai Phong, tỉnh Hà Nam ở miền Bắc nước này sau khi Duan đăng thông tin cá nhân lên mạng Internet tìm việc làm hồi tháng 7.2013.

Ban đầu, một người đàn ông tự xưng là làm việc cho một công ty nước ngoài đã liên lạc với Duan và trao đổi công việc với Duan. Sau đó, Duan được người này trả tiền để tìm hiểu và cung cấp các thông tin nhạy cảm về một đơn vị quân sự cũng như các cơ sở khoa học và công nghệ quốc phòng đóng trên địa thành phố Khai Phong.

Tài xế taxi TQ bị bắt vì làm gián điệp cho nước ngoài - 1

  Bức ảnh đăng tải trên truyền thông Trung Quốc tiết lộ tài xế taxi Duan đi xe đạp trong khi làm nhiệm vụ do thám một đơn vị quân sự ở thành phố Khai Phong, tỉnh Hà Nam chơ tình báo nước ngoài.

Trong lần hợp tác đầu tiên, Duan được yêu cầu quan sát và ghi chép lại các phương tiện ra vào căn cứ. Tài xế taxi này được trả 300 nhân dân tệ (48 USD) cho nhiệm vụ này.
Sau đó, Duan được giao nhiệm vụ ngày ngày đạp xe qua lại đơn vị quân sự để do thám thông tin để buổi tối báo cáo lại. Duan sử dụng xe đạp để hành sự và thường được thanh toán ngay sau khi cung cấp tin.
 
 Năm ngoái, Duan đã kiếm được 6.446 USD (40.000 nhân dân tệ) nhờ công việc gián điệp. Truyền thông Trung Quốc không đề cập đến cơ quan tình báo nước ngoài đã thuê Duan.
 Chính quyền Hà Nam cho hay, đây là lần đầu tiên họ công khai một trường hợp bị bắt vì tội làm gián điệp. Mục đích của việc này là nhằm cảnh báo công dân "tránh bị các cơ quan tình báo nước ngoài cám dỗ".
 Mới đây, hai người đàn ông ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc Trung Quốc cũng bị bắt và bị cáo buộc làm gián điệp cho nước ngoài. Một người bị phạt 8 năm tù và người còn lại 6 năm tù vì tội chụp ảnh trang thiết bị cũng như các cơ sở quân sự.
Theo Phương Đăng (Danviet.vn)
   
  • Các chuyên mục khác