Taliban tại Pakistan thề trung thành với IS

Chủ Nhật, ngày 05/10/2014, 21:00

Lực lượng Taliban tại Pakistan ngày 4/10 đã tuyên bố trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS) và ra lệnh cho các chiến binh trong khu vực hỗ trợ tổ chức Hồi giáo cực đoan này thành lập một nhà nước Hồi giáo toàn cầu.

Nhà nước Hồi giáo (IS), tổ chức đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria, hiện đang xâm nhập vào một phần ở khu vực Nam Á, nơi có truyền thống bị các phần tử nổi dậy Taliban chống đối chính phủ tại Pakistan và Afghanistan thống trị.

Taliban tại Pakistan thề trung thành với IS - 1

Lá cờ của Nhà nước Hồi giáo (IS) trên một ngọn đồi ở thị trấn Tel Abyad tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ

Mặc dù có rất ít bằng chứng cho thấy sự liên minh vững chắc giữa IS và các chỉ huy Taliban vốn có liên hệ với Al Qeada, tuy nhiên trong thời gian gần đây, người ta đã thấy có sự xuất hiện của các nhà hoạt động IS tại thành phố Peshawar ở Pakistan với các tờ truyền đơn ca ngợi tổ chức này. Các lá cờ đen của IS cũng xuất hiện tại các cuộc mít-ting trên đường phố ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Trong một thông điệp trong lễ hội Eid al-Adha linh thiêng của người Hồi giáo, Taliban tại Pakistan cho biết, lực lượng này hoàn toàn ủng hộ các mục tiêu của IS.

Thông điệp trên cũng đã được gửi tới cho hãng tin Reuters từ một địa điểm bị giấu tên, người phát ngôn của Taliban Shahidullah Shahid nói:

“Hỡi những người anh em, chúng tôi tự hào vì những chiến thắng của các bạn. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn cùng các bạn. Trong những ngày này, chúng tôi kêu gọi các bạn hãy kiên nhẫn và vững tâm, đặc biệt khi kẻ thù đang liên kết để chống lại các bạn. Hãy để sự đố kị lại phía sau ... Tất cả người Hồi giáo trên thế giới đều kỳ vọng vào các bạn ...  Chúng tôi ủng hộ các bạn và sẽ cung cấp chiến binh cùng mọi sự hỗ trợ có thể.”

Tuyên bố trên cũng được phát hành bằng tiếng Urdu, tiếng Pashto và tiếng Ả rập, được gửi đi sau khi IS công bố video hành quyết nhân viên cứu trợ người Anh Alan Henning vào ngày 3/10 vừa qua.

Động thái này diễn ra bất chấp suy đoán gần đây rằng lãnh đạo của Taliban, với mục tiêu lật đổ chính phủ và thành lập một nhà nước Hồi giáo riêng, là một mối đe dọa với IS.

Taliban tại Pakistan được hỗ trợ tài chính từ trong nước cũng như từ các nhà tài trợ nước ngoài giàu có tại vùng Vịnh và các nơi khác, hoạt động riêng rẽ với các phẩn tử nổi dậy có cùng tên ở Afghanistan.

Taliban tại Pakistan thề trung thành với IS - 2

Taliban khẳng định ủng hộ hoàn toàn các mục tiêu của IS

Việc Mỹ sẽ rút quân tại Afghanistan vào năm nay đã làm dấy lên quan ngại về sự rối loạn trong khu vực, với các nhóm khủng bố như mạng lưới Haqqani, sẽ khai thác khoảng trống an ninh do Mỹ để lại để tăng cường lực lượng trên khắp khu vực Afghanistan. Mạng lưới Haqqani, mặc dù có căn cứ ở Pakistan, trong thời gian gần đây đã tập trung lực lượng tại Afghanistan, đã không đưa ra bất cứ bình luận nào có liên quan tới sự phát triển của lực lượng IS.

Trong khi đó, Taliban tại Pakistan hiện đang gặp phải sự bất đồng nội bộ trong thời gian qua, khi Mullah Fazlullah, tân thủ lĩnh của Taliban, người lên cầm quyền vào cuối năm 2013 không nhận được sự ủng hộ của một số thành viên.

Theo các chuyên gia, Nhà nước Hồi giáo (IS), trong nỗ lực mở rộng ảnh hưởng và phạm vi hoạt động ra toàn cầu, sẽ khai thác những bất đồng trong nội bộ Taliban  để công kích tổ chức này với hệ tư tưởng chống phương Tây có sẵn và với những thanh nghiêp thất nghiệp sẵn sàng cầm súng và đấu tranh vì đạo Hồi.

Theo Nguyễn Nhung (Theo Reuters) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác