Tạm giam nghi can gây nổ nhà chờ xe khách

Thứ Hai, ngày 11/03/2013, 15:47

Vụ nổ gây thương tích cho 3 người nên đủ yếu tố cấu thành tội vận chuyển trái phép vật liệu nổ.

Chiều 11/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết, Viện KSND TP Cần Thơ vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam thời hạn 3 tháng đối với La Hoàng Sang (SN 1985, ngụ xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) về hành vi “Vận chuyển trái phép vật liệu nổ”.

Quá trình điều tra bước đầu xác định, La Hoàng Sang và Dương Thị Thùy Trang (SN 1994, ngụ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) là bạn bè. 11h30 ngày 27/2, Sang và Trang đến thăm người họ hàng ở TP Cần Thơ. Do muốn chế tạo “tên lửa mini”, nên ngày 28/2, Sang cùng La Hoàng Nam (anh em bà con với Sang) đi mua 0,5kg lưu huỳnh, 1kg Kaliclorat và 1kg bột than hoạt tính (đựng trong túi nilon hàn kín) để tự chế tạo chất nổ.

Tạm giam nghi can gây nổ nhà chờ xe khách - 1

Hiện trường vụ nổ ở nhà chờ xe khách Phương Trang (Cần Thơ) do Sang gây ra.

Sau đó, Sang và Nam trộn thử 3 hóa chất này lại theo công thức tìm hiểu trên mạng Internet thấy cháy tốt nên dự định mang hết về TP Hồ Chí Minh.

Lúc 14h45' cùng ngày, Sang và Trang đón xe về TP Hồ Chí Minh. Tại phòng chờ, Sang đưa túi nilon đựng hóa chất cho Trang cầm (Trang không biết trong đó có gì). Trang để túi trên ghế ngồi chờ, khoảng 5 phút sau thì túi hóa chất phát nổ.

Sau khi vụ nổ xảy ra, Sang bị Công an quận Ninh Kiều bắt giữ để điều tra. Sau khi quanh co, che dấu các hành vi pha hóa chất, ngày 9/3, Sang mới thừa nhận.

Qua kết quả giám định của Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), tại TP Hồ Chí Minh cho thấy, keo dán sắt khi tác dụng với lưu huỳnh sẽ phát nhiệt trong điều kiện môi trường kín và sự trao đổi nhiệt kém; nhiệt lượng sinh ra sẽ dần dần tích tụ tăng cao làm nóng chảy bao nilon và có khả năng gây cháy nổ hỗn hợp Kaliclorat, lưu huỳnh và bột than. Các chất Kaliclorat, lưu huỳnh và bột than khi trộn lẫn với nhau theo tỉ lệ nhất định sẽ tạo thành thuốc nổ đen. 

Hành vi của Sang đã gây hậu quả nổ tại phòng chờ xe khách Phương Trang gây thương tích cho 3 người nên đủ yếu tố cấu thành tội vận chuyển trái phép vật liệu nổ.

Theo Minh Sơn (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác