Pháp bắt diễn viên hài “cảm thông” với khủng bố

Thứ Năm, ngày 15/01/2015, 16:15
Sự kiện: Xả súng kinh hoàng ở Paris

Diễn viên hài tai tiếng người Pháp Dieudonne vừa bị bắt hôm nay với cáo buộc "biện minh cho chủ nghĩa khủng bố" sau khi viết thông điệp trên Facebook nhấn mạnh rằng, ông ta thông cảm với các tay súng gây ra các vụ thảm sát, bắt cóc con tin gây chấn động cả thế giới tuần qua.

Pháp bắt diễn viên hài “cảm thông” với khủng bố - 1

 Chân dung diễn viên hài  người Pháp Dieudonne.

Các công tố viên Pháp bắt đầu khởi tố vụ án hình sự chống lại  diễn viên hài Dieudonne hôm 12.1 sau khi ông này đăng tải một bài viết trên Facebook rằng: "Đêm nay, tôi cảm thấy tôi là Charlie Coulibaly".

Theo thông điệp trên, Dieudonne dường như đã ghép khẩu hiệu "Tôi là Charlie" - đang trở thành biểu tượng cho sự  ủng hộ đối với tạp chí và quyền tự do thể hiện ở châu Âu -  với Coulibaly, tên khủng bố giết bốn người Do Thái trong vụ bắt con tin ở một siêu thị tại Paris.

Trước đó, Dieudonne cho hay,  anh ta cũng đã tham gia cuộc biểu tình lịch sử hôm 11.1 tại Paris để tưởng niệm 17 nạn nhân trong các cuộc tấn công khủng bố, nhưng đồng thời lại chế nhạo sự kiện này, gọi đó là "khoảnh khắc kỳ diệu có thể sánh với vụ nổ Big Bang"

Trước đó, Dieudonne từng bị kết án bởi các tuyên bố bài Do Thái, hành động bị cho là phạm pháp tại Pháp.

Chẳng hạn, tháng 9.2014, Viện Công tố Paris từng cho mở cuộc điều tra nhắm vào diễn viên hài Dieudonne sau khi diễn viên này tung video châm biếm vụ nhà báo Mỹ James Foley bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo chặt đầu.

Năm 2010, cũng trong một đoạn video, diễn viên này cũng kêu gọi thả Youssouf Fofana, bị kết án về tội bắt cóc, tra tấn và sát hại Ilan Halimi, một thanh niên Do Thái ở Pháp vào năm 2006.

Chính phủ trước đây cũng từng ra quyết định cấm diễn với Dieudonne vì tư tưởng "bài Do Thái" của diễn viên này.

Phát biểu về bê bối lần này, Dieudonne tuyên bố chính phủ Pháp đang tìm cách "hủy hoại cuộc sống của tôi" khi "Tôi chỉ cố gắng để làm cho mọi người cười". Diễn viên hài này đã gỡ bỏ những bài viết khiêu khích của mình trên Facebook.

Diễn viên hài Dieudonne, tên đầy đủ là M'Bala M'Bala, đã trở thành đối tượng bị chính quyền Pháp "để mặt tới". Không những gặp rắc rối vì cổ súy cho chủ nghĩa khủng bố, Dieudonne còn vướng vào các bê bối pháp lý khác như bị buộc tội trốn thuế, rửa tiền, gian lận thuế và lạm dụng tài sản công ty hồi tháng 7.2014.

Ngoài ra, theo Bộ Tư pháp Pháp, nước này còn bắt giữ 54 người, trong đó có 4 đối tượng vị thành niên vì có những phát ngôn thù địch và lên tiếng bảo vệ những kẻ khủng bố thực hiện các vụ tấn công tại tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo, bắt cóc con tin sau đó khiến 17 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, trong số 54 người bị bắt giữ trên, không ai có mối liên hệ với các cuộc tấn công.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Xả súng kinh hoàng ở Paris

   
  • Các chuyên mục khác