Tân Hoa Xã: Chu Vĩnh Khang lợi dụng bồ nhí để làm giàu

Chủ Nhật, ngày 07/12/2014, 11:06

Nhà chức trách Trung Quốc phát hiện ra ông Chu đã khai thác triệt để mạng lưới “bồ nhí và các thành viên trong gia đình” để dàn xếp các thương vụ làm ăn phi pháp, từ đó trục lợi khoản tiền khổng lồ, Tân Hoa Xã đưa tin.

Rạng sáng nay, Tân Hoa Xã bất ngờ đưa tin rằng, cựu "trùm" an ninh Chu Vĩnh Khang chính thức bị bắt giữ với tội danh tham nhũng và bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cũng nhấn mạnh rằng, ông Chu sẽ phải đối mặt với một loạt cáo trạng liên quan đến những vụ nhận hối lộ cực lớn của ông và các thành viên trong gia đình.

Tân Hoa Xã: Chu Vĩnh Khang lợi dụng bồ nhí để làm giàu - 1

Ông Chu Vĩnh Khang là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đang bị điều tra.

Theo Tân Hoa Xã, những cáo trạng đối với Chu Vĩnh Khang đã được Bộ Chính trị Trung Quốc phê chuẩn vào hôm qua sau khi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng báo cáo kết quả cuộc điều tra suốt 5 tháng qua.

Tuy nhiên, có nhiều tin đồn cho thấy, ông Chu đã chính thức bị đưa vào tầm ngắm của cơ quan điều tra sau khi Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị đầy quyền lực này nghỉ hưu vào năm 2012.

Tân Hoa Xã đưa tin: “Những hành động của Chu Vĩnh Khang hoàn toàn trái ngược với bản chất và sứ mệnh của đảng. Điều này đã hủy hoại nghiêm trọng hình ảnh của đảng, gây thiệt hại lớn đối với công tác của đảng và nhân dân”.

Cụ thể, nhà chức trách Trung Quốc phát hiện ra ông Chu đã khai thác triệt để mạng lưới “bồ nhí và các thành viên trong gia đình” để dàn xếp các thương vụ làm ăn phi pháp, đem lại cho ông ta khoản tiền khổng lồ và khiến các doanh nghiệp nhà nước “thiệt hại lớn”.

Tân Hoa Xã cũng đưa tin, ông Chu đã lợi dụng vị trí của mình để kiếm lời phi pháp từ nhiều người và nhận những khoản tiền hối lộ khổng lồ trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua người thân.

Tân Hoa Xã: Chu Vĩnh Khang lợi dụng bồ nhí để làm giàu - 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang quyết liệt chống tham nhũng.

Cũng theo Tân Hoa Xã, ông Chu đã đánh cắp nhiều bí mật quốc gia nhạy cảm; đồng thời điều hành một loạt các bồ nhí. Trước đó đã có thông tin rằng, ông Chu Vĩnh Khang “dùng chung” bồ nhí với các quan chức cấp cao khác như Bạc Hy Lai hay Từ Tài Hậu.

Trong khi đó, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã đăng một bài bình luận lên án hành vi của Chu Vĩnh Khang.

Nhân dân Nhật báo viết: “Hành động của Chu Vĩnh Khang đã hoàn toàn đi ngược lại với bản chất và mục tiêu của đảng Cộng sản, ảnh hưởng đến hình ảnh của đảng. Cuộc điều tra đối với Chu cho thấy quyết tâm không khoan nhượng của chúng ta đối với hành vi tham nhũng”.

Trung Quốc vẫn chưa ấn định ngày đưa Chu Vĩnh Khang ra xét xử.   

Theo Trí Dũng (Dân Việt/NYT)
   
  • Các chuyên mục khác