Tăng giá xăng, vì sao không giảm thuế?

Thứ Ba, ngày 28/08/2012, 19:30
Sự kiện: Giá xăng

Bộ Tài chính không giảm thuế nhập khẩu xăng dầu vì còn liên quan đến cam kết với nước ngoài. Tuy nhiên, nếu 10 ngày tới, diễn biến giá thế giới tiếp tục xấu đi thì Bộ Tài chính sẽ áp dụng đồng thời các công cụ điều tiết giá xăng dầu, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết.

Chiều 28/8, ngay sau khi phát “lệnh” chấp thuận tăng giá xăng dầu, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính đã trả lời các vấn đề liên quan quyết định này.

Không giảm thuế vì cam kết với DN nước ngoài

Thưa ông, vì sao Bộ Tài chính yêu cầu không chế mức 700 đồng/lít đối với xăng?

Ông Nguyễn Tiến Thỏa: Giá các mặt hàng xăng dầu thành phẩm tại Singapore bình quân 30 ngày gần đây so với 30 ngày trước đã tăng rất mạnh. Cụ thể, xăng tăng 13,24%, dầu diezen tăng 8,66%, dầu hỏa tăng 9,59% và madut tăng 8,01%.

Chiều nay, 28/8, liên Bộ cho phép các DN định giá trong khung quy định nhưng khống chế mức tăng là chỉ bằng 50% mức đề xuất tăng. Phần lỗ còn lại sẽ được bù giá từ Quỹ bình ổn.

Tăng giá xăng, vì sao không giảm thuế? - 1

Ông Nguyễn Tiến Thỏa (Ảnh: P.H)

Nếu tính cả lợi nhuận định mức và chưa bù từ Quỹ bình ổn, giá cơ sở cao hơn giá bán lẻ đối với xăng là 1.452 đồng/lít, dầu diezen là 917 đồng/lít, dầu hỏa 1.058 đồng/lít và dầu madut là 674 đồng/lít.

Tuy nhiên, lần này, Bộ yêu cầu các DN khi tính giá cơ sở, không tính khoản lợi nhuận định mức 300 đồng/lít. Thêm vào đó, sau khi được bù từ Quỹ bình ổn giá 500 đồng/lít xăng và 300 đồng/lít đối với các mặt hàng dầu, chúng tôi tính toán mức giá cơ sở cao hơn giá bán lẻ hiện hành đã giảm.

Theo đó, xăng chỉ còn chênh lệch 652 đồng/lít, dầu diezen còn chênh 317 đồng/lít, dầu hỏa chênh lệch 458 đồng/lít và dầu madut chỉ còn chênh lệch 74 đồng/lít.

Như vậy, mức khống chế trên là tương đương với mức chênh lệch khi không tính lợi nhuận định mức và được bù từ Quỹ bình ổn.

Thuế đang chiếm trên dưới 6.000 đồng/lít, trên 30% tỷ trọng trong giá xăng. Nhiều ý kiến cho rằng, Bộ chỉ chú trọng nguồn thu cho ngân sách. Vì sao Bộ Tài chính không giảm thuế?

Thuế hiện nay đang thấp hơn barem Nhà nước quy định rất nhiều. Bên cạnh đó, vấn đề thuế nhập khẩu còn liên quan đến cam kết với các DN nước ngoài trong đầu tư các nhà máy lọc dầu, tối thiểu phải là 7%. Chúng tôi đã báo cáo Thủ tướng vấn đề này và đề nghị thuế tạm giữ như hiện nay.

Tuy nhiên, nếu giá thế giới tiếp tục tăng, diễn biến xấu, bất lợi thì chúng tôi sẽ sử dụng đồng bộ các giải pháp điều tiết thị trường xăng dầu. Giờ, chúng tôi không thể nói trước 10 ngày tới giá thế giới tăng thì sẽ giảm thuế.

Về ý kiến cho rằng, bộ chỉ chú trọng nguồn thu ngân sách, tôi xin nhấn mạnh lại rằng, chính vì xử lý theo hướng không tác động nhiều đến sản xuất, tiêu dùng nên chúng tôi chỉ cho phép các DN có thể định giá tăng bằng 50% mức giá phải tăng mà các DN tính theo Nghị định 84. Thực chất, mức các DN tính là mức tính theo quy định của Nhà nước, còn thực tế, giá bán lẻ so với giá vốn của DN thực sự thì khác.

Nếu chúng ta cho mọi nguồn lực huy động như thuế, quỹ về 0% hết thì sẽ không còn nguồn lực để bình ổn giá, hài hòa các lợi ích.

Nhà nước không buông giá xăng dầu

Vì sao Bộ Tài chính không giảm mức trích Quỹ bình ổn giá? Hiện nay, mua mỗi lít xăng dầu, người dân phải bỏ thêm 300 đồng/lít vào Quỹ làm tăng giá bán xăng?

Quy định 300 đồng/lít trích Quỹ này là cho phép tính vào giá thành sản xuất của DN. Nếu giờ không trích thì chúng ta sau này sẽ không có nguồn để sử dụng bù ra, để mức giá tăng thấp hơn. Tính đến nay, số dư Quỹ bình ổn giá mới được 500 tỷ đồng.

Nguồn lực Quỹ đã sử dụng hết để bình ổn vào năm 2011 và đầu năm 2012 nên quỹ ở một số DN hiện nay vẫn đang âm. Do đó, chúng ta cần tiếp tục trích để bù đắp lại số “âm” này.

Trong 2 năm vừa qua, chúng tôi cũng không thể tính được nguồn thu hàng năm từ xăng dầu vì thuế về 0%, quỹ có lúc ngừng trích. Từ tháng 5/2012, khi giảm giá, chúng tôi mới có cơ hội tăng thu trở lại các nguồn lực này cho xăng dầu.

Tăng giá xăng, vì sao không giảm thuế? - 2

Nhà nước sẽ áp dụng nhiều công cụ để điều tiết giá xăng (Ảnh: PH)

Tại sao vừa qua, giờ tăng giá xăng dầu thường rơi vào 18 - 22h tối?

Điều này chúng tôi xin tiếp thu. Vừa rồi, chúng tôi định phát văn bản chấp thuận tăng giá lúc 17h chiều nhưng sau đó lùi lại từ 16h30. Vì 17h là lúc đã tan giờ làm, DN còn phải đóng cửa kiểm tra mất 30 phút.

Chúng tôi sẽ làm việc với Bộ Công Thương, lưu ý về giờ giấc điều chỉnh cho minh bạch, hợp lý, phù hợp.

Vậy, giá xăng dầu nếu tiếp tục biến động thì đến lúc nào, Bộ Tài chính sẽ “rút” lại quyền định giá cho DN như hồi đầu năm 2010? Có phải, việc điều hành thị trường này theo Nghị định 84 đang bị rối?

Nghị định 84 đã quy định rõ, nếu giá cơ sở tăng 7% so với giá bán lẻ, DN được quyền định giá. Nếu mức tăng này từ trên 7-12%, DN được tăng 60%, 40% bù từ Quỹ. Còn nếu tăng giá cơ sở trên 12% thì Nhà nước sẽ can thiệp.

Chúng ta hiểu là việc giao quyền định giá cho DN như vậy là trong biên độ, trong sự kiểm soát của Nhà nước. Tuy giao nhưng khi điều chỉnh, DN phải đăng ký giá với Bộ, tuân theo cả tần suất như tính giá bình quân 30 ngày. Ở đây, không phải giá xăng dầu được “thả giá” cho DN, không phải là Nhà nước buông giá xăng dầu.

Hiện nay, Nhà nước đang can thiệp vào giá xăng dầu là đúng. Vì điều 27 Nghị định 84 đã quy định, trong điều kiện nền kinh tế cần bình ổn, Bộ có quyền sử dụng các công cụ điều tiết thị trường. Ngoài ra, việc điều hành xăng dầu còn luôn phải đảm bảo đủ cung ứng xăng dầu, giá cả hợp lý.

Theo Phạm Huyền (Vietnamnet)

Tin cùng sự kiện Giá xăng

Thời sự Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình ngồi ghế  " nóng "  chất vấn Từ 8 giờ sáng nay 18-11, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình ngồi ghế "nóng" trả lời chất vấn về các vấn đề như:...
18/11/2017 08:30
Thời sự Bắt 2 Phó giám đốc sở tỉnh Sơn La liên quan đến dự án thủy điện Hai Phó giám đốc sở ở Sơn La bị bắt giữ để điều tra về các vi phạm liên quan đến công tác đền bù, di dân tái định cư...
18/11/2017 08:10
Tin bão Bão số 14 di chuyển siêu nhanh, nhắm thẳng Khánh Hòa-Bình Thuận Áp thấp nhiệp đới đã mạnh lên thành bão số 14 và đang hướng vào bờ biển các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.
18/11/2017 07:45
Thời sự Bạo lực tình dục: Chồng vì sĩ diện mà phải  " phục vụ "  vợ Vì sĩ diện, anh M. buộc phải thể hiện mình là một người đàn ông mạnh mẽ, phải “phục vụ” vợ.
18/11/2017 00:30
Tin nóng Sau gọi điện về nhà nói bị lạc, người đàn ông mất tích bí ẩn Đêm tối, anh Q. gọi điện về nhà nói say rượu đi lạc ở bến sông. Sáng hôm sau, người dân phát hiện xe máy ở bến sông,...
17/11/2017 21:35
Áp thấp nhiệt đới Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão, TP.HCM họp khẩn  Chiều 17.11, UBND TP.HCM cùng các sở ngành, quận huyện đã họp khẩn để triển khai phương án phòng tránh, ứng phó với...
17/11/2017 22:25
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Phút bồng bột của tay vợt hàng đầu thế giới và  vết chàm  cuộc đời Từng được coi là biểu tượng của làng thể thao Nhật Bản, chỉ vì một phút nông nổi không thể vượt qua được những cám dỗ...
18/11/2017 04:00
Tin pháp luật Thảm kịch từ cuồng ghen Người chồng buộc tội vợ ngoại tình khiến bản thân không kiềm chế được gây ra án mạng. Những đứa con khóc nức nở bảo...
18/11/2017 08:00
Tin pháp luật Dâm ô với trẻ em, Nguyễn Khắc Thủy lãnh án 3 năm tù giam Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy một mực khẳng định không có tội và doạ nếu tuyên có tội thì bị cáo sẽ tự thiêu.
17/11/2017 21:25
Tin pháp luật Tiếng hát rong của một giang hồ Để đi đến quyết định làm người hát rong lang thang, ông Đáng đã mất ngủ nhiều đêm. Bởi lẽ, cái sĩ diện của đấng nam...
17/11/2017 19:00
Tin pháp luật Tiết lộ dấu vết tẩy xoá, sửa chữa trong hồ sơ vụ 1 cú đấm đoạt mạng đồng nghiệp Phát hiện một số biên bản trong hồ sơ vụ án bị tẩy xóa không có xác nhận, Tòa án đã triệu tập điều tra viên thụ lý vụ...
17/11/2017 13:30
Xót lòng những vụ xâm hại trẻ em Nguyễn Khắc Thủy kêu khó thở trước phiên xử dâm ô Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy và luật sư bào chữa yêu cầu hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, HĐXX không chấp thuận.
17/11/2017 10:03
   
  • Các chuyên mục khác