Tè bậy có bị “bêu” mặt trên báo?

Thứ Ba, ngày 14/02/2017, 19:00
Sự kiện: Tè bậy bị phạt tiền triệu , Thời sự

Luật sư Trần Tuấn Anh cho biết, người có hành vi tè bậy, xả rác lên vỉa hè ngoài việc bị phạt tiền còn có thể bị công bố tên trên mạng.

Tè bậy có bị “bêu” mặt trên báo? - 1

Người tè bậy, xả rác lên vỉa hè có thể bị công bố tên tuổi trên báo chí.

Tè bậy có thể bị công bố tên tuổi

Vừa qua, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt với 3 lái xe taxi vì hành vi tiểu tiện không đúng nơi quy định tại nơi công cộng.

Căn cứ nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (Nghị định 155/2016/NĐ-CP - sau đây gọi là Nghị định 155), Công an quận Hoàng Mai xử phạt mỗi người vi phạm 2 triệu đồng.

Trao đổi với PV, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho biết, theo Nghị định 155, người có hành vi tè bậy, xả rác trên vỉa hè hay hệ thống thoát nước đô thị nếu bị cơ quan chức năng xác định là hành vi gây hậu quả lớn hoặc gây ảnh hưởng xấu về dư luận thì ngoài việc bị phạt tiền còn bị công bố thông tin cá nhân kèm theo vi phạm trên báo.

Khi được hỏi, “người có hành vi tè bậy có bị công bố hình ảnh trên báo chí không?” Luật sư Trần Tuấn Anh và luật sư Hà Huy Phong (Công ty Luật Inteco) cho biết, Nghị định 155 quy định rõ, nội dung thông tin cần công khai (với những trường hợp vi phạm bị công khai thông tin vi phạm) bao gồm: “Cá nhân vi phạm”, “hành vi vi phạm”, “quá trình vi phạm”. Như vậy có thể hiểu, cơ quan có thẩm quyền xử lý được quyền công bố công khai tên tuổi người tè bậy, hình ảnh họ tè bậy hoặc đang tè bậy.

“Những trường hợp tiểu tiện không đúng nơi quy định tại nơi công cộng mà không bị coi là gây hậu quả nghiêm trọng, không gây ảnh hưởng xấu dư luận sẽ không bị công bố thông tin cá nhân trên báo.

Cơ quan báo chí muốn đăng tải hình ảnh người vi phạm cần phải được sự đồng ý của họ”, luật sư Hà Huy Phong nói.

Theo luật sư Tuấn Anh, trong xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 155 chưa có hướng dẫn để cơ quan chức năng làm căn cứ xác định, hành vi như thế nào thì bị coi là “gây hậu quả nghiệm trọng” và “gây ảnh hưởng xấu tới dư luận”.

Đồng quan điểm với luật sư Tuấn Anh, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) đánh giá, lực lượng chức năng sẽ gặp khó khăn trong việc xác định hành vi tiểu tiện hay xả rác lên vỉa hè gây hậu quả nghiêm trọng hoặc gây ảnh hưởng xấu tới dư luận.

“Cần có một căn cứ để xác định hành vi tiểu tiện như thế nào thì bị coi là gây hậu quả nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng xấu tới dư luận. Ví dụ, quy định tiểu tiện ở trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, địa điểm văn hóa lịch sử là hành vi gây ảnh hưởng xấu tới dư luận… Như vậy mới chính xác, thuyết phục”, luật sư Kiên nói.

Không có tiền nộp phạt sẽ bị cưỡng chế

Trong một khảo sát chúng tôi vừa thực hiện với câu hỏi “Bạn nghĩ sao về mức phạt 1.000.000- 3.000.0000 đồng đối với hành vi tiểu tiện, đại tiện không đúng nơi quy định?”, sau 24 tiếng, đã có 4925 ý kiến tham gia trả lời. Trong đó, có 2368 phiếu (48.08%) lựa chọn câu trả lời “quá cao”, 1927 phiếu (39.13%) chọn câu trả lời “hợp lý”, 630 phiếu (12.79%) còn lại chọn câu trả lời “quá thấp”.

Tè bậy có bị “bêu” mặt trên báo? - 2

Kết quả khảo sát mức phạt 1.000.000- 3.000.0000 đồng đối với hành vi tiểu tiện, đại tiện không đúng nơi quy định.

Trao đổi với PV, trao đổi với PV, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho rằng, việc tăng mức tiền xử phạt đối với hành vi vi phạm môi trường nơi công cộng là cần thiết. Tuy nhiên, mức phạt hiện tại là khá cao so với mức thu nhập của nhiều người Việt Nam. Một số người lao động có thu nhập thấp có thể sẽ gặp khó khăn nếu bị xử phạt.

Luật sư Kiên cho biết, trong trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm cố tình không chấp hành quyết định xử phạt, không nộp tiền thì cơ quan chức năng sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

“Ví dụ một lái xe bị phạt về hành vi tiểu tiện không đúng quy định tại nơi công cộng nhưng cố tình không nộp phạt trong thời gian quy định sẽ bị cơ quan có thẩm quyền cưỡng chế bằng biện pháp khấu trừ lương nếu đang làm việc hưởng lương tại doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước.

Nếu là lao động tự do sẽ bị kê biên tài sản hoặc phong tỏa tài khoản tiền gửi nếu có tiền gửi tại ngân hàng, tổ chức tín dụng…”, luật sư Kiên nói.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
Thời sự Cận cảnh mẹ ẵm con ăn xin, hít ma túy ở khu phố Tây Ngoài việc vào các nhà vệ sinh công cộng theo một giờ nhất định, người mẹ còn lấy sảnh một tiệm thức ăn nhanh sử dụng...
18/01/2018 09:00
Thời sự Cách nhận biết loại sương mù nguy hiểm ở Sài Gòn Sương mù bình thường bầu trời màu trắng đục, cảm giác nhiều hơi ẩm, tiết trời mát hoặc se lạnh. Còn mù khô do ô...
18/01/2018 08:00
Ông Đinh La Thăng Xét xử ông Đinh La Thăng: Tranh luận cởi mở Phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng áp dụng Bộ Luật Tố tụng Hình sự mới, các luật sư bào chữa và chuyên gia luật cho...
18/01/2018 06:56
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền PGS Bùi Hiền:  " Nếu tiếp tục bị thóa mạ, tôi sẽ báo công an " "Có người nói tôi trẻ con, rửng mỡ khi đi xin giấy tờ nọ kia cho công trình này", PGS Bùi Hiền nói và cho biết sẽ báo...
18/01/2018 00:30
Tin ngắn Người Hà Nội đổ xuống đường sau chiến tích của đội tuyển U23 Việt Nam Sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu U23 Việt Nam - U23 Syria vang lên, đã có rất đông cổ động viên đổ về khu vực hồ...
17/01/2018 23:05
Quảng Ngãi Kỷ luật nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc phá thai cho sản phụ Chiều 17/1, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã kiểm điểm lãnh đạo Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi và kỷ luật đối với...
17/01/2018 20:38
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Hãi hùng chồng đổ axit vào  vùng kín  của vợ vì không được  yêu Dù đã có 7 năm chung chăn gối, sinh được hai đứa con nhưng người chồng vũ phu vẫn nhẫn tâm dùng axit đổ vào vùng kín...
18/01/2018 04:00
Xét xử đại án Oceanbank Đại gia Sáu Phấn đã rút ruột 12.000 tỷ của TrustBank thế nào? Để rút ruột Ngân hàng TrustBank, đại gia Sáu Phấn đã thực hiện 5 hành vi và đây cũng chính một nguyên nhân quan trọng...
18/01/2018 08:43
Lạm dụng tình dục Giúp vợ trông trẻ, nhạc công giở trò đồi bại Được vợ nhờ trông trẻ, Quang tắt camera rồi lấy gối đến nằm cạnh cháu Th rồi giở trò đồi bại.
17/01/2018 19:00
Tin pháp luật Sau câu  " mày không có tư cách mời bia " , 1 người chết, 2 đi tù Sau câu nói "mày không có tư cách mời bia", 2 nhóm nhậu xảy ra mâu thuẫn, ẩu đả dẫn đến xảy ra án mạng.
17/01/2018 17:12
Tội phạm ma túy Quảng Ninh: 260 bánh heroin tan thành tro bụi 260 bánh heroin là tang vật trong vụ án Suliyavong Sakhone (SN 1985, quốc tịch Lào) cùng đồng bọn phạm tội vận chuyển...
17/01/2018 20:30
Tin pháp luật Đánh vợ cũ nguy kịch, phóng xe máy ra cầu treo cổ tự tử Sau khi đến nhà đánh trọng thương vợ cũ, Trần Đình Tú (ở huyện Đô Lương, Nghệ An) đã phóng xe máy ra cầu ở địa phương...
17/01/2018 17:01
   
  • Các chuyên mục khác