Thái Lan thiết quân luật: Chính phủ bất ngờ

Thứ Ba, ngày 20/05/2014, 16:40

Chính phủ Thái Lan hoàn toàn bất ngờ với lệnh giới nghiêm do quân đội ban bố.

Ngày 20/5, một trợ lý của Thủ tướng tạm quyền Thái Lan cho biết chính phủ nước này hoàn toàn bất ngờ và không được thông báo trước về hành động thiết quân luật đầy bất ngờ của quân đội nước này.

Vị trợ lý này tuyên bố: “Họ hành động hoàn toàn đơn phương. Hiện chính phủ đang có phiên họp đặc biệt về lệnh giới nghiêm này. Chúng tôi phải quan sát xem lãnh đạo quân đội có tôn trọng tuyên bố trung lập của họ hay không.” Vị trợ lý này cũng khẳng định rằng đây là một “cuộc đảo chính nửa vời”.

Thái Lan thiết quân luật: Chính phủ bất ngờ - 1

Quân đội Thái Lan bất ngờ tuyên bố thiết quân luật

Trong khi đó, trung tướng Nipat Thonglek lại tuyên bố rằng hành động này của quân đội không phải là một cuộc đảo chính.

Viên tướng này tuyên bố trên truyền hình: “Mục đích của quân đội là duy trì hòa bình, trật tự và an toàn xã hội cho mọi thành phần, tầng lớp. Chúng tôi kêu gọi người dân không hoảng loạn và cứ làm việc như bình thường. Thiết quân luật không phải là hành động đảo chính.”

Lệnh giới nghiêm do quân đội Thái Lan ban hành có hiệu lực từ 3 giờ chiều nay trên toàn lãnh thổ Thái Lan. Tất cả các đài truyền hình Thái Lan đều bị quân đội canh gác chặt chẽ, và quân đội yêu cầu các đài phát thanh, truyền hình phải tạm dừng chương trình bình thường “khi cần thiết”.

Lệnh giới nghiêm này được ban ra chỉ vài ngày sau khi Tư lệnh quân đội Thái Lan đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc rằng quân đội sẽ có biện pháp can thiệp nếu trật tự không được vãn hồi.

Các chuyên gia phân tích cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định lệnh giới nghiêm này sẽ làm hạ nhiệt hay gia tăng căng thẳng trên chính trường Thái Lan.

Giáo sư Thitinan Pongsudhirak mô tả tình hình hiện nay là “rất mong manh” và khá nguy hiểm cho quân đội, bởi họ phải tỏ ra công bằng với tất cả các bên trong cuộc khủng hoảng.

Thái Lan thiết quân luật: Chính phủ bất ngờ - 2

Binh sĩ Thái Lan triển khai các giao lộ chính ở thủ đô

Giáo sư này cho rằng nếu quân đội thể hiện sự thiên vị với bất cứ bên nào, bạo lực có thể nhanh chóng bùng phát trở lại và quân đội sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Ông Paul Quaglia, giám đốc công ty đánh giá rủi ro PQA Associates ở Bangkok cho rằng đây là một lệnh giới nghiêm “nhẹ nhàng”. Ông cho biết: “Hiện quân đội đã triển khai binh sĩ tới các giao lộ chính trong thành phố. Tôi cho rằng quân đội đang cố gắng thuyết phục người biểu tình trở về nhà. Họ đang nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng và ngăn ngừa những cuộc tuần hành lớn dự kiến sẽ diễn ra vào tuần sau.”

Tướng Nipat cho biết các biện pháp hạn chế của lệnh giới nghiêm đã bắt đầu phát huy tác dụng khi cả người biểu tình chống chính phủ và phe Áo Đỏ đều không có bất cứ một động thái chống đối nào.

Tuy nhiên ông Quaglia cho rằng lệnh giới nghiêm của quân đội chỉ là biện pháp tạm thời, nó không giải quyết được các vấn đề chính trị hiện nay ở Thái Lan. Ông nói: “Những bất đồng hiện nay vẫn rất lớn, và tôi không cho rằng quân đội có thể can thiệp để khắc phục các vấn đề chính trị bằng vũ lực.”

Theo Trí Dũng (Theo CNN) (Khampha.vn)
Thời sự Tấm phản đá xanh ngọc nguyên khối nặng 14 tấn xuất hiện ở Hà Nội Lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội, tấm phản nguyên khối bằng đá xanh ngọc khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Chủ...
23/01/2018 00:30
BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp DN tốn khoảng 800 triệu đồng/năm tiền vé khi qua BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp Nhiều doanh nghiệp (DN) đề nghị chủ đầu tư trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp miễn giảm giá vé cho phù hợp.
22/01/2018 21:00
Tin nóng Củ khoai giống hình bàn tay người trong mỏ đá ở Phú Yên Đào đất, nhóm công nhân ở Phú Yên bất ngờ khi phát hiện củ khoai mỡ có hình bàn tay người với đầy đủ "năm ngón".
22/01/2018 20:38
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Xác minh vụ vây cá mập phơi trên mái nhà sứ quán Việt Nam ở Chile Xác minh vụ "vây cá mập trên mái nhà sứ quán Việt Nam"; Tuyên án ông Đinh La Thăng và đồng phạm; Trịnh Xuân Thanh sốc...
22/01/2018 20:00
Ông Đinh La Thăng Vì sao cựu Tổng giám đốc PVN bị tuyên 9 năm tù vẫn đi bộ khỏi tòa? Sau khi bị tuyên 9 năm tù, ông Phùng Đình Thực không bị cảnh sát áp giải đưa về nơi giam giữ như một số bị cáo khiến...
22/01/2018 19:30
Ông Đinh La Thăng Thẩm phán nói về sức ép trong phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm Ngay sau khi phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm kết thúc trưa nay, 22-1, thẩm phán Trương Việt Toàn đã...
22/01/2018 19:05
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Xác chết không đầu lộ tội ác man rợ của gã chồng vũ phu Nghi ngờ vợ dành tình cảm cho người khác, gã chồng vũ phu đã gặng hỏi và mâu thuẫn xảy ra. Sau một hồi cự cãi, gã...
23/01/2018 04:00
Tin pháp luật Thiếu niên có sở thích trộm đồ lót phụ nữ rồi để lại số điện thoại đe dọa Một nam thiếu niên 15 tuổi thường xuyên ăn trộm đồ lót của phụ nữ rồi để lại số điện thoại yêu cầu nạn nhân gọi lại....
22/01/2018 19:00
Tin pháp luật Bị truy nã tội  " giao cấu với trẻ em "  vẫn tổ chức đá gà Từng có tiền án về tội "Trộm cắp tài sản", đang bị truy nã về tội "Giao cấu với trẻ em" nhưng Lê Quốc Thiên vẫn ngang...
22/01/2018 20:30
Tin pháp luật Lãnh án tù vì tặng bạn quà sinh nhật quá... độc Muốn tặng quà sinh nhật bạn, Nguyễn Hữu Chiến đã “cất công” đi chuẩn bị 1 món quà độc đúng nghĩa đen.
22/01/2018 20:00
Tin pháp luật Cãi nhau với  " tình địch " , bị đâm 2 nhát trọng thương Sang nhà bạn gái chơi, phát hiện người yêu đang nói chuyện với "tình địch", nam thanh niên đến cãi nhau thì bị đâm...
22/01/2018 18:43
Xét xử 6 đại án tham nhũng Tòa cắt phần bào chữa của luật sư ông Phạm Công Danh Đỉnh điểm là chủ tọa phiên tòa đã mời một luật sư bào chữa cho ông Phạm Công Danh về chỗ sau khi nhắc nhở đến lần thứ...
22/01/2018 17:59
   
  • Các chuyên mục khác