Thảm cảnh của những nô lệ tình dục trong tay IS

Chủ Nhật, ngày 28/09/2014, 19:00

Trong vài tháng qua, các vụ hành quyết của Nhà nước Hồi giáo (IS) đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận, nhưng dường như người ta quên đi rằng, đằng sau đó là hàng nghìn phụ nữ tại Iraq đang bị tổ chức này bạo hành, cưỡng bức một cách man rợ.

Thực trạng đáng lo ngại

Sau một cuộc không kích, các binh sĩ bước đi trên những con đường vắng tại Iraq, bụi mù mịt, không còn bóng dáng của phiến quân, rải rác quanh đó là những xác chết và những chiếc xe ô tô đã bị phá hủy. Và, điều làm họ sửng sốt nhất đó là hình ảnh của những người phụ nữ trần truồng bị bỏ lại trên nền nhà, những người nhỏ bé, yếu ớt đã bị phiến quân IS tra tấn và cưỡng bức nhiều lần.

Thảm cảnh của những nô lệ tình dục trong tay IS - 1

IS đã tiến hành một chiến dịch man rợ nhằm vào các phụ nữ ở Iraq và Syria

Tại nhà tù Badush ở Mosul, có 3 căn phòng mà người ta gọi là “phòng kinh hoàng”, nơi chỉ để dành nhốt những người phụ nữ đã bị IS bắt cóc trong các cuộc càn quét tại các làng mạc ở Iraq. Phiến quân IS được tới đây và mặc sức cưỡng hiếp họ. Có rất nhiều phụ nữ bị cưỡng bức và sinh con ngay tại nơi này, tuy nhiên những đứa trẻ đó ngay lập tức bị giật khỏi tay các bà mẹ.

Không những bị cưỡng bức, những người phụ nữ này còn bị đem bán làm nô lệ và bị gả bán cho những người đàn ông khác. Theo ước tính hiện có khoảng 1.500 phụ nữ bị IS bán làm nô lệ với giá rẻ mạt chỉ khoảng 25USD một người. Trong khi đó, chỉ tính riêng ở khu vực đông bắc Iraq, một nửa trong số 2.500 phụ nữ bị bắt, buộc phải cải đạo và kết hôn với chiến binh IS. Một số khác thì được các tú bà cho mặc quần áo đẹp trước khi mang ra giới thiệu cho những người đàn ông sẽ cưới họ làm vợ, trong số đó có rất nhiều em đang ở tuổi vị thành niên.

Mayat, một em gái người dân tộc Yazidi, cho biết em là một trong 40 người bị nhốt và trở thành nô lệ tình dục tại một thành phố mà em không biết tên khi em mới có 17 tuổi. Mayat kể lại, những người phụ nữ liên tục bị đưa đến “phòng kinh hoàng” để thỏa mãn thú tính của phiến quân. Những cơn ác mộng từ phiến quân IS đã khiến một số cô gái trẻ đã rơi vào tình trạng câm lặng. Một số người phụ nữ lớn tuổi hơn không chịu được đã phải tự tử. Mayat cho biết, những hình ảnh kinh hoàng đó sẽ không bao giớ thoát khỏi tâm trí mình. “Họ đã giết mất thân thể tôi, nhưng họ không thể giết được tâm hồn tôi”, Mayat nghẹn ngào nói.

Thảm cảnh của những nô lệ tình dục trong tay IS - 2

Cộng đồng quốc tế đề cập tới các vụ hành quyết của IS nhiều hơn là các vụ cưỡng bức

Theo các phóng viên, thực trạng của những người phụ nữ tại đây rất đáng thương. Nhưng dường như dư luận thường chỉ tập trung vào các đoạn video hành quyết được thực hiện trong thời gian gần đây, mà không chú ý tới những vụ tấn công tình dục của Nhà nước Hồi giáo (IS). Đề tài này cũng hiếm khi trở thành trọng tâm của những bài phát biểu của các chính trị gia, các báo cáo đánh giá của tình báo hay trở thành lý do cho hành động chống lại IS.

Vào ngày 10/9, trong bài diễn văn về kế hoạch tấn công IS, Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ dành rất ít ngôn từ để nói về vấn này, đó là: “Chúng bắt những người phụ nữ làm nô lệ, cưỡng bức và ép họ kết hôn”. Thủ tướng Australia Tony Abbot cũng đã từng đề cập tới các vụ tấn công tình dục của IS vào phụ nữ tại Iraq, nhưng chỉ là sự lướt qua.

Hai cựu quan chức CIA Aki Peritz Maller và Tari Peritz , đồng thời là chuyên gia phân tích phản gián cho biết chưa có một báo cáo tình báo nào đề cập riêng tới bạo lực tình dục trong các vụ xung đột, mặc dù thực tế rằng điều này diễn ra “tràn lan như một công cụ của chiến tranh”. Vấn đề hiếp dâm trong chiến tranh thường được coi là yếu tố phụ, là “vấn đề của phụ nữ”, một phần do nạn nhân không tố giác và cũng không có điều kiện để tố giác.

Theo Nguyễn Nhung (Theo The Age) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác