Thanh Hóa: Chế ống bắn lưới bắt quái xế

Thứ Tư, ngày 09/01/2013, 13:00

Việc sử dụng lưới bùi nhùi để ném vào xe các đối tượng đua xe trái phép vẫn là biện pháp được Công an TP Thanh Hóa âm thầm sử dụng.

Chưa gây ra các vụ tai nạn đáng tiếc

Trong năm 2012, một trong những sự kiện được báo chí và nhân dân quan tâm là việc Công an TP Thanh Hóa sử dụng lưới (dạng lưới bùi nhùi) để ném vào xe các đối tượng vi phạm giao thông, đua xe trái phép. Ngay lập tức, biện pháp này đã nhận được nhiều thông tin trái chiều.

Lý do khiến biện pháp này nhận nhiều sự phản đối của nhân dân, dư luận vì một bộ phận chưa được tận mắt thấy biện pháp sử dụng lưới bùi nhùi ném vào bánh xe mô tô sau của đối tượng vi phạm giao thông, chứ không phải “quăng lưới” như kiểu quăng bắt cá.

Trong khi đó, những người chứng kiến lực lượng công an thực hiện nhiệm vụ trên đường thì lo lắng rằng biện pháp này sẽ làm ảnh hưởng đến những người đang cùng tham gia giao thông trên cùng tuyến đường với đối tượng vi phạm giao thông, như giật mình ngã, hoặc đối tượng vi phạm tháo chạy va vào...

Theo CSGT Thanh Hóa cho biết thì nguyên tắc để áp dụng biện pháp này ban đầu là khi phát hiện đối tượng vi phạm, lực lượng CSGT sẽ ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, xử lý bình thường.

Nếu các đối tượng cố tình không dừng xe, bỏ chạy, thì lực lượng tuyến sau sẽ ném lưới bùi nhùi vào bánh xe sau, khi đó bùi nhùi sẽ bám vào máy, ốc, giảm sóc, bó chặt bánh xe khiến xe giảm dần tốc độ rồi dừng lại.

Tuy nhiên, trước tình hình có nhiều thông tin trái chiều nhau, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tạm ngừng áp dụng biện pháp này đối với các đối tượng vi phạm giao thông, mà vẫn được lực lượng âm thầm sử dụng trấn áp tội phạm đua xe (chủ yếu diễn ra vào buổi tối, hoặc tối muộn).

Đại tá Lê Văn Nghiêm - Trưởng Công an TP Thanh Hóa khẳng định: Về mặt trấn áp tội phạm đua xe, lạnh lách, đánh võng vi phạm giao thông... thì biện pháp này đã mang lại rất hiệu quả.

Do có sự tập huấn, chuẩn bị cẩn thận nên trong thời gian áp dụng biện pháp này trên các tuyến phố, chưa có một vụ tai nạn nào xảy ra đối với người tham gia giao thông không vi phạm.

Thanh Hóa: Chế ống bắn lưới bắt quái xế - 1

Cơ quan chức năng sản xuất dạng ống bắn lưới để thay cho việc dùng tay ném lưới.

Sau một thời gian thực nghiệm, cùng với những ý kiến góp ý của ngành chức năng, nhân dân, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu biện pháp này để áp dụng có hiệu quả, tranh tai nạn có thể xảy ra.

Lưới bùi nhùi sẽ không cần ném mà bắn?

Trở lại với những dư luận ủng hộ, không ủng hộ về biện pháp này của Công an Thanh Hóa, tại nhiều cuộc họp, trao đổi liên quan đến vấn đề này, đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, công an Thanh Hóa khẳng định bên cạnh những hạn chế rất nhỏ thì việc áp dụng biện pháp này thực tế mang lại hiệu quả cao trên địa bàn TP Thanh Hóa đối với đối tượng vi phạm giao thông trên.

Cụ thể trong những tháng đầu năm 2012, hàng trăm phương tiện, cùng nhiều đối tượng quậy phá, đua xe đã bị bắt, giữ, xử phạt vi phạm hành chính; trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP Thanh Hóa được giữ cả ngày, đêm; không còn, giảm đáng kể các vụ đua xe lớn vào ban đêm...

Theo ông Trịnh Đăng Vinh - Phó trưởng Công an TP Thanh Hóa cho biết trong thời gian qua biện pháp này vẫn được lực lượng công an Thanh Hóa áp dụng, sử dụng có hiệu quả đối với các đối tượng đua xe thường diễn ra vào ban đêm.

Cụ thể, trong đêm 24/12, biện pháp này đã giúp lực lượng công an bắt giữ nhiều xe đua trái phép, giải tán nhiều nhóm xe lạng lách, quấy phá trên đường phố.

Hiện nay, lực lượng chức năng đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện biện pháp này về các mặt như: tiếp tục tập huấn việc ném lưới trúng, hiệu quả; chia tách các búi lưới to thành các búi lưới nhỏ và có gắn trì phù hợp để ném có hiệu quả...

Đặc biệt, công an Thanh Hóa đã và đang phối hợp với cơ quan chức năng sản xuất dạng ống bắn lưới bùi nhùi để thay thế cho việc dùng tay ném lưới như hiện nay, để dần hoàn thiện biện pháp này một cách khoa học và hiệu quả.

Theo Hoàng Lam (Tiền Phong)
Tin nóng Đã truy ra chủ xe đầu kéo có tài xế lái bằng chân Lực lượng chức năng đã xác định được chủ phương tiện và đang đề nghị triệu tập tài xế lái xe đầu kéo bằng chân để làm...
20/11/2017 19:00
Tin nóng Thông tin mới vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong cùng lúc tại bệnh viện Chiều 20/11, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã có báo cáo vụ việc 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. 
20/11/2017 18:45
Tin nóng Giám đốc Qũy tín dụng ở Đồng Nai ôm 50 tỉ  " mất tích " Hàng chục người dân gửi tiền Quỹ tín dụng đã kéo đến trụ sở để đòi tiền nhưng giám đốc đã “mất tích” với số tiền gần...
20/11/2017 18:30
Tin nóng Vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong: Gia đình đồng loạt tố BV tắc trách “Chỉ trong thời gian ngắn mà có tới 4 trẻ cùng tử vong thì cần phải xem xét lại”, người nhà một trong bốn bé sơ sinh...
20/11/2017 17:43
Tin nóng Vật lạ ở sân vận động phát nổ, 4 học sinh bị thương nhập viện Phát hiện vật thể lạ dưới lỗ chôn cột cầu môn, một học sinh ném mẩu gỗ vào thì vật thể này phát nổ làm 4 học sinh bị...
20/11/2017 16:42
Thời sự Kỳ thú đình làng nằm gọn trong bộ rễ của hai cây bồ đề Được xem là ngôi ngôi đình “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam, đình Tân Đông ở Tiền Giang tồn tại hơn 100 năm qua với toàn...
20/11/2017 16:00
Tin pháp luật Si mê gái 1 con, lái xe taxi nổi ghen đâm người tình và tình địch Dù biết chị Chi đã có con nhưng Chiến vẫn đem lòng yêu thương. Khi biết người yêu đang ở cùng tình địch, Chiến dùng...
20/11/2017 19:00
Tin nóng Xác minh clip thiếu nữ bị đánh dã man giữa đường Một nhóm trẻ tuổi chặn xe giữa đường để đánh một thiếu nữ dã man bằng mũ bảo hiểm
20/11/2017 15:30
Lạm dụng tình dục Vợ đi đẻ, chồng ở nhà giở trò đồi bại với con riêng của vợ Thấy con riêng của vợ đang nằm ngủ trong phòng, Hạ liền đóng cửa, chốt lại rồi thực hiện hành vi đồi bại với cháu N.
20/11/2017 12:00
Tin ngắn  Yêu râu xanh  trốn nã suốt 14 năm vẫn không thoát lưới cảnh sát Sau 14 năm trốn nã vì hành vi giao cấu với bé gái, “yêu râu xanh” ở miền Tây đã bị cảnh sát bắt giữ tại TP.HCM.
20/11/2017 18:20
Tin pháp luật Án mạng oan nghiệt chỉ vì cái liếc nhìn Chỉ vì bị liếc nhìn khi xe máy nổ lớn lúc rời quán nhậu, 2 thanh niên đuổi đánh người vô cớ để rồi...
20/11/2017 17:52
Tin pháp luật Cuồng ghen, chồng sát hại vợ trẻ Nghi ngờ vợ quan hệ bất chính với người hàng xóm, Nguyễn Đình Đăng chốt cửa rồi sát hại vợ.
20/11/2017 17:35
   
  • Các chuyên mục khác