Thất lạc thiết bị phóng xạ: Không gây hại sức khỏe

Thứ Sáu, ngày 19/09/2014, 16:12

Chiều 19/9, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đã có văn bản báo cáo lên UBND TP.HCM về sự cố mất cắp và kết quả thu hồi thiết bị chứa phóng xạ hạt nhân những ngày qua.

Theo đó, ngày 15/9, Sở Khoa học và Công nghệ đã tiếp nhận trình báo của ông Huỳnh Tấn Hoàng, Phó giám đốc phụ trách công tác kiểm định không phá hủy mẫu (NDT) của Công ty TNHH APAVE Châu Á – Thái Bình Dương, chi nhánh TP. HCM (gọi tắt là Công ty APAVE) về sự cố bị mất cắp thiết bị chứa nguồn phóng xạ hạt nhân của công ty.

Thất lạc thiết bị phóng xạ: Không gây hại sức khỏe - 1

Thiết bị chứa phóng xạ hạt nhân được đoàn công tác đưa lên ô tô chuyển đi tối 18/9

Nhân được tin báo, căn cứ theo quy trình ứng phó - xử lý sự cố bức xạ được quy định tại thông tư của Bộ Khoa học & Công nghệ, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đã chủ động họp khẩn với các đơn vị có liên quan (Công ty APAVE, Phòng PA81- Công an TP. HCM). Trong đó, tổ chức đánh giá mức độ nghiêm trọng của sự cố, xác định hướng xử lý và triển khai công tác điều tra, xác minh nhằm nhanh chóng thu hồi nguồn phóng xạ bị mất cắp.

Đến ngày 18/9, UBND TP đã ra quyết định thành lập tổ công tác gồm các đơn vị: Sở Khoa học & Công nghệ; Phòng PA81 - CA TP. HCM; Cục An toàn Bức xạ và Hạt Nhân; Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ; Công an Quận Tân Bình và Trung tâm hạt nhân TP. HCM. Tùy theo chức năng, mỗi đơn vị thực hiện một nhiệm vụ khác nhau.

Trong đó, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM tiếp nhận thông tin, đánh giá về thiết bị và nguồn phóng xạ trong thiết bị bị mất cắp để lập phương án ứng phó, báo cáo Ủy ban nhân dân về tình hình và mức độ nghiêm trọng đối với việc thất lạc nguồn và khả năng quản lý.

Công an quận Tân Bình và các đơn vị khác triển khai 4 nhóm công tác xuống hiện trường để tìm kiếm, rà soát, đo hoạt động phóng xạ tại 26 cơ sở phế liệu tại các phường 2, 4, 6, 10, 11, 12, 15 và các cửa hàng kinh doanh, mua bán sửa chữa các thiết bị điện cơ trên đường Lý Thường Kiệt, đường Lạc Long Quân, quận Tân Bình. Các cơ sở kinh doanh ở Chợ Dân Sinh (Q. 1), chợ Nhật Tảo (Q. 10), chợ Kim Biên, chợ Vật tư cầu Chà Và, các địa điểm khả nghi các quận 5, 10, Tân Phú… cũng được kiểm tra, đo phóng xạ.

Thất lạc thiết bị phóng xạ: Không gây hại sức khỏe - 2

Hình ảnh mô phỏng thiết bị chứa chất phóng xạ bị đánh cắp

Đến 20h00 ngày 18/9, sau khi đo đạc và kiểm tra, kết quả đo hoạt độ phóng xạ của thiết bị chứa – projector và nguồn phóng xạ - Iridium-192 cho thấy, suất liều bức xạ đo tại khu vực đặt thiết bị chứa nguồn sau khi đã di dời thiết bị là 0,089µSv/h. Giá trị này thấp hơn so với giới hạn suất liều bức xạ cho phép đối với môi trường <0,5µSv/h theo quy định tại thông tư về Quy định về kiểm soát và bảo đảm an toàn bức xạ trong chiếu xạ nghề nghiệp và chiếu xạ công chúng và không ảnh hưởng đến môi trường và con người xung quanh.

Nhận thấy không có gì bất thường, đoàn công tác đã lập biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu và biên bản trao trả tài sản, thiết bị lại cho Công ty Apave.

Cũng trong báo cáo này, Sở Khoa học & Công nghệ đã kiến nghị UBND TP sớm có văn bản lên Bộ Khoa học & Công nghệ phê duyệt kế hoạch ứng phó với sự cố hạt nhân trên địa bàn TP để có quy trình xử lý tốt nhất khi các sự cố không mong muốn xảy ra. Cùng với đó là phân cấp cho các tỉnh thành, đặc biệt là thành phố lớn như TP.HCM để quản lý một cách tốt nhất các thiết bị, nguồn phóng xạ ứng dụng trong công nghiệp, y học và các ngành dịch vụ khác.

Sở cũng đề nghị UBND có quyết định tuyên dương và khen thưởng có tổ chức và cá nhân đã tham gia tích cực vào việc phát hiện, thu hồi thiết bị chứa nguồn phóng xạ bị mất cắp.

Như đã đưa tin, ngày 12/9, nhân viên của công ty TNHH APAVE Châu Á – Thái Bình Dương, chi nhánh TP. HCM phát hiện bị mất một thiết bị có chứa nguồn phóng xạ kín Ir-192 (Iridium-192). Đây là thiết bị phục vụ công tác kiểm tra không phá hủy (NDT), nguồn phóng xạ Ir-192 có hoạt độ 20,5 Curie (Ci). Trong trường hợp nguồn phóng xạ được đưa ra khỏi thiết bị, sẽ gây nguy hiểm đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Đến 18h ngày 18/9, công an quận Bình Tân đã phát hiện thiết bị trên tại số nhà 111/15 đường Vườn Lài, quận Tân Phú. Tạm giữ 3 đối tượng trong ngôi nhà trên, bao gồm Đặng Xuân Lưu (SN 1989), Nguyễn Thị Lan Huyền (SN 1994) và Nguyễn Thị Huyền Diệu (SN 1999) cùng ngụ tại xã Nghĩa Trung – huyện Tư Nghĩa – tỉnh Quảng Ngãi.

Theo lời khai, thiết bị trên được một người anh của Lưu gửi lại cách đó vài ngày trước, bản thân đối tượng này không biết đây là thiết bị gì. Tuy nhiên, Lưu cho biết hiện mình cũng không thể liên lạc được với người gửi thiết bị hạt nhân này.

Theo Thiện An (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác