3 chị em "lều chõng" đi học

Chủ Nhật, ngày 21/10/2012, 13:03

Nhà nghèo lại xa trường, bố đã dựng cho 3 chị em Đòa một căn lều 9m2 và mỗi tháng cho 30.000 đồng chi tiêu. Một ngày của Đòa bắt đầu từ lúc gà gáy và kết thúc lúc gần nửa đêm, sau giờ học tranh thủ khi đã cho các em ngủ.

Đã 3 năm nay, cô bé Ngân Thị Đòa (11 tuổi - lớp 5), ở bản Chiềng, xã Trung Lý (Mường Lát, Thanh Hóa), được bố mẹ cho đi “ở riêng” để tự lập, theo cái chữ và chăm hai đứa em gái (một lớp 3, em út học mẫu giáo), cạnh trường Tiểu học Trung Lý 2.

Nhà Đòa quá nghèo, ở cách điểm trường 5 cây số đường rừng, bố mẹ không thể đưa chị em Đòa đến lớp hàng ngày được. Chiều ý con, bố về bản Cò Cài dựng một căn lều (9m2) cho 3 chị em Đòa theo học.

Mỗi tháng, bố mẹ cho 3 chị em khoảng 30.000 đồng để chi tiêu, gạo ăn do Đòa xuyên rừng cõng theo hàng tuần. Một ngày với Đòa bắt đầu từ lúc gà gáy để hông xôi cho ba chị em, kết thúc lúc gần nửa đêm, sau giờ học tranh thủ khi đã cho các em ngủ.

Nhọc nhằn là vậy, nhưng từ khi ra “ở riêng” đến giờ, cô bé người Thái, Ngân Thị Đòa luôn đứng ở vị trí nhất, nhì của lớp.

3 chị em "lều chõng" đi học - 1

Hông xôi cho bữa chiều.

3 chị em "lều chõng" đi học - 2

Rau rừng, ngon, không mất tiền là thức ăn chính của chị em Đòa.

3 chị em "lều chõng" đi học - 3

Củi, cũng như rau ở trên rừng, liêu xiêu theo Đòa về lán.

3 chị em "lều chõng" đi học - 4

Giờ học ở lớp.

3 chị em "lều chõng" đi học - 5

Giờ học ở nhà của Đòa khi đêm khuya, các em đã ngủ.

3 chị em "lều chõng" đi học - 6

Chặng đường “lều chõng” của chị em Đòa không chỉ có thiếu thốn, nhọc nhằn, mà còn có không ít nước mắt.

Theo Hồng Đức (Dân Việt)
   
  • Các chuyên mục khác