Thay giáo trình đào tạo lái xe từ tháng 6

Thứ Bảy, ngày 16/06/2012, 07:51

Trong tháng 6, Tổng cục Đường bộ sẽ ban hành bộ giáo trình đào tạo lái xe mới.

“Từ nay tới cuối năm, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ hoàn thiện và triển khai thực hiện 14 nhóm công việc nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX). Tới đây việc dạy, học, sát hạch và cấp, đổi GPLX sẽ chặt chẽ hơn trước rất nhiều” - ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết.

Loại bỏ xe cũ nát

Theo ông Quyền, sắp tới sẽ có quy định cụ thể về tỉ lệ (có thể dưới 30%) xe tập lái có niên hạn quá 10 năm. “Các trường dạy lái xe phải luôn đổi mới xe tập lái. Xe quá cũ vừa làm khổ học viên, vừa gây nguy hiểm cho xã hội khi lưu thông trên đường” - một cán bộ Sở GTVT TP.HCM nói.

Ngoài ra, tới đây sẽ quy định giảm tỉ lệ xe tập lái hợp đồng (xe không do cơ sở đào tạo đầu tư), xe tập lái có tải trọng dưới 3.500 kg. Điều này nhằm hạn chế việc thuê, mượn xe tập lái các hạng hoặc sử dụng xe tải để đào tạo lái xe hạng B1, B2. Cạnh đó, sẽ quy định cụ thể số lượng xe tập lái hạng B1, B2 có sử dụng hộp số tự động.

Thay giáo trình đào tạo lái xe từ tháng 6 - 1

Tới đây việc dạy và học lái xe sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn. Ảnh: L.Đức

“Những vụ tai nạn do người lái đạp nhầm chân ga thay vì chân thắng của các xe số tự động xảy ra gần đây đã đặt ra vấn đề các trường phải trang bị loại xe này để người học làm quen” - ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết.

Giám sát chặt khâu sát hạch

Theo Bộ GTVT, bộ câu hỏi sát hạch lý thuyết (405 câu) đang áp dụng không còn phù hợp. Kích thước hình sát hạch và thời gian thực hiện từng bài sát hạch còn thiếu hợp lý. Nội dung sát hạch lái xe trên 2 km đường trường vẫn thực hiện theo hình thức sát hạch viên ngồi trên xe ra tình huống, chấm điểm nên dễ xảy ra tiêu cực.

Để khắc phục, trong tháng 6, Tổng cục Đường bộ sẽ ban hành bộ giáo trình mới về đào tạo lái xe. Đến tháng 10, bộ câu hỏi mới gồm 450 câu dùng cho sát hạch lý thuyết và phần mềm sát hạch sẽ được chuyển giao đến các sở GTVT, trường dạy lái xe và trung tâm sát hạch để thực hiện. Bộ câu hỏi mới sẽ bổ sung các nội dung liên quan đến việc nâng cao đạo đức nghề nghiệp, văn hóa ứng xử, kỹ năng xử lý tình huống trên đường…

Bộ GTVT cũng sẽ điều chỉnh tăng số giờ, số kilômét học thực hành lái xe trên đường; lắp camera để công khai quá trình và kết quả sát hạch lý thuyết và thực hành. Các loại xe dùng để sát hạch trên đường phải gắn bổ sung máy ảnh, camera, thiết bị giám sát, lưu trữ và truyền dữ liệu quá trình thực hiện bài sát hạch của thí sinh. Theo Bộ GTVT, quy định này sẽ giúp loại trừ được tiêu cực giữa người học và sát hạch viên.

Thay giáo trình đào tạo lái xe từ tháng 6 - 2

Học lái xe phải có hợp đồng

Theo kế hoạch, Bộ GTVT và Bộ Công an sẽ phối hợp xây dựng hệ cơ sở dữ liệu GPLX thống nhất toàn quốc. Các dữ liệu về vi phạm giao thông, cấp, đổi, thu hồi, tước quyền sử dụng bằng lái, chứng chỉ học lại luật giao thông sẽ được hai ngành thông tin liên thông. Người dân và các cơ quan quản lý sẽ không còn phải làm các thủ tục hành chính về xác minh bằng lái đã cấp.

“Tới đây, người vi phạm phải học lại, thi lại để lấy bằng theo đúng quy định chứ không thể vi phạm rồi khai báo mất bằng để được cấp lại phó bản” - ông Dương Hồng Thanh cho biết.

Một điểm mới nữa là sẽ có quy định mẫu hợp đồng và thanh lý hợp đồng đào tạo giữa người học và trường đào tạo lái xe. Các bản hợp đồng phải thể hiện chi tiết nội dung, chương trình, kế hoạch đào tạo, mức học phí, loại xe được tập lái… “Để loại trừ khả năng học viên và trường lái xe tự thỏa thuận cắt bớt nội dung và thời gian học, các cơ quan quản lý sẽ thường xuyên kiểm tra việc dạy và học ở các trường” - ông Dương Tự Lực, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, sát hạch và cấp GPLX, Sở GTVT TP.HCM, nói.

Việc học lái nên chú trọng hơn đến các kỹ năng điều khiển xe trong đô thị. Ví dụ, nên bổ sung dạy kỹ năng lùi tiến để đậu, dừng xe sát lề đường vì đây là đòi hỏi thực ở TP mà chương trình hiện hành chưa quy định.

Ông Nguyễn Hoàng Long
Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Hoàng Gia

Với những quy định mới, tới đây các trường sẽ tốn rất nhiều tiền để đầu tư vào phòng học, mua xe mới, gắn trang thiết bị theo xe… Nhưng chắc chắn là học phí sẽ không tăng vì giữa các trường hiện đang cạnh tranh mạnh để cuốn hút học viên.

Ông Nguyễn Anh Dũng
Hiệu trưởng Trường Lái xe Tiến Bộ

Theo Lưu Đức - Hoàng Tuyên (Pháp luật TPHCM)
Tin nóng Sốc: Bà giúp việc hành hung, quăng quật bé gần 2 tháng tuổi… như đồ chơi Mở camera theo dõi ra xem, người mẹ bàng hoàng phát hiện con gần 2 tháng tuổi bị người giúp việc hành hung.
23/11/2017 10:03
Thời sự Cảnh sát làm bà đỡ : Tôi không dám đỡ đẻ cho vợ Đỡ đẻ giúp sản phụ sinh em bé an toàn giữa trời mưa giông nhưng thiếu úy cảnh sát lại không tự tin đỡ đẻ cho vợ.
23/11/2017 10:00
4 người tử vong trong ô tô ở Sơn La Thương tâm 4 người trẻ tử vong trên chuyến xe định mệnh Vụ TNGT chiều 21/11 giữa xe con và xe tải trên QL6 qua Vân Hồ, Sơn La khiến 4 người tử vong, 1 bị thương. Sự ra đi...
23/11/2017 09:05
Thời sự Bổ nhiệm " con ông cháu cha " sai: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm! Dù kiểm tra phát hiện việc bổ nhiệm con trai của nguyên phó bí thư huyện ủy không đúng quy định nhưng cá nhân, tập...
23/11/2017 08:24
4 người tử vong trong ô tô ở Sơn La Vụ 4 người tử vong trong xe ô tô: Xét nghiệm ma túy tài xế Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa có văn bản gửi cơ quan chức năng yêu cầu xét nghiệm đối với lái xe trong vụ...
23/11/2017 07:02
Thời sự Chuyện chồng làm " bà đỡ " cho vợ ở gia đình 14 con giữa Thủ đô Bà Nguyệt lấy chồng từ năm 19 tuổi, “sòn sòn" hai năm một đứa, đến khi 47 tuổi không đẻ được nữa thì dừng lại. Hiện...
23/11/2017 00:30
Tin pháp luật Mất mặt với bạn gái, 9X xách dao đâm người nguy kịch Vì nghĩ mình bị mất mặt với bạn gái, Việt đã gọi bạn mang dao đến đâm người nguy kịch.
23/11/2017 09:17
Tin nóng Nữ cán bộ huyện ủy xù nợ gần 56 tỉ đồng Huy động gần 56 tỉ đồng của một số cán bộ, công chức và nhân dân, Đào Thị Quy, Kế toán khối Đoàn thể kiêm kế toán...
23/11/2017 10:06
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Kết cục buồn của hoa hậu yêu nhầm ông trùm Không thoát khỏi sức cám dỗ vật chất, nàng hoa hậu này đã ngã vào vòng tay của một tay trùm ma túy khét tiếng và phải...
23/11/2017 04:00
Tin nóng Cảnh sát khám phá vụ án khủng từ chiếc lốp xe bí ẩn Kiểm tra chiếc lốp các đối tượng vừa giao nhận, cảnh sát phát hiện bên trong chứa lượng chất cấm cực lớn.
22/11/2017 21:05
Tin nóng Chồng hiếp dâm, giết người, vợ giúp giấu xác Trong lúc giằng co để hiếp dâm, Thu đã giết chết nạn nhân. Vợ y giúp chồng khiêng xác nạn nhân lên xe chở đi phi...
22/11/2017 18:30
Tệ nạn mại dâm Chủ tiệm spa điều hành đường dây chân dài bán dâm giá cao Vốn là chủ tiệm làm đẹp nhưng Linh lại đứng ra môi giới cho các cô gái xinh đẹp bán dâm với giá 4 triệu 1 lượt.
22/11/2017 20:15
   
 • Các chuyên mục khác