Thêm 3 nước đồng ý không kích phiến quân IS

Thứ Bảy, ngày 27/09/2014, 11:50

Liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu đã thu hút hơn 50 nước tham gia, nhưng khó khăn vẫn còn chồng chất.

Ngày 26/9, có thêm 3 quốc gia là Bỉ, Đan Mạch và Anh đã nhất trí đưa chiến đấu cơ tới Iraq để tham gia liên minh hơn 50 nước nhằm tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn ở quốc gia này.

Thêm 3 nước đồng ý không kích phiến quân IS - 1

Ngày càng nhiều nước nhất trí tham gia chiến dịch không kích chống IS

Ngay cả Nga, quốc gia nhiều lần phản đối các hành động quân sự của Mỹ, cũng đã bày tỏ tín hiệu rằng họ sẵn sàng ủng hộ Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố, và trên hết thảy là tiêu diệt IS.

Cho đến nay, hầu hết các quốc gia tham gia liên minh này vẫn đang giới hạn hành động quân sự của mình ở Iraq, chỉ có Mỹ và một số quốc gia Arab là đã tiến hành chiến dịch không kích vào các mục tiêu của IS tại Syria.

Hôm qua, trước khi Quốc hội Anh bỏ phiếu phê chuẩn chiến dịch không kích ở Iraq, Thủ tướng David Cameron đã thuyết phục các nghị sĩ rằng thế giới phải có nghĩa vụ bao vây, tiêu diệt một tổ chức khủng bố giàu có và tàn bạo hết mức tưởng tượng với những vụ chặt đầu, móc mắt, cưỡng hiếp.

Ông Cameron nói: “Nếu để IS lộng hành, chúng ta sẽ phải đối mặt với một nhà nước khủng bố ngay bên bờ Địa Trung Hải, giáp biên giới với một thành viên NATO (Thổ Nhĩ Kỳ), và sẵn sàng tấn công đất nước và người dân chúng ta”.

Thêm 3 nước đồng ý không kích phiến quân IS - 2

Thủ tướng Anh David Cameron thuyết phục quốc hội thông qua kế hoạch tấn công IS

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, việc ngày càng có nhiều quốc gia tham gia liên minh chống IS không đồng nghĩa với việc nhiệm vụ này sẽ ngày càng dễ dàng hơn.

Hiện vẫn chưa có nước nào sẵn sàng triển khai bộ binh để tham gia cùng quân đội Iraq hay lực lượng đối lập ôn hòa ở Syria để chiến đấu chống lại IS ở Syria. Ngoài ra, việc tiêu diệt một tổ chức phiến quân luôn tìm cách ẩn mình trong dân thường là một thách thức không hề nhỏ.

Đó là lý do tại sao các quan chức Mỹ và Anh liên tục nói rằng lực lượng liên minh cần phải sẵn sàng cống hiến sức người, sức của để tiêu diệt IS không chỉ trong vài tuần, vài tháng mà có thể là vài năm.

Trong buổi họp báo chiều qua tại Lầu Năm Góc, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey cho biết các cuộc không kích của Mỹ và đồng minh đã làm gián đoạn các hoạt động chỉ huy, kiểm soát và hậu cần của IS, giúp quân đội Iraq và phe nổi dậy Syria giành lại các khu vực đã mất vào tay IS.

Thêm 3 nước đồng ý không kích phiến quân IS - 3

Quân đội Iraq cố thủ trước các đợt tấn công của IS

Chuyên gia phân tích quân sự James Reese cho rằng các cuộc không kích trên của Mỹ đã góp phần làm xói mòn “động lực của IS ở Iraq”, xóa sổ những nơi trú ẩn của IS trên mặt đất, đặc biệt là tại thành trì của chúng ở Raqqa.

Tuy nhiên, có vẻ như IS đã bắt đầu vượt qua được cơn sốc ban đầu sau những trận không kích kinh hoàng của Mỹ và bắt đầu áp dụng chiến thuật tản mát quân số, hòa lẫn với dân thường để tránh thương vong. Bởi vậy, nhiều chuyên gia cho rằng những cuộc không kích của Mỹ sẽ không thể nào tiêu diệt được IS.

Một trong những khó khăn nữa mà Mỹ và liên minh chống IS đang đối mặt là tình trạng “hỗn quân hỗn quan” trong quân đội Iraq, nơi hầu như không tồn tại một cơ chế chỉ huy hiệu quả. Sĩ khí của quân đội Iraq cũng đang xuống thấp chưa từng thấy kể từ khi phiến quân IS tràn vào chiếm được căn cứ Saqlawiya ở gần Falluja hồi cuối tuần.

Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác