Thí sinh thích thú với đề Hóa có... hình vẽ

Thứ Bảy, ngày 05/07/2014, 11:06
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Kết thúc 90 phút làm bài thi môn Hóa, thí sinh nhận định đề thi không quá khó. Trong đề thi có 2 câu hỏi có thêm phần hình vẽ. Câu hỏi dạng này khiến học sinh thích thú.

Tại Hà Nội, ghi nhận của phóng viên trại trường Đại học Xây dựng, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi sớm. Phần lớn thí sinh nhận định đề thi không quá khó, dễ dàng đạt điểm trên trung bình.

Thí sinh thích thú với đề Hóa có... hình vẽ - 1

Nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi sớm

Bùi Văn Cường quê ở Hải Dương, dự thi khối A cho biết, đề thi môn Hóa có 50 câu hỏi. Nội dung trong đề phần lớn tập trung vào phần nội dung Nhôm và Oxít sắt.

“Năm nay đề thi môn Hóa không có hai phần chung và riêng như mọi năm. Trong đề thi, hai nội dung này được gộp lại thành một. Phần câu hỏi lý thuyết ít hơn mọi năm, khoảng 25 câu. Câu hỏi phần bài tập cũng không quá khó. Chỉ có khoảng 3 câu hỏi mang tính chất phân loại học sinh khá, giỏi”, Cường nói.

Cường cho biết, đề môn Hóa năm nay có thêm điểm mới, có 3 câu hỏi trong đề thi ngoài dữ liệu cho sẵn có thêm phần hình vẽ. Khi làm dạng này, thí sinh dễ dàng nhìn ra cách làm và tìm nhanh được đáp án đúng. Dạng câu hỏi này khiến nhiều thí sinh cảm thấy thích thú.

Thí sinh thích thú với đề Hóa có... hình vẽ - 2

Thí sinh cùng bạn xem lại đáp án chọn trong đề thi

Cùng dự thi tại trường Đại học Xây dựng, Nguyễn Thanh Tùng, quê ở Hải Hậu, tỉnh Nam Định cho hay, nội dung trong đề thi đều năm trong sách giáo khoa, không có câu hỏi đánh đố học sinh. Tùng tô "bừa" khoảng 5 câu hỏi trong đề thi vì khó không làm được.

“Em thấy khó ở câu số 6. Câu hỏi này em loay hoay mãi không tìm được công thức áp dụng. Em nghĩ đây là câu hỏi khó mang tính chất phân loại học sinh. Bài thi môn Hóa em hoàn thiện được 80% phần bài làm”, Tùng nói.

Tùng cũng cho hay, đề thi được đánh giá phù hợp với học sinh bởi có nhiều câu hỏi gỡ điểm thuộc phần lý thuyết. Các câu hỏi lý thuyết năm nay cũng ít hơn so với năm 2013. Đề thi có khoảng 10 câu khó hơn thuộc về phần hóa học vô cơ, sắt. Tùng dự thi khối A, chuyên ngành cầu đường.

Tại TP. HCM, ở một số hội đồng thi, khá nhiều thí sinh tỏ ra buồn bã vì không làm được bài.

Tại hội đồng thi trường ĐH Sư phạm (An Dương Vương, quận 5), nhiều thí sinh cho biết, đề thi năm nay khá dài và khó hơn mọi năm, đặc biệt là phần bài tập mặc dù chủ yếu vẫn xoay quanh kiến thức lớp 12.

Thí sinh thích thú với đề Hóa có... hình vẽ - 3

Một nhóm bạn tại Bến Tre thảo luận lại bài thi sau khi kết thúc giờ làm bài

Thí sinh Phạm Thị Như (Lâm Đồng), thi ngành Sư phạm Tiểu học cho biết: “Phần bài tập nhiều hơn lý thuyết nên bắt buộc bọn em phải tính toán nhiều. Quay đi quay lại đã hết thời gian. Đề thi có 50 câu thì em đã đánh lụi gần 20 câu rồi”.

Tương tự, thí sinh Lê Thị Diễm Thúy (Bến Tre) cũng chia sẻ: “Phần lý thuyết thì tương đối dễ, chỉ cần học bài là làm được. Còn phần bài tập, đặc biệt là hóa vô cơ thì rất khó, với những bài tập thế này, phải có học lực khá giỏi mới làm được”.

Thí sinh thích thú với đề Hóa có... hình vẽ - 4

Bà nội chờ cháu đi thi tại trường ĐH Sư phạm TP.HCM

Thí sinh thích thú với đề Hóa có... hình vẽ - 5

Nhiều phụ huynh mang sẵn đồ đạc để cùng con em mình về quê sau khi kết thúc môn thi cuối cùng

Kết thúc 3 môn thi, không giấu được vẻ thất vọng, thí sinh Dương Thúy Dương (Đồng Nai) cho biết: “Hôm qua em làm bài cũng không tốt lắm, về xem lại đáp án thì chắc chỉ được khoảng 10, 11 điểm. Cứ nghĩ hôm nay sẽ gỡ lại điểm ở môn Hóa vì đây là môn tủ của em, ai ngờ đề Hóa năm nay khó, muốn đạt điểm như hai môn kia chắc cũng không được. Thôi thì ráng ôn tập để thi tiếp đợt 2”.

Đề thi môn Hóa không đánh đố học sinh

Nói về đề thi Hóa sáng nay, thầy Trần  Đình Thiết cho biết sự khác biệt trong đề thi năm nay là có 2 hình vẽ (câu 32 và câu 50 mã đề 596). Tuy nhiên hai hình vẽ không mang tính chất đánh đố học sinh, mà làm cho học sinh có tính tưởng tượng, nhìn quen sẽ cho ra kết quả ngay.

Ở một số câu hỏi, nếu học sinh nắm kiến thức không tốt sẽ không gọi được công thức tổng quát. Nếu kỹ năng giải chậm, học sinh khó làm hết đề.

“Đề thi được đánh giá có tính phân hóa học sinh, kiến thức trải đều, với học sinh trung bình sẽ đạt được điểm 6, học sinh giỏi có thể đạt điểm tối đa, vì vậy điểm trung bình môn Hóa năm nay có thể cao hơn năm ngoái”, Thầy Thiết nói.

Hồng Anh

Bạn muốn nhận đáp án thi Đại Học 2014 của mình làm đúng hay sai sau khi hết giờ thi? Để nhận ngay đáp án, soạn tin:

DADH Mãkhối Mãmôn Mãđề gửi 8702 
Mã môn: TOAN, LY, HOA, SINH ,VAN, SU, DIA, ANH, NGA, PHAP, TRUNG,NHAT, DUC 
Mã đề: là mã đề thi của thí sinh, nếu là môn thi tự luận thì không cần có mã đề 
VD: Bạn vừa thi xong môn Lý khối A mã đề thi số 123, bạn muốn biết đáp án mã đề này hãy soạn: 

DADH A LY 123 gửi 8702 
Xem hướng dẫn chi tiết BẤM ĐÂY!

Theo Nguyễn Đức - Thiện An (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác