Thi thuê: “Hợp đồng” và mánh khóe

Thứ Sáu, ngày 04/04/2014, 10:01
Sự kiện: Bát nháo thị trường học thuê, thi mướn

Nhiều diễn đàn trên mạng xã hội đang “hút” hàng ngàn sinh viên tham gia. Lần theo “dấu vết” đó, chúng tôi bắt mối sinh viên nhờ đi thi hộ ở một trường đại học có danh tiếng.

Xem thêm các kỳ:

LTS: Có giàu trí tưởng tượng nhất, chúng tôi cũng không thể ngờ rằng thị trường học thuê, thi hộ ở đại học lại sôi động đến thế với giá cả chỉ bằng… bát phở. Loạt bài phóng sự điều tra nhập vai của Khampha.vn cho thấy thực trạng bát nháo trong giáo dục đại học.

Không chỉ các diễn đàn học thuê, các diễn đàn thi thuê gần đây xuất hiện nhan nhản trên mạng Internet với hàng nghìn thành viên công khai tên tuổi, thậm chí số điện thoại.

Thi tốt sẽ được “bo” thêm tiền

Lần theo một lời rao trên mạng, chúng tôi đến gặp sinh viên tên N.T. H để thực hiện “hợp đồng” thi thuê vào chiều ngày ngày 7/3. Cuộc gặp diễn ra ở quán trà đá ở phố Triều Khúc, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Thi thuê: “Hợp đồng” và mánh khóe - 1

 Lời rao thuê người đi thi trên mạng xã hội của sinh viên N.T.T

Sau một hồi nhìn tôi dò xét, H. giới thiệu mình tên N.T.H, tự xưng là sinh viên trường ĐH CN Hà Nội hệ chính quy. H. lên mạng Internet rao thuê người thi hộ môn Quy hoạch tuyến tính. Đây là môn H. phải thi lại. Do vậy, cậu đưa ra mức giá 200.000 đồng.

“Mình đã hỏi qua hết rồi, các anh chị khóa trên ở trường mình cũng đều thuê người đi thi hộ với giá 200.000 đồng/môn. Tuy nhiên, nếu bạn thi được 8 điểm, mình sẽ “bo” thêm 50.000 đồng”, H. giải thích với tôi vì sao lại đưa ra mức giá thấp đến vậy.

Thi thuê: “Hợp đồng” và mánh khóe - 2

Sinh viên N.T.H (bên trái) gặp gỡ với phóng viên nhờ đi thi hộ môn Quy hoạch tuyến tính tại quán nước phố Triều Khúc, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

H. cũng kể rằng, ngoài đi học, trước đây từng đi làm thêm ở một quán ăn. Qua tết, H. bỏ hẳn công việc này nhưng đến lớp học theo kiểu “buổi đực, buổi cái”.

Xong “hợp đồng” thứ nhất. Chúng tôi tiếp tục liên lạc với sinh viên N.T.T với lời rao trên mạng: “Nhờ thi hộ môn Đồ họa kỹ thuật cơ bản ở trường Đại học Bách Khoa Hà Nội”.

Sau gần chục cuộc điện thoại, T. mới chốt được địa điểm gặp gỡ ở căng tin trường này vào lúc 12h trưa 13/3.

Thi thuê: “Hợp đồng” và mánh khóe - 3

Sinh viên N.T.T và bạn gái (bên trái) thuê người thi hộ môn Đồ họa kỹ thuật cơ bản (Ảnh chụp tại căng tin Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, ngày 13/3)

T. hớt hải đi từ phòng thí nghiệm của trường ra. Đi theo cậu là một bạn gái. T. cho biết, cả hai đang học tại Khoa Công nghệ Thực phẩm của trường.

Trước khi đưa ra giá cho buổi thi thuê, T. chất vấn tôi bằng một loạt câu hỏi liên quan đến môn thi. Nào là đợt trước bạn thi có được điểm B không; thi hộ tớ bạn chắc chắn được điểm B chứ; giờ bạn còn nhớ cách vẽ hình không… Tôi trấn an T. rằng phải chắc chắn làm được với điểm cao mới dám nhận đi thi thuê.

“Giờ mình đang học thí nghiệm, không có nhiều thời gian để ôn luyện lại môn cũ nên phải thuê người thi hộ. Dù biết là rủi ro cao nếu bị cô giáo phát hiện nhưng mình không còn cách nào khác”, T. chia sẻ.

Nếu đạt điểm B môn Đồ họa kỹ thuật cơ bản, T. sẽ trả cho tôi 400.000 đồng. Làm tốt hơn, tôi sẽ được thưởng thêm từ 50.000 đến 100.000 đồng.

Sau hơn 30 phút thỏa thuận giá cả, T. ngỏ ý muốn nhờ tôi tìm thêm một bạn nữ đi thi thuê môn này. Người nhờ thi thuê cũng chính là bạn nữ đi cùng với T. Giá giao dịch vẫn là 400.000 đồng/môn.

Đối phó giám thị thế nào?

Trong cuộc trò chuyện với N.T.H, người nhờ thi thuê môn Quy hoạch tuyến tính, chúng tôi được “mách nước cách thoát thân” khi bị giám thị phát hiện đi thi thuê.

Thi thuê: “Hợp đồng” và mánh khóe - 4

Sinh viên N.T.H rao trên mạng xã hội tìm người đi thi hộ.

H. kể rằng, đây là lần đầu tiên cậu thuê người đi thi. Tuy nhiên, H. chẳng hề tỏ ra lo lắng bởi kinh nghiệm thi thuê đã được truyền khẩu trên mạng và qua bạn bè. Trước ngày thi, H. sẽ đưa cho tôi thẻ sinh viên (ảnh đã bị mờ) để mang vào phòng thi. Đến giờ thi, tôi chỉ cần “cúi gằm mặt xuống làm bài tránh bị cô giáo phát hiện là được. Lớp thi trộn lẫn các vần A, B, C nên thầy cô sẽ khó phát hiện ra người đi thi thuê”.

Để tôi an tâm, cậu sẽ đi cùng tôi đến phòng thi và xem có sinh viên nào cùng lớp thi cùng không. Tại đó, H. sẽ dặn dò người bạn của kịch bản giúp tôi đối phó giám thị. Sẽ có người xác nhận tên tôi đúng là: N.T.H nếu thầy cô giáo bất chợt hỏi đến.

“Trong trường hợp bị thầy cô giáo phát hiện thì bạn không cần nói năng gì cả. Cứ thế bỏ ra ngoài để tránh phiền phức. Cô giáo, bảo vệ có gọi lại thì cũng mặc kệ. Hoặc cùng lắm bảo em đi thi nhầm lớp”, H. nói cặn kẽ đường đi nước bước.

Trong lần gặp gỡ với N.T.T, sinh viên thuê đi thi tại Trường Đại học Bách Khoa, tôi được cho biết một số môn thi vẫn có người thi thuê trót lọt. Để chắc chắn, T. hướng dẫn, trước ngày thi tôi sẽ gửi cho cậu ta ảnh 3x4 để làm thẻ sinh viên giả.

Đến gần hôm thi, tôi còn được cung cấp thêm nhiều thông tin về người nhờ thi thuê để đề phòng giám thị nghi ngờ thì vẫn có thể trả lời được. T. kể thêm, nửa tháng trước, cậu đã định nhờ một người bạn đi thi hộ. “Nhưng nhìn mặt nó yếu bóng vía quá. Thầy cô sẽ phát hiện ra ngay”.

Clip PV "nhập vai" người học thuê:

_________________________

Cuộc tiếp xúc của phóng viên với các sinh viên thuê người thi hộ đều dừng lại ở bước “đàm phán”. Bởi chúng tôi nhận thức được rằng, dù nhập vai để điều tra song quá trình tác nghiệp vẫn phải đảm bảo không vi phạm pháp luật. Học thuê, thi thuê là vấn đề nhức nhối đã lâu của ngành giáo dục. Nhưng chưa bao giờ hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật đó lại công khai trắng trợn đến thế với sự “tiếp tay” của mạng xã hội.

Đón đọc kỳ tiếp theo: Điểm mặt “băng nhóm” học thuê - thi mướn vào 10h00 ngày 5/4

Xem thêm các kỳ:
Theo Nhóm PV (Khampha.vn)
Video cùng chuyên mục
Tin ngắn Người Hà Nội đốt lửa sưởi ấm trong đêm rét nhất từ đầu mùa đông Không khí lạnh tăng cường liên tục đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội, trong đêm 23/11 nhiệt...
24/11/2017 00:30
Tin nóng Bắt khẩn cấp bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp bảo mẫu có hành vi đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi khiến dư luận...
23/11/2017 21:25
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi gây phẫn nộ Tạm giữ người giúp việc đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi và thông tin người trúng jackpot hơn 39,5 tỉ đồng...
23/11/2017 20:00
An toàn giao thông TP HCM: Cô gái mở cửa GrabCar gây tai nạn chết người Khi GrabCar vừa dừng, cô gái đã mở cửa phía sau khiến một người đi đường tông trúng cửa xe, tử nạn.
23/11/2017 19:34
Tin nóng Có hay không Sa Pa xuống -2 độ C, băng giá phủ trắng như tuyết? Nhiều hình ảnh và thông tin cho rằng, nhiệt độ ở Sa Pa (Lào Cai) sáng nay xuống đến -2 độ C, băng giá phủ trắng mọi...
23/11/2017 18:30
Tin ngắn Cháy, nổ cây xăng ở Sài Gòn, khách bỏ xe tháo chạy Nhiều khách hàng tháo chạy thục mạng khi lửa bốc cháy ngùn ngụt kèm theo tiếng nổ phát ra tại cây xăng ở Sài Gòn.
23/11/2017 17:55
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Chồng giết vợ và tấn bi kịch gia đình diễn viên Hollywood Không chấp nhận ly hôn, Michael Jace lên cơn điên loạn đập phá tất cả mọi thứ trong nhà. Chưa dừng lại ở đó, người...
24/11/2017 04:00
Tệ nạn mại dâm Đường sa ngã của những hotgirl điều hành đường dây mại dâm  VIP Là những phụ nữ xinh đẹp, có công việc đáng mơ ước như chủ tiệm spa, hoạt động thời trang... nhưng vì hám lợi nhiều...
23/11/2017 20:05
Bình Dương Nam thanh niên nghi  ngáo đá  tự đâm xổ ruột giữa đường Ngày 23-11, Công an thị xã Tân Uyên (Bình Dương) xác nhận, nam thanh niên trong đoạn clip được đưa lên mạng xã hội bị...
23/11/2017 18:30
Lạm dụng tình dục Hai thiếu nữ nhậu say bị 6 thanh niên hiếp dâm tập thể trong khách sạn Sau khi nhậu say, hai thiếu nữ ở miền Tây bị 6 thanh niên hiếp dâm tập thể và quay clip nóng.
23/11/2017 15:30
Tệ nạn mại dâm Phi vụ ngã giá của  " hot girl "  spa điều hành đường dây bán dâm cao cấp Khi “khách làng chơi” liên hệ, Linh sẽ thỏa thuận giá mua dâm, địa điểm “vui vẻ” trước khi thông báo cho các cô gái...
23/11/2017 12:49
Tin pháp luật Án tử hình cho kẻ sát hại gái bán hoa để cướp tài sản Sau khi dẫn chị Hạnh vào nhà nghỉ và quan hệ, Trang phát hiện chị Hạnh có mang theo nhiều tài sản nên...
23/11/2017 16:23
   
  • Các chuyên mục khác