"Thiếc tặc" đào địa đạo ở thung lũng Tình Yêu

Thứ Năm, ngày 17/05/2012, 12:00

Ít ai có thể ngờ ngay tại thung lũng Tình Yêu (Đà Lạt) có một địa đạo của “thiếc tặc” đang ngang nhiên hoạt động. Đây là một đường hầm lớn dài hàng trăm mét, trong đó có cả hệ thống điện nước và cung cấp không khí.

Cho dù đã được báo trước, PV cũng không khỏi ngỡ ngàng khi đặt chân vào địa đạo sâu hun hút ngay dưới thung lũng Tình Yêu do những người khai thác thiếc đào trái phép.

Sáng 16-5, ông Phan Văn Thi - phó chủ tịch UBND phường 8, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) - cho biết chính quyền cùng lực lượng công an, quân đội đã giải tỏa đường hầm này nhiều lần, thu giữ không ít máy móc, dây điện, ống nước và dùng cả xe cơ giới lấp cửa địa đạo nhưng “thiếc tặc” vẫn lén lút khai thông đường hầm để hoạt động trở lại.

"Thiếc tặc" đào địa đạo ở thung lũng Tình Yêu - 1

Từ trong địa đạo nhìn ra thung lũng Tình yêu (ảnh trái). Địa đạo khá rộng và cao, đã được đào hết sức công phu - Ảnh: Võ Trang

"Thiếc tặc" đào địa đạo ở thung lũng Tình Yêu - 2

Địa đạo dài hun hút xuyên qua cả một đồi thông

Thâm nhập

Trước đó một ngày, trong vai những nông dân làm vườn, chúng tôi đã vượt qua được các đối tượng cảnh giới của “thiếc tặc” và đột nhập thành công vào địa đạo nằm bên dưới danh thắng thung lũng Tình Yêu.

Dù đã được người dân mô tả khá chi li về mức độ “hoành tráng” của địa đạo nhưng khi tiếp cận hiện trường, chúng tôi vẫn không khỏi sửng sốt về quy mô cũng như sự ngang nhiên của những đối tượng khai thác thiếc trái phép. Lần theo tiếng máy nổ, vượt qua một đồi thông ngút ngát, chúng tôi tiếp cận cửa địa đạo nằm lộ thiên bên sườn một khe cạn trong khu vực thuộc tiểu khu 144b, lâm phần do Ban quản lý rừng Lâm Viên giao khoán cho Công ty TNHH Thùy Dương quản lý và bảo vệ. Ngay trước cửa địa đạo là khoảnh đất rộng hơn 300m được dùng làm bãi chứa đất, đá đào từ hang ra. Cách đó khoảng 30m là “trạm bơm” được ngụy trang dùng để tưới rau với hai máy nổ công suất lớn, trong đó một máy dự phòng, còn máy kia đang chạy hết công suất.

Chúng tôi chia hai nhóm, một nhóm làm nhiệm vụ cảnh giới, số còn lại lần theo hệ thống bơm nước để vào địa đạo. Tuy địa đạo có chiều cao khoảng 1,6m, rộng 0,8m, nhưng do đèn pin không đủ sáng cộng với nhiệt độ bên trong xuống thấp nên rất khó di chuyển. Vào được khoảng 20m, chúng tôi gặp ngay một cánh cửa sắt kiên cố. Lúc chúng tôi đột nhập, các đối tượng trong địa đạo đang đào đãi thiếc tại khu vực phía sau cánh cửa, nên cửa chỉ khép hờ. Vượt qua cánh cửa hẹp này, vào thêm gần 10m chúng tôi bị các đối tượng khai thác thiếc phát hiện, họ bỏ chạy mất hút trong địa đạo. Khi trở ra, xem lại kỹ chúng tôi nhận thấy trừ vài đoạn đất vững không có gỗ chống hầm, còn lại toàn bộ đều được chống bằng gỗ thông. Trong đường hầm có cả hệ thống bảng điện, đường ống bơm nước phục vụ việc tuyển quặng.

"Thiếc tặc" đào địa đạo ở thung lũng Tình Yêu - 3

Máy móc phục vụ cho việc khai thác thiếc trái phép

Phía bên ngoài địa đạo cũng có hệ thống bơm nước, cấp điện và cung cấp không khí. Lượng nước bơm vào địa đạo cho tích tụ luôn trong các giếng bên trong địa đạo, không cho nước đục chảy ra ngoài, khiến cơ quan chức năng khó phát hiện.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, đường hầm ở thung lũng Tình Yêu có chiều dài 130m. Tuy nhiên, ước lượng bằng mắt thường cho thấy đường hầm này phải dài hơn rất nhiều, từ miệng hầm, địa đạo ăn qua một đồi thông, qua một con đường nhựa và đến một triền đồi là bãi thiếc trước đây từng được khai thác lộ thiên và sau đó bị giải tỏa, trồng thông và giao cho khu du lịch thung lũng Tình Yêu.

"Thiếc tặc" đào địa đạo ở thung lũng Tình Yêu - 4

Cửa sắt kiên cố để ngăn chặn người ngoài xâm nhập địa đạo

Bó tay?

Theo người dân địa phương, địa đạo này do những người đào đãi thiếc trái phép trong lòng thung lũng Tình Yêu đào từ trước Tết Nguyên đán 2012.

Phó giám đốc khu du lịch thung lũng Tình Yêu Phan Khắc Cử cho biết bảo vệ của công ty phát hiện cửa địa đạo nhắm tới khu vực đào đãi thiếc nằm trong khu du lịch, đơn vị lập tức báo chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng để giải tỏa, nhưng đến sau tết thì “thiếc tặc” hoạt động trở lại. Cũng theo ông Cử, điều trớ trêu là cửa địa đạo nằm ở khu vực quản lý rừng của Công ty TNHH Thùy Dương, còn đường hầm lại nằm bên dưới lòng đất nên doanh nghiệp không thể làm gì được. Họ chỉ biết cầu cứu chính quyền, đồng thời phát quang khu vực để  theo dõi trên mặt đất, còn trong lòng đất thì đành chịu.

Ông Phạm Đình Long, chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự phường 8, cho biết phường đã giải quyết nhiều lần bằng cách đưa máy vào lấp hầm, kể cả cắt những cây thông lớn (dài 5m) để lấp miệng hầm, nhưng các đối tượng đã cắt bỏ và khui lại miệng hầm. “Sau mỗi đợt giải tỏa, các đối tượng nhắn tin hăm dọa, anh em cũng ngán ngại vì mình ngoài sáng, còn họ ở trong tối và chẳng còn gì để mất” - ông Long nói. Ông Long cho rằng thành phố hỗ trợ chứ công an và dân quân phường không đủ sức.

Ông Phan Văn Thi cho biết chiều 15-5, cơ quan chức năng phường định vào kiểm tra đường hầm thì thấy cửa hầm đã bị “thiếc tặc” đổ thuốc trừ sâu rất hôi nên không thể vào được...

Cuộc chiến chống “thiếc tặc”

* Ngày 10-10-2011, phát hiện “thiếc tặc” dùng máy khoan bêtông đào đường hầm dài 40m, cao 1,5m và rộng 1m. Tại hiện trường có ba xe đẩy đất, một quạt gió, một bình gas, một nồi cơm điện và một máy phát điện... Phường đã tạm giữ toàn bộ tang vật và đốt một lều bạt điện tích 0,8m2 cùng một số lưới đen ngụy trang cửa hầm.

* Ngày 27-10-2011, cơ quan chức năng thu hồi một máy bơm, hai máy khoan bêtông của một số đối tượng ngụ tại nhà ông Hồ Đình Tâm (P.7, TP Đà Lạt, có đất sản xuất gần hiện trường đào hầm).

* Ngày 2-11- 2011, cơ quan chức năng lấp miệng hầm, hoàn nguyên rừng.

* Ngày 1-12-2011, các đối tượng tiếp tục đào một đường hầm mới dài 5m phía ngoài miệng hầm cũ đã san lấp và ngụy trang bằng lưới đen, rồi rào kẽm gai xung quanh trông như một vườn trồng hoa lan có diện tích chừng 20m2.

* Ngày 9-2-2012, đoàn liên ngành TP Đà Lạt dùng xe cơ giới đóng năm cọc sắt V7 dài 5m và chèn một số gỗ thông cắt khúc dài khoảng 4m vào miệng hầm, sau đó lấp kín miệng hầm và phủ đất bên ngoài.

Theo Võ Trang (Tuổi Trẻ)
Tin bão số 14 Sài Gòn mưa to kèm gió giật đùng đùng trước bão số 14 Chiều tối 18.11, mưa lớn kèm theo gió giật mạnh xuất hiện nhiều quận huyện trên địa bàn TP.HCM khiến nhiều người đi...
18/11/2017 20:20
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thông tin bất ngờ liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh Chánh án TAND Tối cao đã cung cấp thông tin mới liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh, cùng bản tin cập nhật bão số 14 và các...
18/11/2017 20:00
Tin bão số 14 Bão giật cấp 11 áp sát, 3 tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận căng mình ứng phó 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận đã cấm biển, sơ tán người dân ở khu vực vùng ven biển, sông đến những nơi an...
18/11/2017 19:10
Những phận đời kém may mắn Chuyện chưa kể cô giáo 27 tuổi, nặng 15kg và hơn 10 năm dạy học miễn phí Lớp học miễn phí của cô giáo xương thủy tinh nặng 15kg diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở vùng quê Nam Định.
18/11/2017 19:00
Tin bão số 14 Bản tin thời tiết 19h: Bão số 14 có thể giật tới cấp 12, đổ bộ vào Khánh Hoà đến Bình Thuận Dự báo, khi đổ bộ vào vùng biển từ Khánh Hoà đến Bình Thuận, bão số 14 có thể mạnh đến cấp 9, gió giật cấp 12
18/11/2017 19:00
Thời sự Thông tin mới nhất vụ  cụ  cây báu vật, hàng trăm tuổi bỗng  bật gốc bay đi ​​​​​​​ Cây cổ thụ, báu vật hàng trăm tuổi ở ngoại ô Sài Gòn bất ngờ “bay” hơn 1km từ ngoài đường vào dự án công ty...
18/11/2017 17:38
Tin pháp luật Hà Nội: Nam thanh niên đốt nhà, đâm hai người trọng thương Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã bắt giữ nam thanh niên đốt nhà, đâm hai người trọng thương ở phường Phú...
18/11/2017 19:41
Tin pháp luật Diễn biến mới nhất vụ cảnh sát mật phục bắt kẻ bẻ hàng loạt kính xe ôtô Không tiền tiêu xài và nghiện game, Hảo nghĩ ra chiêu trộm cắp tài sản bằng cách bẻ trộm hàng loạt kính xe ô tô.
18/11/2017 19:00
Tin nóng Cái kết cho nhóm thanh niên đầu trần  dàn trận  đón dâu trên QL1A Trước hành vi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang trên đường và không có giấy phép lái xe, nhóm...
18/11/2017 15:35
Tin ngắn Đi thăm bạn ở bệnh viện, một thanh niên bị đâm chết Hùng và Lưu đi thăm bạn đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, khi về thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm thanh niên...
18/11/2017 12:30
Tin ngắn Thiếu nữ 17 tuổi cầm đầu băng nhóm đi cướp taxi Sau khi gọi taxi, Vy cùng nhóm bạn mang theo 2 tuýp sắt và lừa tài xế đi vào cung đường vắng.
18/11/2017 10:00
Tin ngắn 30 thanh niên chơi ma túy thâu đêm trong quán karaoke Khoảng 6h ngày 18/11, Công an TP. Biên Hòa đã phát hiện hàng chục đối tượng sử dụng ma túy trong một quán karaoke
18/11/2017 11:11
   
  • Các chuyên mục khác