Thiết bị chính xác hơn cả đồng hồ nguyên tử

Thứ Năm, ngày 11/07/2013, 15:05

Các nhà khoa học vừa nghiên cứu một loại đồng hồ laser có độ chính xác gấp 3 lần đồng hồ nguyên tử.

Trước đây, nhân loại dựa trên vòng quay của Trái đất để tính toán thời gian và coi một vòng quay của Trái đất tương đương với một ngày. Tuy nhiên vì Trái đất nghiêng trên trục của mình trong khi quay nên một số ngày có thể ngắn hơn hoặc dài hơn những ngày khác.

Đồng hồ nguyên tử đã được chứng minh là phương pháp chính xác hơn để xác định thời gian, và nó đã được sử dụng để tính giây trong Hệ thống Đơn vị Quốc tế từ thập niên 1960. Tuy nhiên các nhà khoa học vừa tuyên bố họ đã phát hiện ra một phương pháp chính xác hơn để tính toán thời gian.

Thiết bị được gọi là đồng hồ mắt cáo quang học này chỉ sai lệch 1 giây trong suốt 300 triệu năm, đồng nghĩa với việc nó chính xác hơn đồng hồ nguyên tử hiện nay tới ba lần.

Thiết bị chính xác hơn cả đồng hồ nguyên tử - 1

Đồng hồ mắt cáo quang học chính xác hơn đồng hồ nguyên tử gấp 3 lần

Từ phát hiện này, nhóm nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Communications rằng họ đề xuất một hệ thống chính xác hơn để tính giây.

Hệ thống đồng hồ nguyên tử hiện nay sử dụng các “rung động” rất đều đặn của nguyên tử để tính toán khoảng cách thời gian bằng cách phát vi sóng vào đám mây nguyên tử caesium để làm chúng rung động. Tuy nhiên trong hệ thống mới, các nhà khoa học sử dụng ánh sáng để kích thích các nguyên tử strontium.

Tiến sĩ Jerome Lodewyck thuộc Đài thiên văn Paris cho biết: “Trong những chiếc đồng hồ này chúng tôi sử dụng các chùm tia laser. Tia laser tạo ra kích thích rung động nhanh hơn nhiều so với bức xạ vi sóng, và chúng tôi chia thời gian ra những khoảng cách ngắn hơn nhiều để tính toán thời gian chính xác hơn.”

Đồng hồ quang học này chính xác hơn gấp ba lần so với đồng hồ nguyên tử caesium vốn chỉ sai lệch 1 giây trong mỗi 100 triệu năm.

Thiết bị chính xác hơn cả đồng hồ nguyên tử - 2

Nhóm nghiên cứu hy vọng loại đồng hồ này sẽ góp phần định nghĩa lại về thời gian

Ngoài việc so sánh đồng hồ mắt cáo quang học với đồng hồ nguyên tử, nhóm nghiên cứu còn so sánh hai đồng hồ quang học với nhau, và kết quả là hai đồng hồ này hoàn toàn thống nhất về thời gian và cũng rất ổn định.

Tiến sĩ Lodewyck giải thích: “Chẳng hạn như bạn có một chiếc đồng hồ đeo tay, và hôm nay bạn muộn 1 giây, ngày mai lại sớm 1 giây, có nghĩa là chiếc đồng hồ của bạn không ổn định. Nhưng nếu nó vẫn đảm bảo độ chính xác trong 1 triệu ngày thì thời gian đó là đúng.”

Nhiều công nghệ hiện nay như viễn thông, định vị vệ tinh và thị trường chứng khoán phụ thuộc rất nhiều vào các phương pháp tính toán thời gian. Nhóm nghiên cứu cho rằng loại đồng hồ quang học mới của họ sẽ góp phần định nghĩa lại về giây trong một ngày nào đó.

Một loại đồng hồ nữa cũng đang được nghiên cứu, đó là đồng hồ ion. Loại đồng hồ này chỉ sai lệch 1 giây trong vài tỉ năm, tuy nhiên vì nó phụ thuộc vào một ion duy nhất nên không đạt được sự ổn định cần thiết để sử dụng rộng rãi.

Theo Bảo Thành (Theo BBC) (Khampha.vn)
Nhịp sống 24h Có một nghề thanh cao giữa dòng sông thối ở Thủ đô Giữa lòng sông ô nhiễm, nơi mà ai đi qua cũng phải bịt mũi vì mùi hôi thối, vẫn có những người ngày ngày trầm mình...
25/11/2017 00:30
Tin ngắn Phát hiện trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi bên suối Một người dân vừa phát hiện em bé sơ sinh đang nguyên dây rốn, nằm cạnh một con suối.
24/11/2017 21:14
Tin ngắn Bến xe Miền Tây: Giá vé xe Tết tăng 40%-60% Giá vé xe Tết Mậu Tuất 2018 tại Bến xe Miền Tây sẽ áp dụng mức tăng 40%-60%, tùy chặng đường và thời điểm.
24/11/2017 20:35
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Nóng 24h qua: Phẫn nộ lời khai của người giúp việc quăng quật bé gái gần 2 tháng tuổi Người giúp việc khai lý do đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi; miền Bắc bước vào đợt rét kỷ lục, Fansipan...
24/11/2017 20:00
Tin nóng Xót xa nhìn lại những vụ bạo hành trẻ nhỏ gây chấn động dư luận Đánh trẻ tím mặt, thâm đùi, hay ép trẻ ăn bằng hành vi thô bạo là những vụ bạo hành trẻ em gây chấn động dư luận...
24/11/2017 19:00
Thời sự Ban Bí thư giữ mức kỷ luật cảnh cáo bà Phan Thị Mỹ Thanh Sau khi xem xét khiếu nại của bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu QH tỉnh Đồng Nai, Ban...
24/11/2017 18:30
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Chân dung nàng hoa hậu  máu lạnh  nhất thế giới Là một hoa hậu, siêu mẫu nổi tiếng nhưng rồi cuộc đời của người đẹp này bắt đầu những ngày tháng bi kịch kể từ cái...
25/11/2017 04:00
Lạm dụng tình dục Phê ma túy, lừa bé gái 14 tuổi vào nhà hoang giở trò đồi bại Tuấn Anh dụ nạn nhân vào nhà hoang, dùng tay bịt miệng và trói lại để cưỡng hiếp.
24/11/2017 14:03
Tiền Giang Tiên Giang: Cháu tử vong, bà nằm thoi thóp kề bên Về nhà, người con trai hoảng hồn khi phát hiện mẹ nằm thoi thóp, còn đứa cháu 7 tuổi đã tử vong.
24/11/2017 20:32
Xét xử đại án oceanbank Truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê gây thiệt hại hàng ngàn tỉ VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê cùng 44 bị can khác về hành vi vi phạm pháp luật, gây...
24/11/2017 17:04
Tin pháp luật Lạnh người lời khai của nghịch tử dùng chất kịch độc giết cha và hàng xóm Thường xuyên bị cha ruột chửi mắng nên Nghĩa lên mạng mua chất cực độc để sát hại đấng sinh thành…
24/11/2017 11:25
Tin pháp luật Gã thợ hồ  sát gái  gây án tàn độc vì bị từ chối yêu Tự cho mình là kẻ “sát gái”, “đã tán là phải đổ”, gã đàn ông chuyên lợi dụng cả tình lẫn tiền...
24/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác