Thời tiết đỏng đảnh, hoa ly Tây Tựu vào kho lạnh chờ Tết

Thứ Hai, ngày 16/01/2017, 16:00
Sự kiện: Tết Nguyên đán , Thời sự , Hàng Tết 2017

Để vớt vát được phần nào, người nông dân trồng hoa ly tại làng Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phải làm đủ cách để “hãm” không cho hoa nở sớm như hạn chế tưới nước, đóng kín lưới tránh ánh sáng mặt trời hay cắt hoa trước để vào kho lạnh găm hàng chờ dịp Tết.

Thời tiết đỏng đảnh, hoa ly Tây Tựu vào kho lạnh chờ Tết - 1

 Làng hoa Tây Tựu nổi tiếng là một trong nhiều nơi trồng hoa nhiều nhất của cả nước, đặc biệt là hoa ly. Thế nhưng càng về dịp cận tết, những người nông dân trồng hoa tại đây như ngồi trên đống lửa bởi hoa nở sớm.

Thời tiết đỏng đảnh, hoa ly Tây Tựu vào kho lạnh chờ Tết - 2

Theo người nông dân tại làng hoa Tây Tựu : “Hoa năm nay chất lượng rất tốt, hoa nở bông to, đẹp và mùi thơm ngào ngạt, nếu hoa nở đúng dịp Tết Âm lịch thì chúng tôi sẽ thắng lớn, thế nhưng thời tiết bất thường nóng nhiều nên nhà nào cũng chịu lỗ cả, ít thì trăm triệu có gia đình lỗ tới cả tỉ đồng.” Chị Tâm (người trồng hoa ly ở Tây Tựu) chia sẻ.

Thời tiết đỏng đảnh, hoa ly Tây Tựu vào kho lạnh chờ Tết - 3

 “Trung bình mỗi vụ hoa ly kéo dài từ 100 tới 120 ngày nhưng với thời tiết năm nay hoa nở sớm tới gần 1 tháng. Nếu từ giờ tới Tết thời tiết còn nắng ấm nữa thì chúng tôi coi như mất trắng.” Chị Tâm cho biết

Thời tiết đỏng đảnh, hoa ly Tây Tựu vào kho lạnh chờ Tết - 4

Vốn đầu tư một củ hoa ly nhập ngoại có giá dao động từ 18.000 đồng tới 22.000 đồng/củ, sau khoảng  3 tháng gieo củ và chăm sóc đến nay người nông dân ngậm ngùi chịu cảnh bán lỗ với giá từ 15.000 tới 25.000 đồng/cây

Thời tiết đỏng đảnh, hoa ly Tây Tựu vào kho lạnh chờ Tết - 5

“Vài năm trước, cứ tới dịp tết thì một cành ly 5 tai đã có giá 40.000 - 60.000 đồng/ cây rồi, nhưng 2 năm nay hoa nở sớm thương lái về tận vườn chỉ thu mua với giá khoảng 15.000 tới 25.000/cây mà còn là loại ly 7 tai”, ông Hưng (nông dân trồng hoa ly ở Tây Tựu) cho biết.

Thời tiết đỏng đảnh, hoa ly Tây Tựu vào kho lạnh chờ Tết - 6

 Để vớt vát được phần nào, người nông dân phải làm đủ cách để “hãm” không cho hoa nở sớm như hạn chế tưới nước, đóng kín lưới tránh ánh sáng mặt trời hay cắt hoa trước để vào kho lạnh găm hàng chờ dịp Tết.

Thời tiết đỏng đảnh, hoa ly Tây Tựu vào kho lạnh chờ Tết - 7

 Được biết, đây là năm thứ 2 làng hoa Tây Tựu mất mùa hoa ly dịp Tết. Người dân với tâm lý muốn đầu tư mạnh vào vụ hoa Tết để bán nhưng do thời tiết nắng nóng thất thường đã khiến người dân trở tay không kịp.

Thời tiết đỏng đảnh, hoa ly Tây Tựu vào kho lạnh chờ Tết - 8

Những bông hoa ly rụng trong vườn khiến người nông dân không khỏi xót xa.

Thời tiết đỏng đảnh, hoa ly Tây Tựu vào kho lạnh chờ Tết - 9

Nhiều người dân Tây Tựu chấp nhận cắt bán những luống hoa ly nở sớm chỉ mong lấy lại được số vốn bỏ ra.

Thời tiết đỏng đảnh, hoa ly Tây Tựu vào kho lạnh chờ Tết - 10

Nhiều  thương lái về vườn hoa Tây tựu thua mua ly cũng khá dè dặt bởi hoa đã nở gần hết và dự kiến giá hoa ly trong dịp tết năm nay sẽ rất cao.

Theo Việt Linh (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tết Nguyên đán

   
  • Các chuyên mục khác