Thông xe cao tốc Hà Nội–Lào Cai: Xe chạy chỉ còn 3,5h

Chủ Nhật, ngày 21/09/2014, 13:40

Tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai dài 245km vừa thông xe trong sáng nay. Nếu như trước đây xe ô tô đi mất 7 tiếng, hiện nay thời gian này rút xuống chỉ còn 3,5 tiếng.

Sáng 21/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức phát lệnh thông xe dự án đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai tại lý trình km 237+000, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Thông xe cao tốc Hà Nội–Lào Cai: Xe chạy chỉ còn 3,5h - 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cắt băng khánh thành tại lễ thông xe cao tốc Hà Nội – Lào Cai

Sau hơn 5 năm thi công, tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã đi vào thông xe với chiều dài 245km đi qua TP.Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai. Các phương tiện lưu thông trên cao tốc 4 làn xe sẽ được chạy với vận tốc tối đa 100km/h (đoạn từ Hà Nội đi Yên Bái); 80km/h trên đoạn cao tốc 2 làn xe (từ Yên Bái đi Lào Cai).

Ông Mai Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, dự án được đưa vào khai thác là bước đột phá lớn của ngành giao thông, giúp giảm thời gian lưu thông từ Hà Nội đi Lào Cai xuống còn 3,5 tiếng so với 7 tiếng như trước đây. Đồng thời giảm áp lực giao thông và tai nạn giao thông trên Quốc lộ 2, 2B, 32C, 4E và Quốc lộ 70.

“Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai là một trong những dự án đường cao tốc có quy mô lớn nhất tại Việt Nam với tổng chiều dài là 245km đi qua thành phố Hà Nội và 4 tỉnh. Dự án triển khai góp phần tạo sự kết nối các trung tâm kinh tế, các khu công nghiệp và tạo động lực cho việc khai thác du lịch của TP.Hà Nội, các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Thông xe cao tốc Hà Nội–Lào Cai: Xe chạy chỉ còn 3,5h - 2

Tuyến đường cao tốc Hà Nội được thông xe, hiện nay đi từ Hà Nội lên Lào Cao chỉ còn mất 3,5 tiếng, ảnh Báo Tiền Phong

Ông Tuấn cho biết thêm, dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A. Đoạn từ Hà Nội đi Yên Bái xây dựng cao tốc 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn với tốc độ thiết kế 100 km/giờ; đoạn từ Yên Bái - Lào Cai xây dựng cao tốc 2 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp tốc độ thiết kế 80km/giờ. Ngoài ra các phương tiện tham gia giao thông trên đường cao tốc này sẽ tiết kiệm tối đa nhiên liệu, tính an toàn cao, thông thoáng, không có các điểm giao cắt với các đường khác.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai là đường dành riêng cho ô tô, cấm hoạt động đối với xe máy, xe thô sơ và người đi bộ trên cao tốc. Trên tuyến cao tốc này có 9 trạm thu phí với mức thu là từ 300.000 đồng đến hơn 1,2 triệu đồng/lượt (tùy loại xe).

Phát biểu tại Lễ thông xe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu lãnh đạo các tỉnh phải có các chính sách để đảm bảo đời sống cho những hộ dân đã bàn giao mặt bằng để làm dự án, đồng thời yêu cầu Bộ GTVT, VEC phối hợp với các địa phương thực hiện giai đoạn 2 mở rộng thêm 2 làn xe nữa từ Yên Bái-Lào Cai và 19km từ Lào Cai tới biên giới.

“Tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai đi qua các tỉnh Hà Nội, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai. Đây là tuyến đường dài nhất, lớn nhất hiện đại nhất tại Việt Nam, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với các tỉnh Tây Bắc, tiểu vùng sông Mê Kông. Đặc biệt, tuyến đường thông xe sẽ góp phần phát triển kinh tế xã hội quốc phòng an ninh đối ngoại của các tỉnh có dự án đi qua, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước,” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Tổng mức đầu tư cao tốc Hà Nội – Lào Cai là 1,464 tỉ USD bao gồm vay ưu đãi 236,21 triệu USD, vay thông thường 1,034,5 tỉ USD từ Ngân hàng phát triển Châu Á và vốn đối ứng 170,31 triệu USD cho giải phóng mặt bằng.

Theo Nguyễn Đức (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác