Thủ tướng Canada cấm cửa phóng viên TQ vì “cư xử tồi”

Thứ Năm, ngày 21/08/2014, 11:00

Phóng viên Trung Quốc bị cấm tham gia chuyến đi của Thủ tướng Canada vì có hành vi không đúng mực.

Ngày 20/8, tờ Toronto Sun của Canada cho hay Văn phòng Thủ tướng Canada đã quyết định cấm phóng viên tờ Nhân dân Nhật báo và Tân Hoa Xã của Trung Quốc tham gia vào chuyến đi tới Bắc Cực thường niên vào cuối tháng này vì họ đã “cư xử tồi” trong chuyến công tác trước đó.

Văn phòng Thủ tướng Canada cáo buộc phóng viên Li Xue Jiang của tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cư xử thiếu lịch sự trong chuyến đi của Thủ tướng Stephen Harper hồi năm ngoái. Ngoài ra, phóng viên của Tân Hoa Xã cũng không được phép đi cùng ông Harper trong dịp này.

Trong chuyến đi tới Bắc Cực của ông Harper hồi năm 2013, phóng viên Li thường trú ở Canada đã có hành vi xô đẩy một nữ trợ lý của Thủ tướng Canada vì không được phép đặt câu hỏi.

Thủ tướng Canada cấm cửa phóng viên TQ vì “cư xử tồi” - 1

Phóng viên Li cãi nhau với trợ lý báo chí của Thủ tướng Harper

Sau đó Li đã lên tiếng xin lỗi về hành vi của mình, tuy nhiên vẫn cố biện bạch rằng anh ta xô đẩy nữ trợ lý trên là vì “cô ta đẩy tôi trước” và rằng người phụ nữ đó đã túm lấy tay Li vài lần nên anh ta phản ứng như vậy là không có gì sai.

Hôm nay, Thủ tướng Harper và đoàn phóng viên sẽ tới thăm Yukon, the Northwest Territories và Nunavut ở Bắc Cực trong vòng một tuần.

Lý giải cho động thái “cấm cửa” báo chí Trung Quốc trên, một quan chức cấp cao của chính phủ Canada nói: “Chúng tôi không thể chấp nhận kiểu hành vi như thế từ bất cứ ai trong đoàn nhà báo”.

Thủ tướng Canada cấm cửa phóng viên TQ vì “cư xử tồi” - 2

Nhân viên an ninh lôi phóng viên Li ra ngoài vì "cư xử tồi"

Tuy nhiên có vẻ như phóng viên Li không lấy làm buồn vì không được tham dự chuyến đi mà anh này gọi là “ngớ ngẩn" này.

Li tuyên bố: “Tôi thậm chí còn không thèm đăng ký cơ. Năm ngoái chúng tôi đã trả rất nhiều tiền mà vẫn bị đối xử không ra gì. Tôi đã quyết định rồi, tôi sẽ không bao giờ tham gia chuyến đi đó nữa”.

Theo Trí Dũng (Theo Toronto Sun) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác