Thủ tướng: Không lấy tiền thuế của dân để bù lỗ dự án

Thứ Năm, ngày 17/11/2016, 11:26
Sự kiện: Thời sự

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ không sử dụng tiền thuế của người dân đề bù vào các dự án thua lỗ lớn.

Thủ tướng: Không lấy tiền thuế của dân để bù lỗ dự án - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội

Sáng 17.11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Các đại biểu chất vấn Thủ tướng nhiều nội dung cử tri cả nước quan tâm về kỷ luật kỷ cương hành chính, xử lý vấn đề nợ công, quan điểm của Chính phủ về tương lai của Hiệp định TPP, xử lý 5 dự án thua lỗ, kịch bản đối ngoại của Chính phủ sau bầu cử Tổng thống Mỹ…

Đại biểu Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) đặt câu hỏi về giải pháp xử lý tình trạng tài sản công lãng phí, kém hiệu quả: "Nhiều đại biểu, cử tri quan tâm tới  5 dự án thua lỗ lớn nhà máy xơ sợi Đình Vũ, nhà máy Ethanol Dung Quất, dự án mở rộng nhà máy gang thép Thái nguyên giai đoạn 2, nhà máy giấy Phương Nam tỉnh Long An và nhà máy Đạm Ninh Bình. Đề nghị Thủ tướng cho biết quan điểm của Thủ tướng xử lý các dự án kể trên?"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đã có chỉ thị về vấn đề sử dụng tài sản công.

“Tôi công nhận rằng vấn đề sử dụng tài sản công đất đai, tài nguyên đến tài sản, xe cộ, phương tiện làm việc... còn rất nhiều lãng phí. Trước hết chúng tôi nghĩ rằng phải có một số giải pháp, ví dụ hệ thống tiêu chuẩn định mức khoán kinh phí, khoán xe công phải được công bố công khai minh bạch để mọi người dân đều được biết. Đơn vị nào, cơ quan nào để lãng phí tài sản công, người đứng đầu ở đó phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước cấp trên”, Thủ tướng nói.

Trả lời về 5 dự án thua lỗ lớn, Thủ tướng khẳng định: “Chúng ta không sử dụng tiền thuế của dân để bù lỗ cho dự án. Việc xử lý sẽ được xem xét, giải quyết trong thời gian tới một cách hiệu quả. Nếu không sử dụng được có thể bán khoán cho thuê, thậm chí cần thiết có thể phá sản. Không để các dự án thua lỗ là gánh nặng của nền kinh tế, sử dụng tiếp ngân sách để đổ vào những dự án thua lỗ này”.

Tuy vậy, Thủ tướng cũng cho biết, đối với từng dự án chính phủ sẽ xem xét hết sức cụ thể để sử dụng những tài sản đó một cách tốt nhất, phù hợp.

Về phẩm chất, trí tuệ của các thành viên Chính phủ mà đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) đặt câu hỏi, Thủ tướng nói: “Năm ngón tay có ngón ngắn ngón dài nhưng cùng chung một bàn tay, cùng hướng về lợi ích của dân.

Trong 27 thành viên Chính phủ có rất nhiều đồng chí xuất sắc, có nhiều đồng chí mới nhưng tinh thần đoàn kết rất cao. Cùng quyết tâm xây dựng chính phủ liêm chính và kiến tạo, và hơn ai hết các thành viên Chính phủ phải thể hiện tinh thần đó. Tôi tin các thành viên Chính phủ sẽ hoàn thành nhiệm vụ được nhân dân giao phó”.

Đại biểu Lê Thanh Vân cũng đặt câu hỏi quan điểm của Thủ tướng về việc Tổng thống mới đắc cử của Mỹ không ủng hộ Hiệp định kinh tế châu Á Thái Bình Dương (TPP).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định TPP có 12 nước tham gia, Việt Nam đã sẵn sàng trình với Quốc hội. "Hiện nay Mỹ đã tuyên bố dừng và không trình quốc hội hiệp định này. Tuy nhiên, việc chúng ta có tham gia hay không tham gia TPP không ảnh hưởng đến việc hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới", Thủ tướng đánh giá.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP HCM) đặt câu hỏi làm thế nào để nền kinh tế bảo đảm độc lập tự chủ trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay?

Thủ tướng nhận định nền kinh tế Việt Nam có quy mô GDP chưa đến 200 tỉ USD, quy mô như vậy còn khá nhỏ, nợ công tỷ trọng lại cao.

Chỉ tiêu phát triển GDP 6,7% trong giai đoạn tới là khó nhưng Chính phủ sẽ quyết tâm, đề ra nhiều biện pháp từ đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng, chi tiêu công. Tạo môi trường tốt hơn nữa để người dân hăng hái lao động tạo thêm nguồn lực.

Về sự tự chủ độc lập của nền kinh tế, Thủ tướng cho biết hội nhập sâu rộng nhưng phải luôn độc lập tự chủ.

Theo Tất Định (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Hàng xóm nói gì về người giúp việc đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Nhiều hàng xóm nói rằng họ bất ngờ và khổng hiểu sao bà Hàn lại hành hạ cháu bé mới gần 2 tháng tuổi đã man như vậy.
24/11/2017 18:00
Tin nóng HN: Phát hiện vật thể nghi là bom ở gần trụ cầu Long Biên Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam cho biết, đã thông báo rộng rãi về việc phát hiện chướng ngại vật nghi là bom ở dưới...
24/11/2017 17:52
Tin nóng Trong giá rét cắt da thịt, bé sơ sinh 20 ngày tuổi bị bỏ rơi cùng bức thư Ngoài tã lót, trong chiếc làn nhựa đựng em bé còn có một bức thư để lại tại cổng chùa.
24/11/2017 16:16
Thời sự Đề xuất miễn học phí: Phụ huynh có phải gánh thêm khoản khác? “Miễn học phí rồi liệu có đẻ ra một đống phí con, cháu, chắt trong trường học như kiểu thay đổi tên gọi, hình thức...
24/11/2017 16:00
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Người giúp việc khai lý do đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Tại cơ quan điều tra, người giúp việc khai lý do 2 lần đánh cháu bé và 1 lần tung hứng cháu bé.
24/11/2017 14:45
Tin ngắn Nhiệt độ xuống âm độ C, Fansipan sắp có băng tuyết Không khí lạnh mạnh tiếp tục được tăng cường, những khu vực có độ cao từ 2.700m trở lên, nhiệt độ đều xuống dưới 0 độ...
24/11/2017 14:35
Lạm dụng tình dục Phê ma túy, lừa bé gái 14 tuổi vào nhà hoang giở trò đồi bại Tuấn Anh dụ nạn nhân vào nhà hoang, dùng tay bịt miệng và trói lại để cưỡng hiếp.
24/11/2017 14:03
Xét xử đại án oceanbank Truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê gây thiệt hại hàng ngàn tỉ VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê cùng 44 bị can khác về hành vi vi phạm pháp luật, gây...
24/11/2017 17:04
Tin pháp luật Lạnh người lời khai của nghịch tử dùng chất kịch độc giết cha và hàng xóm Thường xuyên bị cha ruột chửi mắng nên Nghĩa lên mạng mua chất cực độc để sát hại đấng sinh thành…
24/11/2017 11:25
Tin pháp luật Gã thợ hồ  sát gái  gây án tàn độc vì bị từ chối yêu Tự cho mình là kẻ “sát gái”, “đã tán là phải đổ”, gã đàn ông chuyên lợi dụng cả tình lẫn tiền...
24/11/2017 10:00
Tin nóng Đâm chết bạn vì... tự ý lấy thuốc hút! Ngày 23.11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đã bắt khẩn cấp Bùi Chí Tâm (29 tuổi, ngụ...
24/11/2017 09:34
Ngáo đá  Ngáo đá , nhảy lên mui xe Mercedes nhảy múa, la hét Chiều 23-11, Công an phường Phước Tiến, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã tạm giữ hành chính đối với Nguyễn...
24/11/2017 10:29
   
  • Các chuyên mục khác