Thủ tướng xin lỗi vụ đoàn xe công vào phố cổ Hội An

Thứ Tư, ngày 17/08/2016, 13:30
Sự kiện: Thời sự

Dẫn chứng về trách nhiệm người cán bộ phải quán xuyến công việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại chuyện đoàn xe vào phố cổ Hội An và xin lỗi người dân, mong nhân dân thông cảm.

Thủ tướng xin lỗi vụ đoàn xe công vào phố cổ Hội An - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ nhiều bộ máy công quyền nhiều nơi còn thiếu, còn yếu - Ảnh: Quang Hiếu

Sáng nay 17-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành sơ kết công tác cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 20011-2015 và triển khai kế hoạch CCHC nhà nước giai đoạn 2016-2020.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng đánh giá trong bộ máy còn nhiều cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực; cơ chế chính sách, thủ tục hành chính còn thiếu minh bạch, chưa hoàn toàn công khai và đặc biệt là dân "kêu" còn nhiều. Môi trường đầu tư có chuyển biến thì nhìn chung vẫn còn yếu kém, chưa so được với các nước phát triển ở ASEAN.

Mọi cấp, mọi ngành, mọi cơ quan đều phải CCHC. Nếu không làm sẽ tự thụt lùi, tự thui chột, tự lạc hậu. Cuộc họp phải rút ra kinh nghiệm, giải pháp để cải cách mạnh mẽ, tháo gỡ mọi rào cản đối với sản xuất và kinh doanh.

Về các biện pháp khắc phục, Thủ tướng cho rằng có nhiều biện pháp nhưng quan trọng nhất là con người, là cán bộ.

Theo người đứng đầu Chính phủ, nhiều nơi cán bộ còn yếu, còn thiếu người tài, tính minh bạch còn chưa phổ biến nên nhiều nơi dân còn kêu ca. Bệnh quan liêu của cán bộ công chức còn sâu đậm, cán bộ công chức viên chức còn chưa hết lòng vì nhân dân.

"Tình trạng xin cho, ức hiếp, nhũng nhiễu dân nhất là cấp liên quan trực tiếp đến người dân và DN vẫn còn tồn tại. Nhất là các cấp liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp (DN). Vì vậy đòi hỏi cấp độ cải cách của cả bộ máy phải ở mức cao hơn"- Thủ tướng nhìn nhận.

Thủ tướng đề nghị mọi cấp, mọi ngành, mọi cơ quan đều phải cải cách, không cải cách là tự thụt lùi, tự thui chột và cải cách phải đồng bộ. Mục tiêu phục vụ người dân và DN phải thường xuyên hơn trong mọi cơ quan công quyền.

Về biện pháp cụ thể, theo Thủ tướng chính là vấn đề con người, là đội ngũ cán bộ.

"Cán bộ phải giỏi, có đạo đức, có tâm phục vụ nhân dân và phải luôn nhớ "3 xin" là xin chào, xin cảm ơn và xin lỗi. Thậm chí là mới đây, Thủ tướng đi bộ trong phố đi bộ cả cây số mà ô tô đi phía sau vào đường cấm Thủ tướng không hay biết. Ở đây phải thấy rằng trách nhiệm của Thủ tướng trong việc quán xuyến đoàn công tác chưa tốt và Thủ tướng phải xin lỗi người dân, mong người dân thông cảm"- Thủ tướng bộc bạch.

Thủ tướng xin lỗi vụ đoàn xe công vào phố cổ Hội An - 2

Hình ảnh đoàn xe công đi vào phố cổ Hội An trong chuyến làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Quảng Nam (ảnh: Báo Giao thông)

Trước đó, vào ngày 9-8, khi dự hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch tại tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng đã đi bộ, trò chuyện với du khách, người dân ở phố cổ Hội An. Sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện một số hình ảnh đoàn xe của đoàn công tác đi trong khu vực cấm ô tô của phố cổ Hội An.

Thủ tướng nhấn mạnh việc công khai hoá, minh bạch hoá mọi thủ tục hành chính và tạo điều kiện để người dân giám sát chặt chẽ. Lấy sự hài lòng của người dân, DN là thước đo sự hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan công quyền.

Bộ máy từ trung ương đến cơ sở phải vì lợi ích chung của đất nước, nhân dân, không vì lợi ịch nhóm hay bị chi phối bởi lợi ích nhóm hướng tới Chính phủ liêm chính. Liêm chính phải từ các thành viên Chính phủ đến cấp tỉnh, huyện, xã và phải nghiêm chuẩn tuân thủ pháp luật, dù bất cứ cương vị nài để có lòng tin của nhân dân. Để làm được điều này phải đổi mới mạnh mẽ công tác nhân sự từ tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển… Đặc biệt là tuyển cho được người tài và bộ máy. Như nước khác họ nhỏ mà du lịch doanh thu gấp mấy lần Việt Nam.

Trước hội nghị, Thủ tướng đưa chiếc điện thoại của mình lên để minh hoạ việc người dân nhắn tin phản ánh về cán bộ đến điện thoại của ông. "Thủ tướng, các phó thủ tướng thức đến 12 giờ đêm là bình thường vì thể chế còn cần sửa đổi nhiều quá, phải giảm cho được cơ chế “xin - cho”. Việc không có gì nhưng vẫn nhũng nhiễu, phải gặp mặt mới giải quyết trong khi Chính phủ điện tử là có thể giải quyết được việc cho dân, cho DN. Như vậy là làm mất cơ hội kinh doanh của người dân và DN" - Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng nhìn nhận cuộc "cách mạng" chuyển biến quá chậm từ CCHC đến kinh tế. Đổi mới ở cấp trên mà cấp dưới, cấp gần không chuyển động thì không ăn thua.

"Tôi yêu cầu thành lập tổ công tác đôn đốc, kiểm tra chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng và các phó thủ tướng. Phá rừng Pơ mu Quảng Nam, Tân Kỳ Nghệ An, Lâm Đồng ai phải chịu trách nhiệm? Biết bao việc người dân mong chờ chúng ta phải hành động. Không phải nói tại cuộc họp rồi đâu lại vào đấy"- Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng cũng dẫn việc ông phát biểu trước Quốc hội về việc chăm lo nhà vệ sinh ở trường học và đừng nghĩ đây là chuỵên nhỏ vì đây là việc thiết thực cho con em chúng ta. "Việc nhỏ mấy mà thiết thực với con em thì phải làm đến cùng, làm cho tốt. Tôi hoan nghênh TP HCM, HN đã bắt tay vào việc này. Hay vụ quán cà phê Xin chào có người nói việc nhỏ nhưng việc nhỏ mà không làm cho tốt dân, còn gây khó cho dân thì Chính phủ còn làm gì?"- Thủ tướng bộc bạch.

Thủ tướng yêu cầu mọi cán bộ phải là công bộc, phục vụ được dân hài lòng, biết lo cho dân và DN thì dân vui, yên tâm sản xuất kinh doanh, đất nước thịnh cường. Đồng thời giảm thanh tra, kiểm tra, không hình sự hoá vấn đề kinh tế, dân sự. Chỉ có huỷ hoại môi trường, tham ô, tiêu cực thì mới hình sự hoá tuỳ theo mức độ vi phạm.

"Các bộ ngành, địa phương phải tăng cường đối thoại với dân hơn nữa. Dân tỉnh nào đến Thủ đô khiếu kiện thì Chủ tịch tỉnh phải đón dân về đối thoại.

“Hướng đến xây dựng XHCN mà dân biểu tình rầm rầm ngoài đường là sao, phải mổ xẻ làm rõ, tiến tới làm dân hiểu, dân nghe. Hưởng lương từ tiền thuế của dân thì phải phục vụ đến nơi, đến trốn. Đừng vô trách nhiệm trong tiêu từng đồng tiền thuế của dân. Lưu ý Chính phủ, các bộ ngành, địa phương tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu, bớt đi nước ngoài không hiệu quả, đón cấp trên rầm rộ, tránh xa hoa hình thức. Đây chính là cải cách hành chính công, tài chính công”- Thủ tướng nói.

Yêu cầu Hà Nội sớm xử lý vụ nhà 8B Lê Trực

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhắc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung là CCHC tốt rồi, cứ phát huy, nhưng phải quyết liệt tiếp tục xử lý vụ 8B Lê Trực.

"Việc Chủ tịch Hà Nội hứa đến tháng 6-2017 sẽ hoàn thành cấp sổ đỏ người dân trong các dự án nhà ở mà chủ đầu tư nợ thuế, không đóng thuế thì phải làm ngay. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã hứa không bắt dân làm con tin, sẽ cấp sổ đỏ, mong Chủ tịch quyết liệt thực hiện lời hứa này"- ông Bình yêu cầu.

Theo Thế Dũng (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Tin nóng Hồi hộp theo dõi  " thần đèn "  nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m Chùa Huệ Nghiêm bị ngập gần 20 năm nay buộc nhà chùa phải nhờ "thần đèn" nâng Đại giảng đường lên 3m để thoát ngập.
21/11/2017 21:35
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thủ tướng quyết định kỷ luật Chủ tịch Đà Nẵng Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, công bố nguyên nhân 4 trẻ tử vong cùng lúc ở Bắc...
21/11/2017 21:00
Thời sự Hai cơ quan của Bộ Xây dựng cùng tham gia xử lý nhà 8B Lê Trực Đó là thông tin được ông Trần Việt Trung – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cung cấp cho báo chí chiều 21-11.
21/11/2017 20:10
Tin nóng Tài xế taxi tạo hiện trường như án giết người có bị xử phạt? Nhiều người thắc mắc, hành vi tạo hiện trường giả như vụ án mạng hình sự, tài xế Lê Hồng Quân có bị xử phạt?
21/11/2017 19:00
Thời sự Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức...
21/11/2017 19:56
4 trẻ tử vong tại bệnh viện sản nhi Bắc Ninh Chính thức công bố nguyên nhân 4 trẻ tử vong cùng lúc ở Bắc Ninh Ngay sau buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, tối muộn 21/11, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế tỉnh...
21/11/2017 19:42
Tin nóng Cô gái trúng đạn thủng bụng khi gặp vụ đánh nhau trên phố Khi đang đi bộ ngoài đường, cô gái bất ngờ nghe thấy tiếng nổ như tiếng súng. Cô gái bỏ chạy thì 1 viên đạn bay trúng...
21/11/2017 19:20
Tin nóng HN: 2 nhóm thanh niên  " hỗn chiến " , nổ súng náo loạn phố Xuân La Đêm 20/11, người dân 2 bên mặt đường Xuân La hoảng hốt khi nghe thấy tiếng súng nổ từ vị trí 2 nhóm thanh niên xô xát...
21/11/2017 16:30
Lạm dụng tình dục Hiếp dâm bạn của con, lãnh án chung thân Ngày 20-11, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Lê Viết Bảo (trú ở buôn Tul B, xã Ea Wer,...
21/11/2017 18:39
Tin pháp luật Sờ soạng  ' vùng kín '  lấy iPhone của người nước ngoài Nguyễn Hữu Chánh đã sờ soạng "vùng kín" của ông Daniel Martin Evan để làm mất chú ý và thò tay túi quần của ông lấy...
21/11/2017 13:03
Tin nóng Vụ taxi có vết máu: Tài xế buồn rười rượi khi trở về nhà Sau khi được công an tìm thấy, đưa trở về với gia đình, anh Quân vẫn buồn bã, tâm lý chưa ổn định.
21/11/2017 16:00
Tội phạm ma túy 11 thanh niên vào nhà nghỉ mở tiệc ma túy chia tay bạn Vào lúc 4h30 ngày 21-11, Phòng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra một khách sạn thuộc phường...
21/11/2017 11:36
   
  • Các chuyên mục khác