Thủ tướng rất lo lắng vụ người dân bị tôn cứa cổ

Thứ Hai, ngày 26/09/2016, 09:50
Sự kiện: Thời sự , Tin nóng

Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng nhắc nhở TP Hà Nội về 2 vụ tai nạn làm chết người do bị tôn cứa cổ trên đường là rất thương tâm, đau đớn và rất lo lắng, yêu cầu TP Hà Nội có giải pháp hữu hiệu.

Thủ tướng rất lo lắng vụ người dân bị tôn cứa cổ - 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra tại Hà Nội - Ảnh: Thế Dũng

Sáng nay 26-9, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao từ ngày 1-1-2016 đến 15-9-2016.

Mở màn buổi kiểm tra, Tổ trưởng Tổ công tác – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng nêu rõ trước khi báo cáo nội dung Thủ tướng giao cho Hà Nội thì TP cần báo cáo 9 nội dung qúa hạn trên tổng số 95 nhiệm vụ.

Đặc biệt là 4 nhiệm vụ, cũng là những vấn đề nổi cộm mà Thủ tướng giao và lưu ý TP Hà Nội cần làm tốt hơn. Thứ nhất là Thủ tướng muốn TP Hà Nội phải làm sao quản lý tốt hơn nữa an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) mặc dù đã có kiểm tra, kiểm soát theo chỉ thị của Thủ tướng khá tốt nhưng với mong muốn của người dân và dân số đông của TP thì cần quyết liệt hơn.

Vấn đề thứ hai là chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng… trên địa bàn đã triển khai tốt thì cần làm tốt hơn.

Vấn đề thứ 3 rất hệ trọng, đó là an toàn giao thông. Trong những ngày qua, vấn đề làm người rất bức xúc, rất lo lắng, không an tâm đó là là xe chở vật liệu xây dựng, chở tôn, sắt thép cồng kềnh, quá tải, vô cùng nguy hiểm trên địa bàn Hà Nội. “Thủ tướng cho rằng 2 vụ tai nạn làm chết người do bị tôn cứa cổ trên đường gần đây là rất thương tâm, đau đớn, là việc rất đáng lo lắng và TP Hà Nội cần phải suy nghĩ, trăn trở tìm giải pháp hữu hiệu”.

Vấn đề nổi cộm thứ tư là quản lý đô thị vừa qua có rất nhiều đổi mới như chỉnh trang, bến xe, vườn hoa, cây xanh… Theo ông Mai Tiến Dũng, người dân chia sẻ với lo ngại về số kinh phí cắt tỉa cỏ trên địa bàn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và chi phí lên tới 700 tỉ đồng là rất lớn. “Thủ tướng cũng nhắc vườn hoa, cây xanh cần phải cắt tỉa, làm đẹp, không thể để cây xanh, vườn hoa không được cắt tỉa và việc phải làm của TP Hà Nội là đưa ra định mức, quản lý để kiểm soát chặt, tiết kiệm và chống bất hợp lý”- ông Dũng nói.

Tổ trưởng Tổ công tác cũng yêu cầu TP Hà Nội cần thẳng thắn nhìn nhận rõ tránh nhiệm đối với những nhiệm vụ quá hạn chưa đủ lực lượng thực hiện hay đã làm nhưng vẫn không kịp. Như VPCP đã nhận lỗi tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đã có những văn bản không phù hợp. Ví dụ ngày 23 giao các ngành, địa phương và ngày 24 phải báo cáo với thời gian quá ngắn sẽ khó khả thi hoặc giao không đúng thẩm quyền, đúng địa chỉ.

“Hay việc chưa quyết liệt khi các ngành, địa phương “đẩy” việc lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dẫn đến họp quá nhiều. Đặc biệt là việc quản lý, xác định văn bản mật, tuyệt mật nhằm hạn chế công khai thời gian qua nhiều văn bản là không cần thiết. Vì vậy tinh thần là hạn chế việc mật hoá văn bản để ngày càng minh bạch, công khai hơn”- ông Dũng nhấn mạnh.

Báo cáo về việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao như vụ cưỡng chế phá dỡ toà nhà 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết thời gian đầu là rất chậm. Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo, tổ chức quyết liệt hơn. Đến thời điểm này đã phá vỡ xong mái tầng 19 và dầm cột tầng 19 trong tháng 10-2016.

Theo Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Thế Hùng, TP Hà Nội không có nhiệm vụ quá hạn. Trước báo cáo này, ông Mai Tiến Dũng nhắc lại TP Hà Nội có 9 nhiệm vụ quá hạn.

"Đánh giá nhiệm vụ có hoàn thành chứ không phải đang làm và chưa đúng hạn. Như vụ phá dỡ sai phạm của toà nhà 8B Lê Trực, Thủ tướng giao 30-6 phải hoàn thành đến nay thì quá hạn 76 ngày. Vụ Cổ Loa, Đông Anh đã quá hạn gần 6 tháng... Yêu cầu TP Hà Nội giải trình rõ việc 9 nhiệm vụ quá hạn"- ông Dũng nhấn mạnh.

Giải đáp nhắc nhở này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng tình việc 9 nhiệm vụ quá hạn theo kết luận của Tổ công tác song lý giải có nguyên nhân khách quan dẫn đến quá hạn và yêu cầu Chủ tịch UBND Quận Ba Đình báo cáo cụ thể vụ việc phá dỡ phần sai phạm của toà nhà 8B Lê Trực

Chủ tịch UBND Quận Ba Đình Đỗ Viết Bình cho biết việc chậm do ban đầu giao cho chủ đầu tư làm nên có chậm trễ. Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, UBND TP giao quận Ba Đình trực tiếp thuê nhà thầu tiến hành việc cắt gọt phần sai phạm của công trình. Đến nay đã hoàn tất xong việc cắt toàn bộ sàn tầng 19 nhưng việc cắt dầm, cột rất phức tạp, cần đảm bảo an toàn cho xung quanh và người dân qua lại đường Trần Phú nên cần thêm thời gian. Dự kiến đến ngày 28-9 sẽ tiến hành cắt dầm, cột để hoàn tất việc cắt tầng 19 trong tháng 10. Hiện cũng đang chuẩn bị hồ sơ để làm giai đoạn 2 của việc xử lý công trình là xử lý khoảng giật, khoảng lùi của công trình.

Chủ nhiệm VPCP hỏi lại "sẽ cắt bao tầng và còn bao nhiều tầng?"

Ông Đỗ Viết Bình cho biết công trình 8B Lê Trực sai phạm 1 tầng, giấy phép 18 tầng, làm 19 tầng, còn cấp phép chiều cao 53 m nhưng họ làm 68 m sai phép 15 m. TP sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng đến lên phương án cho xử lý giai đoạn 2.

Theo Thế Dũng (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền PGS Bùi Hiền:  " Nếu tiếp tục bị thóa mạ, tôi sẽ báo công an " "Có người nói tôi trẻ con, rửng mỡ khi đi xin giấy tờ nọ kia cho công trình này", PGS Bùi Hiền nói và cho biết sẽ báo...
18/01/2018 00:30
Tin ngắn Người Hà Nội đổ xuống đường sau chiến tích của đội tuyển U23 Việt Nam Sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu U23 Việt Nam - U23 Syria vang lên, đã có rất đông cổ động viên đổ về khu vực hồ...
17/01/2018 23:05
Quảng Ngãi Kỷ luật nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc phá thai cho sản phụ Chiều 17/1, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã kiểm điểm lãnh đạo Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi và kỷ luật đối với...
17/01/2018 20:38
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng giãi bày ước mơ dang dở Ông Đinh La Thăng giãi bày ước mơ dang dở; sập giàn giáo 6 người thương vong… là những tin nóng 24h qua.
17/01/2018 20:00
An toàn giao thông Cố tránh lên vỉa hè, người đàn ông vẫn tử vong dưới bánh xe container Thấy xe container chạy cùng chiều, người đàn ông đi xe máy chạy xe lên vỉa hè để tránh nhưng vẫn không thoát nạn.
17/01/2018 19:05
Trúng số độc đắc Jackpot  siêu khủng  của Vietlott sẽ vượt 300 tỉ sớm hơn dự báo 3 tháng? Giải jackpot “siêu khủng” hiện tại của Vieltott đang cho thấy tốc độ tăng trưởng giá trị nhanh chưa từng có.
17/01/2018 19:00
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Hãi hùng chồng đổ axit vào  vùng kín  của vợ vì không được  yêu Dù đã có 7 năm chung chăn gối, sinh được hai đứa con nhưng người chồng vũ phu vẫn nhẫn tâm dùng axit đổ vào vùng kín...
18/01/2018 04:00
Lạm dụng tình dục Giúp vợ trông trẻ, nhạc công giở trò đồi bại Được vợ nhờ trông trẻ, Quang tắt camera rồi lấy gối đến nằm cạnh cháu Th rồi giở trò đồi bại.
17/01/2018 19:00
Tin pháp luật Sau câu  " mày không có tư cách mời bia " , 1 người chết, 2 đi tù Sau câu nói "mày không có tư cách mời bia", 2 nhóm nhậu xảy ra mâu thuẫn, ẩu đả dẫn đến xảy ra án mạng.
17/01/2018 17:12
Tội phạm ma túy Quảng Ninh: 260 bánh heroin tan thành tro bụi 260 bánh heroin là tang vật trong vụ án Suliyavong Sakhone (SN 1985, quốc tịch Lào) cùng đồng bọn phạm tội vận chuyển...
17/01/2018 20:30
Tin pháp luật Đánh vợ cũ nguy kịch, phóng xe máy ra cầu treo cổ tự tử Sau khi đến nhà đánh trọng thương vợ cũ, Trần Đình Tú (ở huyện Đô Lương, Nghệ An) đã phóng xe máy ra cầu ở địa phương...
17/01/2018 17:01
Tin pháp luật Hai nhóm hỗn chiến, 4 người bị thương nặng Hai nhóm thanh niên hỗn chiến kinh hoàng khiến ít nhất 4 người bị thương. Trong đó có 1 thanh niên bị chém gần đứt...
17/01/2018 15:56
   
  • Các chuyên mục khác