Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn

Thứ Sáu, ngày 30/10/2015, 16:57

Nhiều người đi xe máy bị thương nằm bất tỉnh trong hầm vượt sông Sài Gòn khi chiếc ô tô nổ lốp lao sang làn đường xe hai bánh dẫn đến tai nạn liên hoàn.

Đó là tình huống giả định tại buổi diễn tập tập phòng cháy chữa cháy cứu nạn trong hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm, nối quận 1 và quận 2, TP.HCM) vào chiều nay (30.10).

Đúng 14h chiều 30.10, hầm vượt sông Sài Gòn bị phong tỏa, cấm đường hướng lưu thộng từ quận 2 sang quận 1 để các đơn vị diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn bên trong hầm. Ở hướng ngược lại, các xe vẫn chạy bình thường.

Theo kịch bản, dòng phương tiện đang lưu thông từ quận 2 sang quận 1. Khi cách đầu hầm quận 2 khoảng 100m, một xe tải bị nổ lốp và lao sang làn đường xe hai bánh. Phía sau, các xe máy chạy cùng chiều đã đâm liên tiếp vào xe tải tạo nên tai nạn liên hoàn. Một số phương tiện bị trượt trên mặt đường tạo ma sát sinh tia lửa gặp nhiên liệu từ xe tràn ra ngoài gây cháy.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 1

Tình huống giả định của buổi diễn tập là các phương tiện di chuyển hướng từ quận 2 sang quận 1.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 2

Khi cách đầu hầm quận 2 khoảng 100m, một chiếc xe tải bỗng nổ lốp lao sang làn đường xe hai bánh. Phía sau, các xe máy chạy cùng chiều đâm liên tiếp vào xe tải tạo nên tai nạn liên hoàn. Một số phương tiện bị trượt trên mặt đường tạo ma sát sinh tia lửa gặp nhiên liệu từ xe tràn ra ngoài gây cháy.

Tình huống giả định có 10 xe máy gặp nạn, trong đó có 2 xe máy bị cháy, 5 xe bị ngã và 2 xe văng vào làn đường ô tô. Trong số 16 nạn nhân đi xe máy bị thương có 4 người nằm bất động, 6 người còn tỉnh nhưng không di chuyển được, những người còn lại bị thương nhưng có thể thoát ra ngoài được.

Trong thời gian khoảng 3 phút, ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ các xe bị nạn, khói và nhiệt độ trong hầm rất cao. Tình huống giả định có khoảng 60 người bị mắc kẹt trong hầm.

Qua hệ thống báo cháy, Trung tâm Quản lý đường hầm sử dụng phương tiện tại chỗ gồm bình nước, tủ chữa cháy ở vách hầm dập lửa; đồng thời sử dụng hệ thống thông gió, thoát khói, chiếu sáng phục vụ công tác cứu nạn.

Các nạn nhân được đeo mặt nạ dưỡng khí và khênh ra ngoài bằng cáng. Lúc này đội ngũ y bác sĩ túc trực phía đầu hầm quận 2 thực hiện công tác sơ cấp cứu và chuyển các nạn nhân đi bệnh viện.

Nhiều xe nước chuyên dụng của lực lượng quản lý đường hầm và PCCC quận 1 quận 2 có mặt tiếp cận hiện trường vụ tai nạn cũng như triển khai dập lửa. Lính cứu hỏa phun nước kết hợp với hóa chất nên ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt.

Đúng 14h30 cùng ngày, buổi diễn tập kết thúc. Các phương tiện xe máy, xe ô tô diễn tập được di chuyển ra bên ngoài.

Ông Trần Chí Trung – Giám đốc Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn cho biết, diễn tập PCCC là công tác thường niên của Trung tâm nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, chủ động kịp thời trong công tác phòng cháy chữa cháy, hạn chế thấp nhất các thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy nổ trong hầm.

Hầm vượt sông Sài Gòn là hạng mục quan trọng nhất trong dự án xây dựng Đại lộ Đông Tây của TP.HCM. Hầm được thông xe vào ngày 20.11.2011. Công trình hầm vượt sông Sài Gòn có quy mô hiện đại nhất Đông Nam Á với chiều dài 1,49 km, rộng 33 m, cao 9 m, với 6 làn xe lưu thông, mỗi bên 3 làn cho cả ô tô và xe máy. Ngoài ra còn có 2 làn đường thoát hiểm hai bên. Tốc độ thiết kế đạt 60 km/giờ.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 3

Tình huống giả định, có 10 xe máy gặp nạn trong đó có 2 xe máy bị cháy, 5 xe bị ngã và 2 xe văng vào làn đường ô tô. Trong số 16 nạn nhân đi xe máy bị thương có 4 người nằm bất động, 6 người còn tỉnh nhưng không di chuyển được.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 4

Giả định có khoảng 60 người bị kẹt bên trong hầm.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 5

Qua hệ thống báo cháy, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn sử dụng phương tiện tại chỗ gồm bình nước, tủ chữa cháy ở vách hầm dập lửa; đồng thời sử dụng hệ thống thông gió, thoát khói, chiếu sáng phục vụ công tác cứu nạn.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 6

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 7

Các nạn nhân được đeo mặt nạ dưỡng khí và khênh ra ngoài bằng cáng.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 8

Lúc này, đội ngũ y bác sĩ túc trực phía đầu hầm quận 2 thực hiện công tác sơ cấp cứu và chuyển các nạn nhân đi bệnh viện.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 9

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 10

Nhân viên quản lý đường hầm sử dụng phương tiện tại chỗ gồm bình nước, tủ chữa cháy ở vách hầm dập lửa.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 11

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 12

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 13

Ngay sau đó, nhiều xe chữa cháy cùng các chiến sĩ của PCCC quận 1, quận 2 có mặt triển khai cứu người và dập lửa.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 14

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 15

Sự căng thẳng của buổi diễn tập diễn ra như thật.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 16

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 17

Lính cứu hỏa phun nước kết hợp với hóa chất nên ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt. 14h30 cùng ngày, buổi diễn tập kết thúc. Các phương tiện xe máy, xe ô tô diễn tập được đưa ra bên ngoài.

Diễn tập dập lửa, cứu người trong hầm vượt sông Sài Gòn - 18

Do hướng lưu thông qua hầm Thủ Thiêm từ quận 2 sang quận 1 được phong tỏa để diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn nên các phương tiện di chuyển qua cầu Thủ Thiêm để về đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1) gây kẹt xe.

Theo Dương Thanh (danviet.vn)
Video cùng chuyên mục
Thời sự LẠ MÀ HAY: Biến gốc tre thành tuyệt tác chỉ nhờ 1 cánh tay Qua sức lao động, sáng tạo của mình, ông Phan Văn Chánh ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã biến những gốc tre xù xì, xấu...
24/11/2017 11:30
Tin nóng Chàng trai Pháp gốc Việt 23 năm tìm mẹ và cái kết... Liên tiếp trong các ngày 20, 21 đến 22-11, trên mạng xã hội Facebook hàng ngàn người đã chia sẻ thông báo của một tài...
24/11/2017 10:00
Thời sự Cậu bé tay dính ngón kỳ dị sắp chạm ước mơ đến lớp Sinh ra với tay chân dính ngón bẩm sinh, đến tuổi đi học cậu bé Lâm không thể đến trường do không cầm được viết. Cho...
24/11/2017 09:40
Thời sự HĐND TP Đà Nẵng bãi nhiệm ông Nguyễn Xuân Anh Sau phiên thảo luận kín, HĐND TP Đà Nẵng đã biểu quyết bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND với ông Nguyễn Xuân Anh.
24/11/2017 09:27
Tin nóng Buộc thôi việc nguyên kế toán trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Hạn cuối Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ yêu cầu các cá nhân sai phạm phải nộp tiền mặt và chứng từ liên quan để khắc phục hậu...
24/11/2017 08:46
Thời sự Phú Yên: Nước sông đột ngột lên cao, 1 người bị cuốn trôi Mưa lớn từ thượng nguồn đã làm nước sông Kỳ Lộ (qua 2 huyện Đồng Xuân, Tuy An, tỉnh Phú Yên lên cao đột ngột vào tối...
24/11/2017 07:48
Tin pháp luật Lạnh người lời khai của nghịch tử dùng chất kịch độc giết cha và hàng xóm Thường xuyên bị cha ruột chửi mắng nên Nghĩa lên mạng mua chất cực độc để sát hại đấng sinh thành…
24/11/2017 11:25
Tin pháp luật Gã thợ hồ  sát gái  gây án tàn độc vì bị từ chối yêu Tự cho mình là kẻ “sát gái”, “đã tán là phải đổ”, gã đàn ông chuyên lợi dụng cả tình lẫn tiền...
24/11/2017 10:00
Ngáo đá  Ngáo đá , nhảy lên mui xe Mercedes nhảy múa, la hét Chiều 23-11, Công an phường Phước Tiến, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã tạm giữ hành chính đối với Nguyễn...
24/11/2017 10:29
Tệ nạn mại dâm Hàng trăm cô gái ngả ngớn phục vụ khách trong quán karaoke không phép Hàng trăm cô gái ăn mặc thiếu vải đang ngả ngớn phục vụ các quý ông thì bị lực lượng chức năng ập vào...
24/11/2017 10:22
Tin nóng Đâm chết bạn vì... tự ý lấy thuốc hút! Ngày 23.11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đã bắt khẩn cấp Bùi Chí Tâm (29 tuổi, ngụ...
24/11/2017 09:34
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Chồng giết vợ và tấn bi kịch gia đình diễn viên Hollywood Không chấp nhận ly hôn, Michael Jace lên cơn điên loạn đập phá tất cả mọi thứ trong nhà. Chưa dừng lại ở đó, người...
24/11/2017 04:00
   
  • Các chuyên mục khác