Thưởng 5 tỷ đồng người tố tham nhũng: Thách đố?

Thứ Sáu, ngày 19/09/2014, 19:00

Các chuyên gia cho rằng việc thưởng tối đa 5 tỷ đồng cho người tố cáo tham nhũng chẳng khác nào đánh đố người khác.

Theo Dự thảo liên bộ của Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ về khen thưởng cá nhân tố cáo tham nhũng, người giúp nhà nước thu hồi được 1.000 tỷ đồng có thể được thưởng 5 tỷ đồng.

"Tham nhũng đang như con bạch tuộc"

Thưởng 5 tỷ đồng người tố tham nhũng: Thách đố? - 1

Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương

Đó là nhận định của ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương trước nạn tham nhũng hiện nay.

Nói về con số 5 tỷ đồng mà các bộ, ngành đang đề xuất thưởng cho người tố cáo tham nhũng giúp thu hồi về cho nhà nước 1.000 tỷ đồng, ông Hương khẳng định: “Làm gì có chuyện đó? Không có đâu! Người ta đưa ra mức thưởng đó để thách đố thôi”.

Để chứng minh cho nhận định của mình, ông Hương cho biết, từ trước tới nay lịch sử mới chỉ chứng kiến vụ tham nhũng chấn động đó là vụ tham nhũng đất ở Đồ Sơn (Hải Phòng).

Ông nói: “Giờ việc tham nhũng đầy rẫy ra rồi. Nói tới chuyện đấu tranh chống tham nhũng, người ta hay có câu “đấu tranh thì tránh đâu?”. Không ai dại gì làm thế đâu!”.

“Chưa kể, thời nay bắt tận tay, day tận trán các vị tham nhũng khó lắm. Không làm được những vụ thu hồi cả nghìn tỷ đồng như thế đâu, thế nên mức thưởng 5 tỷ đồng chỉ là mức người ta đưa ra để thách đố, thử nhau thôi.

Theo ông, nạn tham nhũng đã lan tràn như sự bành trướng của con bạch tuộc và nó đang luồn lách vào mọi ngóc ngách. Nguyên nhân là bởi ở Việt Nam có cơ chế xin – cho, bôi trơn… Càng xin – cho nhiều, càng khó chống tham nhũng.

Nguyên Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương cho rằng, người tố cáo tham nhũng cũng không mấy ai quan tâm tới tiền thưởng. Điều họ lo sợ là tố cáo tham nhũng “không cẩn thận sẽ bị ăn đòn”.

Ông Phạm Quốc Anh – Chủ tịch hội luật gia Việt Nam nói: “Đó là chủ trương để khuyến khích những người tích cực chống tham nhũng, nhưng trên thực tế, muốn thực hiện chủ trương trên rất khó”.

Theo ông Quốc Anh, mức thưởng trên để khuyến khích người dân bình thường thì còn được chứ với cán bộ, những người có chức có quyền, lấy 5 tỷ đồng ra treo thưởng thì không mấy ai quan tâm. Trong khi đó, chính những quan chức nhà nước, những người có chức có quyền đó mới là đối tượng có nhiều bằng chứng cụ thể để vạch tội “quan tham” nhất.

“Những người đứng ra tố cáo tham nhũng thường do họ uất ức, bất bình, bực mình về những chuyện phi lý xảy ra hàng ngày trong cuộc sống, động chạm tới quyền lợi của công dân chứ không phải vì mấy tỷ đồng tiền thưởng”, ông Quốc Anh nhận định.

“Cơ quan, tổ chức Đảng có thấy ai tố cáo đâu”

Đề xuất kế sách chống tham nhũng trong thời gian tới, ông Quốc Anh cho rằng, việc quan trọng hơn cả là phải giáo dục cho người dân ý thức chống tham nhũng để họ tích cực đấu tranh vì Tổ quốc, vì nhân dân.

Thưởng 5 tỷ đồng người tố tham nhũng: Thách đố? - 2

Chị Hoàng Thị Nguyệt, người tố vụ nhân bản xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội). Ảnh: Hồng Phú

Trước hết là phải đấu tranh trong nội bộ một cách mạnh mẽ, đặc biệt với những cán bộ có chức có quyền thì mới chấm dứt được tình trạng tham nhũng, tiêu cực.

Sau đó phải kiên quyết, đẩy mạnh việc đấu tranh chống tham nhũng sao cho việc đó trở thành phong trào với sự tham gia của nhiều người.

Bên cạnh đó, cũng phải quan tâm tới việc bảo vệ người tố cáo tham nhũng, không để họ bị những kẻ có chức có quyền trù dập. Nếu những người đứng ra tố cáo tham nhũng phản ánh họ bị trù dập, các cơ quan công quyền, các tổ chức của Đảng phải bảo vệ họ.

Trong khi đó, ông Hương nhắc lại, trước đây từng có cuộc vận động 4 xây 3 chống, nhưng “cũng có ăn thua gì đâu?!”. Sau đó có nghị quyết 62 với mục tiêu làm trong sạch Đảng, nhưng kết quả chưa được như mong đợi. Rồi người ta lại hướng tới nghị quyết Trung ương 4. Đó là nghị quyết hay, rất được trông chờ, nhưng vẫn chưa mang lại kết quả như ý.

“Hầu hết các vụ tố cáo tham nhũng đều do người dân phát hiện ra chứ rất ít cơ quan, tổ chức Đảng tố cáo tham nhũng? Hiếm khi cấp dưới tố cáo thủ trưởng cơ quan mình tham nhũng”.

“Muốn chấm dứt tình trạng tham nhũng phải sửa đổi cơ chế. Chúng ta nên học Trung Quốc trong việc khoanh vùng các quan có dấu hiệu tham nhũng để điều tra, xác minh một cách quyết liệt”, ông Hương khẳng định.

____________________________

5 tỷ đồng là khối tiền to, nhưng không mang tính hấp dẫn bởi nguyện vọng, mục đích của những người tố cáo tham nhũng không phải là phần thưởng ấy.

Mời độc giả đón đọc bài tiếp theo Thưởng tố cáo tham nhũng: “5 tỷ đồng to nhưng không hấp  dẫn” vào 19h00 ngày 20/9.

Theo Minh Quân (Khám phá)
Tố cáo tham nhũng
Giúp nhà nước thu hồi được 1.000 tỷ đồng khi tố cáo tham nhũng, có thể được thưởng 5 tỷ đồng, bạn có tham gia tố cáo tham nhũng?
 Có
 Không
 Ý kiến khác
Thời sự Vì sao hàng loạt cán bộ ở Sơn La bị khởi tố, bắt tạm giam? Quá trình bồi thường đất đai tại khu vực Nhà máy thủy điện Sơn La, 17 cán bộ ở tỉnh Sơn La đã cố ý làm trái quy định...
21/11/2017 09:13
Thời sự Bị công an xã phê xấu lý lịch, dân tắc lối mưu sinh Trưởng công an xã khăng khăng mình làm đúng, trong khi đó chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho rằng “ghi vậy là không...
21/11/2017 08:26
Thời sự Tìm đâu tỷ đô nâng cấp 3 sân bay? Cục Hàng không VN kiến nghị sớm phê duyệt phương án quản lý, khai thác khu bay tại 21 cảng hàng không...
21/11/2017 07:11
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Cận cảnh chiếc máy bay tự chế  Bùi Hiển  sắp ra sân bay Chiếc máy bay đã hoàn chỉnh 90%, đang trong quá trình kiểm tra và lắp thêm lớp áo.
21/11/2017 00:30
Tin ngắn Người đi đường tháo chạy thục mạng vì sự cố  trên trời Cơ quan chức năng đã phải phong tỏa đường nhiều giờ liền để khắc phục sự cố “trên trời” vào chiều 20.11.
20/11/2017 21:10
Tin nóng Cứu sống du khách Đức 79 tuổi lạc trong rừng Cát Bà Ông Werner Gunter Dobliess, 79 tuổi quốc tịch Đức đã sơ ý tách khỏi đoàn và lạc đi sâu vào rừng Cát Bà.
20/11/2017 20:50
Lạm dụng tình dục Truy tố  " yêu râu xanh "  dâm ô khiến bé gái 13 tuổi uất ức đến tự tử Công an tỉnh Cà Mau đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố “yêu râu xanh” xâm hại...
21/11/2017 09:24
Tin pháp luật Nhậu say, chồng ra tay giết vợ vì ghen tuông Cuộc sống ở quê không đủ ăn nên hai vợ chồng dắt díu nhau lên TP HCM sinh sống nhưng gã chồng thường xuyên ghen tuông...
21/11/2017 09:20
Tin pháp luật Thót tim khi bắt kẻ thủ lựu đạn trên xe khách Vừa lên xe, trinh sát oang oang đánh lạc hướng chú ý rồi nhanh như cắt bay sang khóa chặt nghi phạm làm người này...
21/11/2017 09:16
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Từ hoa hậu thành  nữ hoàng "  ma túy: Khi hào quang vụt tắt! Cặp mắt ướt át, bờ môi căng mọng, đôi chân dài miên man, thân hình bốc lửa, mỗi bước chân của siêu mẫu đồ lót này...
21/11/2017 04:00
Ngáo đá Nổ súng bắn đối tượng cầm lưỡi lê điên cuồng tấn công công an Dù cảnh sát nổ súng cảnh cáo, Đức vẫn cầm lưỡi lê lao thẳng vào lực lượng vây bắt, buộc công an phải nổ súng bắn vào...
20/11/2017 22:25
Bắt cóc trẻ em - buôn bán người Giải cứu 4 thiếu nữ bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An vừa giải cứu 4 thiếu nữ bị bán sang Trung Quốc về với gia đình.
20/11/2017 12:33
   
  • Các chuyên mục khác