Thụy Điển lại phát hiện thêm dấu vết “tàu ngầm lạ”

Thứ Tư, ngày 22/10/2014, 13:31

Quân đội Thụy Điển mở rộng chiến dịch săn lùng tàu ngầm lạ sau khi người dân phát hiện 2 dấu vết mới.

Ngày 21/10, một sĩ quan hải quân Thụy Điển cho biết quân đội nước này đang xem xét hai phát hiện mới có thể là bằng chứng cho thấy “hoạt động tàu ngầm nước ngoài” trong vùng biển gần thủ đô Stockholm.

Thụy Điển lại phát hiện thêm dấu vết “tàu ngầm lạ” - 1

Quân đội Thụy Điển quần thảo trên biển truy tìm "tàu ngầm lạ"

Quân đội Thụy Điển đã quần thảo trên vùng biển này liên tục từ thứ Sáu tuần trước sau khi nhận được 3 thông tin “đáng tin cậy” về dấu vết của một tàu ngầm lạ hoặc người nhái sử dụng động cơ đẩy dưới nước.

Chiến dịch truy tìm tàu ngầm quy mô lớn này làm người dân nhớ lại những chiến dịch săn tàu ngầm Liên Xô rầm rộ mà hải quân Thụy Điển thực hiện trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Đô đốc Anders Grenstad tuyên bố với báo chí: “Hôm nay, tôi có thể nói rằng người dân Thụy Điển đã phát hiện thêm 2 hiện tượng lạ nữa đủ tin cậy để quân đội xem xét kỹ càng”.

Ông không cung cấp thông tin chi tiết về 2 hiện tượng lạ do người dân quan sát thấy, tuy nhiên ông khẳng định quân đội vẫn đang đánh giá độ tin cậy của thông tin.

Đô đốc Grenstad cũng khẳng định rằng chiến dịch hiện nay chỉ nhằm mục đích thu thập thông tin tình báo chứ không phải là “chiến dịch săn tàu ngầm với mục đích sử dụng vũ lực tiêu diệt tàu ngầm đối phương”.

Thụy Điển lại phát hiện thêm dấu vết “tàu ngầm lạ” - 2

Tàu hộ tống HMS Visby của Thụy Điển tham gia cuộc tìm kiếm "tàu ngầm lạ"

Ông nói rõ rằng hiện Thụy Điển chưa có thông tin nào về quốc tịch của “tàu ngầm lạ” bị nghi ngờ đã xâm nhập vào lãnh hải nước này, tuy nhiên trong thập niên 1980 và đầu thập niên 1990, Thụy Điển thường xuyên chơi trò “mèo vờn chuột” với tàu ngầm Liên Xô trong lãnh hải của mình, tuy nhiên phần lớn đều là thông tin giả.

Trong những tháng gần đây, Thụy Điển đã nhiều lần phải điều chiến đấu cơ lên ngăn chặn máy bay quân sự Nga xâm phạm không phận nước này.

Các quốc gia láng giềng vùng Baltic như Phần Lan cũng thường than phiền về tình trạng máy bay quân sự Nga xâm phạm không phận và sự can thiệp của hải quân Nga đối với hoạt động của một tàu nghiên cứu môi trường trên vùng biển quốc tế hồi tháng 8 và tháng 9.

Những vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng căng thẳng vì cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine. Trong cuộc gặp với lãnh đạo Estonia ngày hôm qua, thủ tướng Thụy Điển tuyên bố nước này sẽ tăng đáng kể ngân sách quốc phòng.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác