Tiết lộ thú vị về loài ngựa có thể bạn chưa biết

Thứ Sáu, ngày 31/01/2014, 21:00
Sự kiện: Tết Nguyên đán 2016

Loài ngựa đã gắn liền với cuộc sống của con người hàng ngàn năm nay. Con vật “hùng mạnh” này có rất nhiều điều lí thú mà không phải ai trong chúng ta ngày hôm nay cũng biết được hết.

1. Ngựa có bộ não “nhớ lâu, thù dai”

 

Theo một nghiên cứu năm 2010, ngựa có trí thông minh không kém con voi, nhất là bộ nhớ của nó tốt hơn nhiều so với những gì con người dự đoán trước đó. Nếu bạn đối xử tốt với chú ngựa của mình thì con ngựa sẽ ghi nhớ bạn giống như một người bạn tri kỷ trong cuộc sống. Nhưng cũng coi chừng, khi bạn vô tình hay đối xử tệ thì con ngựa cũng sẽ không bao giờ quên.

Tiết lộ thú vị về loài ngựa có thể bạn chưa biết - 1

Ngựa nhớ dai, thù lâu

2. Ngựa Ả rập chạy bền tốt nhất

Ngựa Ả Rập được cọi là một trong những loài ngựa cổ xưa nhất trên hành tinh, xuất hiện cách đây ít nhất khoảng 4.500 năm. Giống ngựa này có điểm kỳ lạ với xương sườn lớn hơn giống ngựa khác.

Tuy ít xương thắt lưng và đốt sống đuôi nhưng giống ngựa Ả Rập lại có sức khỏe và khả năng chạy bền tốt nhất trong vương quốc các loài vật. Nó có khả năng chạy liền một lúc hơn 160 km mà không cần nghỉ.

Tiết lộ thú vị về loài ngựa có thể bạn chưa biết - 2

Giống ngựa Ả Rập

3. Tên của ngựa cũng theo quy tắc

Theo tổng kết của các nhà nghiên cứu nước ngoài, tên con ngựa thường kết thúc với các đuôi như "Seabiscui ", "Horlick " hoặc "Ohnoitsmymotherinlaw". Đây không phải là điều ngẫu nhiên. Nhiều chủ sở hữu muốn đặt một cái tên mạnh “Man O’War” vì họ tin con ngựa này sẽ đem lại cho họ may mắn trong các cuộc đua.

Trong khi đó nhiều người đặt tên ngựa phải tôn trọng theo tên trong phả hệ của con ngựa này vì họ cho rằng, nếu không như thế thì con ngựa có thể đem lại sự bất hạnh. Thậm chí một số câu lạc bộ đua ngựa còn giới hạn tên đặt cho ngựa chỉ dài 18 ký tự, cấm đặt tên mang tính khiêu dâm, phân biệt chủng tộc hoặc quá hiếu chiến.

Tiết lộ thú vị về loài ngựa có thể bạn chưa biết - 3

Tên ngựa được đặt theo nguyên tắc

4. Tác dụng “lợi hại” của đóng móng ngựa

Mọi người đều biết hầu hết ngựa nuôi đều được đóng móng giả nhưng ít ai nhận ra rằng những miếng kim loại này không chỉ bảo vệ móng ngựa như đôi giầy mà còn cải thiện lực kéo cho ngựa. Điều đặc biệt, loại móng giả cho ngựa cũng được kinh doanh chẳng khác gì bán giầy cho con người. Nó cũng có nhiều loại từ giày nhôm siêu nhẹ đến giày dành riêng cho ngựa đua.

Tiết lộ thú vị về loài ngựa có thể bạn chưa biết - 4

Móng ngựa

5. Tạo ra giống ngựa mới Hybrid Equid

Hybrid Equid là tên gọi chung của một loạt chú ngựa lai với bố mẹ hoặc là lừa và ngựa vằn, ngựa nhà và ngựa vằn, ngựa và là. Giống ngựa lai này bắt đầu được tạo ra từ đầu thế kỷ 20 với chú ngựa lai đầu tiên là sản phẩm của ngựa vằn và lừa.

Tiết lộ thú vị về loài ngựa có thể bạn chưa biết - 5

Ngựa vằn lai lừa

6. Bí mật khả năng tinh tường của mắt ngựa

Ngựa có thị lực khá tốt nhờ vào đôi mắt rất đặc biệt. Nếu xét về chiều rộng thì với đường kính khoảng 5 cm thì ngựa là loài động vất có vú sống trên đất có đôi mắt to nhất, nó có trọng lượng nặng gấp mắt người 9 lần. Theo truyền thuyết, điều này làm cho ngựa nhìn tháy những thứ to lớn hơn con người nhưng thực tế điều này không đúng sự thật.

Bí ẩn sức mạnh của mắt ngựa nằm ở chỗ, nó không thể tập trung nhìn vào một điểm giống như mắt người. Phần dưới võng mạc mắt ngựa nhìn các đối tượng ở xa còn phần trên thì nhìn gần hơn. Điều đó có nghĩa rằng nếu bạn muốn biết con ngựa đang nhìn về đâu thì bạn nên chú ý đến hướng đầu của nó.

Tiết lộ thú vị về loài ngựa có thể bạn chưa biết - 6

Mắt ngựa

7. Ngựa hoạt động trong ngành cảnh sát từ thế kỷ 17

Ngựa cảnh sát đã được sử dụng trong thực thi pháp luật trong thời bình từ thế kỷ 17 và đơn vị cảnh sát dùng ngựa đầu tiên được thành lập vào năm 1805 tại London (Anh), sau đó là Australia và Mỹ. Những chú ngựa được tuyển dụng này đều bị thiến.

Hiện nay số lượng ngựa dùng cho cảnh sát đang dần suy yếu do sự ra đời của xe máy cảnh sát và các phương tiện khác. Tuy nhiên, nhiều quốc gia vẫn duy trì một số đơn vị cảnh sát ngựa để thị uy hoặc sử dụng trong khi dẫn đường một đám đông.

Tiết lộ thú vị về loài ngựa có thể bạn chưa biết - 7

Ngựa dùng cho cảnh sát

8. Ngựa đem lại cho nền kinh tế Mỹ mối năm gần 40 tỷ USD

Ngựa được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau từ thể thao, giải trí đến chăn nuôi và cầy bừa trên đồng ruộng. Tới nay, chăn nuôi ngựa còn trở thành một ngành công nghiệp. Riêng tại Mỹ, có khoảng 4,6 triệu lao động làm việc trong ngành công nghiệp này đem lại doanh thu cho nền kinh tế mỗi năm 39 tỷ USD. Tính tổng số trên thế giới hiện nay có 58 triệu con ngựa đang được nuôi trong ngành công nghiệp ngựa.

Tiết lộ thú vị về loài ngựa có thể bạn chưa biết - 8

Ngành công nghiệp ngựa trị giá hàng tỷ USD

9. Ngựa dùng “nụ cười” kiểm tra mùi

Bạn có thể nhìn thấy một con ngựa có biểu hiện kỳ lạ cuộn mép trên miệng lên và nhe hàm răng ra như đang cười. Nhưng đây là một thao tác kỹ thuật để mở rộng mũi để cuốn mùi hương vào trong các tuyến khứu giác nhất ở đoạn cuối mũi ngựa.

Tiết lộ thú vị về loài ngựa có thể bạn chưa biết - 9

"Nụ cười" của ngựa

Cùng với cái môi cong, ngựa còn lắc nhẹ đầu để cho mùi này vào trong các tuyến khứu giác sâu hơn. Thực tế con ngựa không phải cười mà chỉ đang xác định loại mùi. Hành vi này được gọi là phản ứng Flehmen, là một loại phản ứng phổ biến ở những con ngựa đực cũng như một số loài động vật khác nhằm kiểm tra mẫu nước tiểu của bạn tình xem nó có sẵn sàng giao phối hay không.

Theo Văn Biên (Dân Việt/Listverse)

Tin cùng sự kiện Tết Nguyên đán 2016

"Hai lúa" và những sáng chế để đời  Hai lúa  Bình Dương  nhá hàng  dự án bí mật sẽ gây chấn động “Hai lúa” Bùi Hiển chuyên chế tạo máy bay ở Bình Dương đã bật mí một số thông tin liên quan tới dự án bí mật của...
22/11/2017 00:30
Tin nóng Hồi hộp theo dõi  " thần đèn "  nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m Chùa Huệ Nghiêm bị ngập gần 20 năm nay buộc nhà chùa phải nhờ "thần đèn" nâng Đại giảng đường lên 3m để thoát ngập.
21/11/2017 21:35
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thủ tướng quyết định kỷ luật Chủ tịch Đà Nẵng Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, công bố nguyên nhân 4 trẻ tử vong cùng lúc ở Bắc...
21/11/2017 21:00
Thời sự Hai cơ quan của Bộ Xây dựng cùng tham gia xử lý nhà 8B Lê Trực Đó là thông tin được ông Trần Việt Trung – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cung cấp cho báo chí chiều 21-11.
21/11/2017 20:10
Tin nóng Tài xế taxi tạo hiện trường như án giết người có bị xử phạt? Nhiều người thắc mắc, hành vi tạo hiện trường giả như vụ án mạng hình sự, tài xế Lê Hồng Quân có bị xử phạt?
21/11/2017 19:00
Thời sự Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức...
21/11/2017 19:56
Tin nóng Cô gái trúng đạn thủng bụng khi gặp vụ đánh nhau trên phố Khi đang đi bộ ngoài đường, cô gái bất ngờ nghe thấy tiếng nổ như tiếng súng. Cô gái bỏ chạy thì 1 viên đạn bay trúng...
21/11/2017 19:20
Tin nóng HN: 2 nhóm thanh niên  " hỗn chiến " , nổ súng náo loạn phố Xuân La Đêm 20/11, người dân 2 bên mặt đường Xuân La hoảng hốt khi nghe thấy tiếng súng nổ từ vị trí 2 nhóm thanh niên xô xát...
21/11/2017 16:30
Lạm dụng tình dục Hiếp dâm bạn của con, lãnh án chung thân Ngày 20-11, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Lê Viết Bảo (trú ở buôn Tul B, xã Ea Wer,...
21/11/2017 18:39
Tin pháp luật Sờ soạng  ' vùng kín '  lấy iPhone của người nước ngoài Nguyễn Hữu Chánh đã sờ soạng "vùng kín" của ông Daniel Martin Evan để làm mất chú ý và thò tay túi quần của ông lấy...
21/11/2017 13:03
Tin nóng Vụ taxi có vết máu: Tài xế buồn rười rượi khi trở về nhà Sau khi được công an tìm thấy, đưa trở về với gia đình, anh Quân vẫn buồn bã, tâm lý chưa ổn định.
21/11/2017 16:00
Tội phạm ma túy 11 thanh niên vào nhà nghỉ mở tiệc ma túy chia tay bạn Vào lúc 4h30 ngày 21-11, Phòng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra một khách sạn thuộc phường...
21/11/2017 11:36
   
  • Các chuyên mục khác