Tình báo Mỹ truy lùng kẻ chặt đầu phóng viên

Thứ Năm, ngày 21/08/2014, 15:10

Đoạn video do phiến quân tung lên mạng có thể cung cấp những bằng chứng quan trọng để vạch mặt kẻ đã sát hại phóng viên Mỹ.

Ngày 20/8, các nguồn tin tình báo Mỹ cho hay cộng đồng tình báo nước này đang ráo riết thu thập, nghiên cứu các dấu vết điện tử để tìm ra những cứ quan trọng nhằm vạch mặt kẻ đã sát hại dã man phóng viên người Mỹ James Foley và tung video lên YouTube.

Phóng viên Foley bị chặt đầu một cách tàn bạo trong đoạn video do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đăng trên YouTube nhằm trả đũa chiến dịch không kích của Mỹ ở Iraq. Hôm qua, cộng đồng tình báo Mỹ đã xác nhận đoạn video này là xác thực.

Tình báo Mỹ truy lùng kẻ chặt đầu phóng viên - 1

Phóng viên Foley bị bắt cóc khi đang tác nghiệp ở Syria năm 2012

Một quan chức hành pháp Mỹ tiết lộ với tờ FoxNews rằng tình báo Mỹ đang truy tìm mọi dữ liệu điện tử của kẻ đã dùng dao hành quyết Foley. Trong đoạn video, tên này nói giọng Anh và được cho là một công dân Anh tham gia chiến đấu cùng phiến quân IS.

Các điều tra viên Mỹ đang tìm cách xác định đây có phải là đối tượng nằm trong “sổ đen” của FBI, cơ quan đã theo dõi dấu vết của hàng chục chiến binh thánh chiến châu Âu từng vượt biên tới Syria.

Theo Tiến sĩ Afzal Ashraf, cố vấn chính sách quốc tế tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh, công nghệ có thể là chìa khóa để giúp tình báo Mỹ xác định được danh tính của kẻ hành quyết trong đoạn video trên.

Tình báo Mỹ truy lùng kẻ chặt đầu phóng viên - 2

Foley nói lời cuối cùng trước khi bị hành quyết

Chuyên gia chống khủng bố này nói: “Cũng giống như nhiều vụ phạm tội khác, video vụ hành quyết này chứa đựng nhiều bằng chứng rất nhỏ, và nếu biết thu thập, ghép nối chúng, bạn có thể giải quyết được vụ án”.

Theo chuyên gia này, công nghệ phân tích giọng nói hiện nay có thể mang lại bước đột phá trong cuộc điều tra vụ sát hại phóng viên James Foley. Ông nói: “Nếu kẻ sát nhân trên từng có tiền án, nhiều khả năng hắn đã bị cảnh sát thẩm vấn và thu âm lại”.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng ngữ điệu của tên sát nhân có thể cung cấp thông tin rất có giá trị về nhân thân của hắn. “Các chuyên gia về ngữ điệu có thể xác định được nơi xuất thân và dân tộc của nghi phạm dựa trên giọng nói”, ông Ashraf giải thích.

Trong đoạn video này, kẻ đã chặt đầu Foley nói ngữ điệu của người Anh ở vùng London hoặc phía nam nước Anh. Cơ quan tình báo Anh cũng đang tích cực vào cuộc điều tra để nhanh chóng vạch mặt thủ phạm.

Tình báo Mỹ truy lùng kẻ chặt đầu phóng viên - 3

Chiến binh bịt mặt nói giọng Anh dùng dao hành quyết phóng viên Foley

Ngoài ra, các chuyên gia cũng có thể xem xét các đặc điểm địa hình ở trong đoạn video để có thể xác định được vị trí nơi xảy ra vụ hành quyết. Bóng nắng trên mặt đất có thể giúp họ xác định được thời gian mà vụ chặt đầu diễn ra trong ngày.

Không những thế, điều tra viên còn có thể lần tìm dấu vết để phát hiện ra địa điểm mà phiến quân đã tung đoạn video này lên mạng, và nếu như họ phát hiện ra rằng nó được đăng lên từ một quán Internet, đó sẽ là thông tin vô cùng quý giá.

Ông Ashraf cũng không loại trừ khả năng tên sát nhân sẽ bị chính các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hoặc người quen nhận ra giọng nói, dáng điệu và tố cáo hắn, bởi họ không thể chịu đựng nổi hành động dã man, vô nhân tính đến mức khủng khiếp như vậy.

Video phiến quân IS chuẩn bị hành hình phóng viên Foley:

Theo Trí Dũng (Theo FoxNews) (Khampha.vn)
Video cùng chuyên mục
   
  • Các chuyên mục khác