Tòa tuyên án vụ sập giàn giáo ở Formosa

Thứ Hai, ngày 21/12/2015, 15:58
Sự kiện: Sập giàn giáo Formosa Hà Tĩnh

Phiên tòa sơ thẩm trong vụ sập giàn giáo tại công trường Formosa (Hà Tĩnh) đã khép lại sau 4 ngày xét xử, với mức án 144 tháng tù dành cho 4 bị cáo.

Chiều 21.12, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên cuối xét xử vụ án Vi phạm quy định về an toàn lao động trong vụ sập giàn giáo tại công trường Formosa khiến 13 người tử vong, 29 người bị thương vào ngày 25.3.2015.

Bốn bị cáo chịu trách nhiệm chính trong vụ án gồm: Kim Jong Wook (43 tuổi) và Lee Jae Myeong (62 tuổi) mang quốc tịch Hàn Quốc; 2 người Việt là Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi) ở quê quán tại tỉnh Quảng Bình và Nguyễn Thái Đức (30 tuổi) quê ở tỉnh Hà Tĩnh.

Tòa tuyên án vụ sập giàn giáo ở Formosa - 1

4 bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất, lao động tại các khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh cần phải xử lý nghiêm để giáo dục chung. Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo đã ăn năn, hối cải, gia cảnh khó khăn nên HĐXX cân nhắc giảm nhẹ hình phạt. Theo đó, bị cáo Kim Jong Wook chịu mức án 42 tháng tù, Lee Jea Myeong 36 tháng tù, bị cáo Nguyễn Anh Tuấn 36 tháng tù và Nguyễn Thái Đức 30 tháng tù.

Theo cáo trạng, trong giờ làm ca đêm 25.3.2015, hệ thống giàn giáo tại khu vực cầu cảng Sơn Dương, Formosa bất ngờ đổ sập làm 13 người chết, 29 người bị thương. Trước khi sập, nhiều người thấy giàn giáo rung lắc ba lần, đã cảnh báo đến đốc công nhưng họ vẫn yêu cầu công nhân làm việc. Cơ quan chức năng xác định, giàn giáo sập do những nguyên nhân chính như tuột phanh, tuột kích, gây mất ổn định của thanh cột ray, tạo rung lắc, kết cấu của giàn giáo được thiết kế với độ an toàn thấp. Trước khi giàn giáo sập, sai lệch cao độ các kích (do tuột phanh, tuột kích) lớn hơn giới hạn cho phép theo quy định của nhà sản xuất là 3 mm, do bề mặt của một số má phanh bị rỉ sét do không được bảo dưỡng.

Được biết, sau khi sự cố xảy ra, các đơn vị chủ quản gồm nhà thầu, đơn vị thi công đã đền bù, hỗ trợ cho gia đình người bị chết và công nhân bị thương với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng.

Theo Hữu Anh (danviet.vn)
   
  • Các chuyên mục khác