Toàn văn bài phát biểu của Thứ trưởng Bộ TN-MT về vụ cá chết

Thứ Tư, ngày 27/04/2016, 23:39
Sự kiện: Cá chết hàng loạt ở biển miền Trung

Cuộc họp báo về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung chỉ vỏn vẹn trong 6 phút, hơn 150 phóng viên không có cơ hội hỏi thêm điều gì.

Toàn văn bài phát biểu của Thứ trưởng Bộ TN-MT về vụ cá chết - 1

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân (ngồi giữa) chủ trì họp báo

19h ngày 27.4, sau cuộc họp liên bộ để đi đến kết luận cuối cùng về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức họp báo thông tin.

Hơn 150 phóng viên của các cơ quan báo chí chờ đợi cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường từ 14h chiều.

20h cuộc họp báo bắt đầu, muộn hơn so với dự kiến 1 giờ đồng hồ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì.

Sau lời cảm ơn tới báo chí đã quan tâm đến thông tin cá chết hàng loạt ven biển miền Trung, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường đọc Thông báo kết quả cuộc họp diễn ra chiều 27.4 giữa đại diện các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong 6 phút.

Đây là cuộc họp được người dân cả nước rất quan tâm và mong chờ. Đặc biệt là ngư dân 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT-Huế. 

Cuộc họp báo kết thúc trong 6 phút, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường nhanh chóng rời cuộc họp trong sự ngỡ ngàng của các phóng viên.

Sau đây là nguyên văn nội dung Thông báo kết quả cuộc họp liên bộ về tình trạng cá chết hàng loạt ven biển miền Trung:

“Hiện tượng cá chết hàng loạt, trên diện rộng trong những ngày qua khiến dư luận đặt biệt quan tâm, có khả năng gây nên các yếu tố mất an ninh trật tự.

Bộ Tài nguyên Môi trường đền nghị các cơ quan báo chí cần bình tĩnh, khách quan và có trách nhiệm đồng hành cùng các cơ quan quản lý nhà nước để tìm ra nguyên nhân.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng, Bộ TNMT đã chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành và 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế để điều tra, đánh giá, xác định nguyên nhân cá chết để có biện phát xử lý, sớm ổn định đời sống của nhân dân.

Bộ TNMT đã thành lập nhiều đoàn công tác làm việc tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Bộ NN&PTNT cũng đã làm việc tại Hà Tĩnh.

 Đây là vấn đề phức tạp, đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, đòi hỏi phải có thời gian để xác định nguyên nhân. Có những trường hợp, nhiều nước phải mất nhiều năm để tìm ra nguyên nhân. Mặc dù người dân và cả xã hội hết sức quan tâm, đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước phải sớm công bố nguyên nhân, tuy nhiên để xác định được cần thiết phải nghiên cứu một cách có hệ thống, bài bản, dự trên các chứng cứ khoa học.

 Hôm nay, Bộ TN&MT chủ trì phối hợp với Bộ NN&PTNT các Bộ, nành có liên quan, Viện Hàn Lâm KHCN VN, các cơ quan khoa học trong và ngoài nước, GS.TS Yashuwo Fukyo, Đại học Tổng Hợp Tokyo để thảo luận về các kết quả điều tra. Đây là cuộc họp đầu tiên giữa các nhà khoa học và các cơ quan quản lý ở Trung ương và địa phương. Các cơ quan, nhà khoa học đã báo cáo các kết quả nghiên cứu bước đầu, cho nhiều ý kiến xác đáng.

 Qua nghe báo cáo của Bộ TNMT, Bộ NN&PTNT, Bộ KHCN, ý kiến của các địa phương, các nhà khoa học, sau khi thảo luận đã loại trừ nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra, các nhà khoa học và cơ quan quản lý thống nhất sơ bộ như sau:

Có 2 nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Thứ nhất do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển.

Thứ hai, là do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là thủy triều đỏ.

Đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên quan của Fomosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt.

Qua số liệu quan trác và đánh giá của cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý nhà nước liên quan môi trường biển chưa phát hiện các thông số môi trường vượt quy định.

Để xác định rõ nguyên nhân cụ thể về hiện tượng cá chết hàng loạt và giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự cần tổ chức nghiên cứu làm rõ hai nhóm nguyên nhân nói trên. Bộ khoa và Công nghệ sẽ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết, sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng.

 Trong thời gian sớm nhất, Bộ NN&PTNT sẽ cung cấp các kết quả phân tích, các độc tố và sẽ khuyến về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ hải sản. Các địa phương tổ chức quan trác chất lượng nước biển ven bờ và có khuyến cáo hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn”.

Theo Tất Định (Dân Việt)
Video cùng chuyên mục
   
  • Các chuyên mục khác